Chủ đề nóng

Giảm phí dịch vụ cho các chủ xe trong bán kính 5km quanh trạm BOT

Thứ bảy, ngày 28/10/2017 21:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa thống nhất với tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) về phương án giảm giá phí dịch vụ đối với người dân sống quanh các trạm thu phí BOT khi sử dụng phương tiện đi qua trạm.
Bình luận 0

Theo đó, bộ GTVT đã đồng ý, đối với việc giảm giá vé cho các chủ xe quanh trạm thu phí BOT, bộ GTVT thống nhất việc giảm giá dịch vụ đường bộ phải đảm bảo khả thi về phương án tài chính của dự án.

Đối với các trạm BOT đặt trong phạm vi dự án, thực hiện phương án giảm giá phí dịch vụ đối với các chủ xe trong bán kính 5km quanh trạm. Đối với các dự án có tính chất đặc biệt thì xem xét bán kính đến 10km quanh trạm.

Giảm phí dịch vụ cho các chủ xe trong bán kính 5km quanh trạm BOT.

Mức giảm giá là 100% với xe buýt, 50% với các loại xe không sử dụng để kinh doanh, từ 10%-40% đối với các loại xe khác.

Đồng thời, bộ GTVT cũng tính toán giảm phí đối với các trạm BOT có tính chất đặc thù như: Thu giá tuyến tránh, thu hỗ trợ các tuyến cao tốc, thu hoàn vốn cho cả quốc lộ và cao tốc song hành. Tùy điều kiện cụ thể của từng trạm, phạm vi giảm giá đối với các chủ xe có bán kính không quá 10km quanh trạm.

Mức giảm giá dịch vụ là 100% với các loại xe buýt và các loại xe không sử dụng để kinh doanh, từ 20%-60% với các loại xe khác.

Đại diện tổng cục ĐBVN cho biết, đối với các dự án BOT đã quyết toán trong năm 2017 nhưng chưa ký phụ lục hợp đồng, bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh thời gian thu theo giá trị đã quyết toán.

Đối với các dự án chưa thu giá dịch vụ, bộ GTVT giao vụ Đối tác công tư chủ trì, phối hợp với vụ Tài chính, tổng cục ĐBVN, nhà đầu tư rà soát lại phương án tài chính, mức giá để đề xuất phương án thu nhằm hạn chế bất cập.

Trước đó, tổng cục ĐBVN, đã rà soát được 10 trong tổng số 54 dự án BOT; bộ GTVT đã rà soát được 6 trạm và đang xem xét, thống nhất mức phí giảm. Tiến độ rà soát 54 dự án BOT sẽ phải hoàn thành trong tháng 10/2017. Các trạm BOT sau khi đàm phán và thống nhất với nhà đầu tư sẽ tiến hành giảm phí ngay.

Mức giảm dự kiến có thể dao động từ 5-25%, tùy thuộc vào mỗi dự án và kết quả đàm phán với nhà đầu tư. Sau rà soát, có khoảng 60-70%/54 dự án BOT sẽ được điều chỉnh giảm.

Thời gian thu phí sẽ giới hạn tối đa không quá 30 năm. Hiện nay, lưu lượng các phương tiện trên các tuyến đường đang có xu hướng ngày càng tăng. Nếu tăng trên 10%, theo hợp đồng BOT nhà đầu tư sẽ tiếp tục phải điều chỉnh giảm phí.

Cảnh sát siết chặt an ninh tại trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa Ngày trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa (Đồng Nai) hoạt động trở lại, cảnh sát tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo trật tự từ trong ra ngoài trạm.

Thế Anh (Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem