Chủ đề nóng

"Chưa thể khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn, ông Nguyễn Thế Anh vi phạm pháp luật tại thời điểm rút tên ứng cử ĐBQH"

PVCT Thứ sáu, ngày 21/05/2021 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thời điểm Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét cho ông Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rút tên khỏi danh sách ứng cử ĐBQH, chưa thể khẳng định các ông này có vi phạm pháp luật".
Bình luận 0

Chiều nay (21/5), tại buổi họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, báo chí đã nêu câu hỏi về lý do 2 trường hợp đại tá Nguyễn Thế Anh - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị rút tên khỏi danh sách ứng cử ĐBQH.

"Chưa thể khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Thế Anh vi phạm pháp luật tại thời điểm cho rút tên ứng cử" - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác Đại biểu.

Trả lời câu hỏi này bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác Đại biểu cho biết: "Với hai trường hợp ứng viên Nguyễn Thế Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và ứng viên Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi đã thông tin kịp thời, chính xác, công khai thời điểm Hội đồng bầu cử quốc gia ban hành nghị quyết về rút tên hai trường hợp này. Hai vị này xin rút vì lý do sức khỏe". Bà Thanh khẳng định Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc rất khách quan, công tâm, đúng pháp luật khi cho hai ứng viên này rút tên khỏi danh sách ứng cử ĐBQH.

Vẫn theo bà Thanh, việc cho rút tên 2 ứng viên Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Quang Tuấn cũng thể hiện tinh thần làm việc của Hội đồng bầu cử quốc gia đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng và mong đợi của cử tri, nhân dân cả nước. Đó là lựa chọn những người ưu tú, tiêu biểu, cho đến khi nào kết quả cuối cùng được xác nhận tư cách đại biểu của Quốc hội, cũng như HĐND các cấp.

Sau trả lời của bà Thanh, báo chí vẫn tiếp tục nêu các câu hỏi liên quan tới nội dung được dư luận hết sức quan tâm này. Để làm rõ vấn đề hơn, bà Thanh cho biết thêm:

Ông Nguyễn Thế Anh được Hội đồng bầu cử quốc gia cho rút tên từ 5/5/2021. Thời điểm đó ông này chưa có quyết định mang tính pháp lý nào để Hội đồng bầu cử quốc gia căn cứ theo quy định của pháp luật thực hiện xóa tên ra khỏi danh sách chính thức. 

Còn khi ông Nguyễn Thế Anh có đơn xin rút với lý do sức khỏe, Ủy ban bầu cử của tỉnh Kiên Giang đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia và Hội đồng bầu cử quốc gia đã bàn và quyết định cho ông Nguyễn Thế Anh rút tên khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV.

Nói về trường hợp cho ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rút tên khỏi danh sách chính thức, bà Thanh đã dẫn quy định tại Khoản 1 Điều 60 của Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND quy định về việc xóa tên những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Theo quy định, người có tên trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp được Hội đồng bầu cử quốc gia công bố mà đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu bị khởi tố bị can, bị bắt giữ hoặc phạm tội quả tang; mất năng lực hành vi dân sự; bị chết; vi phạm nghiêm trọng về bầu cử thì Hội đồng bầu cử quốc gia xóa tên người đó trong danh sách những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND.

"Đối với ông Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn, đến thời điểm Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét cho rút tên, chúng ta chưa thể khẳng định họ có vi phạm pháp luật. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền về việc kết luận 2 ứng cử viên này vi phạm pháp luật", bà Thanh khẳng định và cho biết 2 trường hợp này nếu có vi phạm pháp luật thì sẽ phải thực hiện theo đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem