Chủ đề nóng

Giám đốc Điện lực TT - Huế nói gì về loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão nhỏ?

Trần Hòe Thứ ba, ngày 22/09/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Giám đốc Điện lực Thừa Thiên - Huế, sau sự việc nhiều cột điện ở tỉnh gãy đổ mặc dù bão số 5 chỉ là cơn bão nhỏ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo đánh giá, tìm nguyên nhân.
Bình luận 0

Đến sáng 22/9, sau 4 ngày từ khi xảy ra cơn bão số 5, người dân nhiều khu vực ở Thừa Thiên - Huế vẫn chưa được cấp điện sinh hoạt trở lại. Tình trạng mất điện kéo dài khiến đời sống, sản xuất của hàng loạt hộ dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Giám đốc Điện lực TT - Huế nói gì về loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão nhỏ? 	 - Ảnh 1.

Ông Hà Thanh Long- Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế

Giám đốc Điện lực TT- Huế nói gì về loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão nhỏ? 	 - Ảnh 1.

Một cột điện trên đường Phan Châu Trinh. TP.Huế gãy đổ trong bão số 5.

"Việc làm ăn phụ thuộc hoàn toàn vào điện, nên từ khi mất điện đến nay, chúng tôi phải đóng cửa cơ sở sản xuất. Thương nhất là những trẻ nhỏ, thời tiết nắng nóng lại mất điện kéo dài nên chúng khóc quấy suốt ngày", một người dân ở phường Hương Long, TP.Huế cho biết.

Giám đốc Điện lực TT- Huế nói gì về loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão nhỏ? 	 - Ảnh 2.

Một cột điện ở TP.Huế gãy ngang thân trong bão số 5.

Theo nhiều người dân ở Thừa Thiên - Huế, chưa bao giờ họ chứng kiến cột điện gãy đổ hàng loạt chỉ sau một cơn bão không lớn như cơn bão số 5 vừa qua. Cơn bão số 5 tràn qua địa bàn tỉnh sáng 18/9 chỉ có sức gió từ cấp 6 đến cấp 8, giật tối đa cấp 11. Cột điện được thiết kế chịu được bão trên cấp 12, nhưng chỉ cơn bão số 5 đi qua đã gãy đổ hàng loạt. Nhiều cột gãy đổ được giải thích là do cây xanh ngã vào đường dây, nhưng nhiều khu vực giữa đồng ruộng, hoàn toàn không có cây xanh gãy đổ mà cột điện vẫn gãy đổ hàng loạt. Tình trạng này khiến người dân nghi ngờ chất lượng của hệ thống cột điện.

Giám đốc Điện lực TT- Huế nói gì về loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão nhỏ? 	 - Ảnh 3.

Cột điện gãy đè vào nhà dân ở Thừa Thiên - Huế.

Liên quan đến việc hàng loạt cột điện ở Thừa Thiên - Huế bị gãy đổ trong bão số 5, ngày 22/9  PV Dân Việt đã trao đổi với ông Hà Thanh Long - Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế.  

Ông Long cho biết không tính các cột điện bị đổ, nghiêng, riêng cột điện bị gãy do bão ở tỉnh là 272 cột, trong đó có 109 cột điện trung áp, 163 cột hạ áp. Trong số 272 cột điện bị gãy, số cột ly tâm dự ứng lực có 30 cột, chiếm tỷ lệ 11%. Qua thống kê nhanh, thiệt hại do cột điện gãy đổ ở tỉnh là 11,4 tỷ đồng.  

Giám đốc Điện lực TT- Huế nói gì về loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão nhỏ? 	 - Ảnh 4.

Cột điện nằm giữa "đồng không mông quạnh" ở Huế cũng gãy đổ hàng loạt.

Ông Long cho hay sau sự việc nhiều cột điện gãy đổ mặc dù bão số 5 chỉ là cơn bão nhỏ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các ban chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc đánh giá, tìm nguyên nhân.

"Cột điện gãy, tôi cũng đang đau đầu. Mình phải trả lời vì sao mà gãy. Bây giờ phải tìm nguyên nhân, vì thiết kế cột phải theo yêu cầu là chịu đựng bão trên cấp 12… Ngay cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng đang hỏi câu hỏi tại sao. Cái này phải có hội thảo khoa học đánh giá cụ thể. Khi chưa có kết luận chính thức, trong giai đoạn này, tạm ngưng sử dụng loại cột ly tâm dự ứng lực", ông Long nói.

Theo ông Long, cột ly tâm được thiết kế theo TCVN 5487:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Cột xuất xưởng tại nơi sản xuất được thử nghiệm chặt chẽ với 2 nội dung là thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy. Tất cả 2 thử nghiệm này nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.

"Dư luận nói rằng cột không có sắt, tôi cho đập cột ngay tại chỗ, tại hiện trường luôn. Bây giờ không còn dư luận bảo không có sắt nữa", ông Long nói thêm.

Giám đốc Điện lực TT- Huế nói gì về loạt cột điện gãy đổ trong cơn bão nhỏ? 	 - Ảnh 5.

Tình trạng cột điện gãy đổ hàng loạt ở Thừa Thiên - Huế trong bão số 5 đã gây mất điện trên diện rộng.

Nhận định nguyên nhân cột điện ở tỉnh gãy hàng loạt trong bão số 5, ông Long cho rằng mặc dù đây là cơn bão được đánh giá có cường độ chưa mạnh, nhưng sức gió khó lường, gây ra các hiện tượng quăng, quật, giật, xoáy làm ngã đổ vật cản trên đường di chuyển của bão. Theo ông, cột điện gãy là "do lực xoắn chứ không phải lực nén".

Về nguồn gốc các cột điện ly tâm ở tỉnh, ông Long cho biết loại cột này được mua từ nhiều nơi, như Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi… và được cung cấp bởi các đơn vị trúng thầu. Ông Long khẳng định công ty đã làm chặt chẽ từ khâu mời thầu, xét thầu cho đến thử nghiệm, thi công…

Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết thêm, con số cột điện ly tâm dự ứng lực trên địa bàn tỉnh lớn và hiện công ty đang cho kiểm tra lại số lượng để nắm số liệu cụ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem