Giáo sư Trần Văn Thọ: Giới trẻ cần suy ngẫm về những cơ hội và thách thức của đất nước

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 10/12/2023 16:41 PM (GMT+7)
Chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách "Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh", GS Trần Văn Thọ cho rằng thế hệ trẻ cần phải suy ngẫm về nhiều vấn đề, bởi "22 năm nữa đất nước này là của các bạn".
Bình luận 0
Giáo sư Trần Văn Thọ: Giới trẻ cần suy ngẫm những cơ hội và thách thức của đất nước - Ảnh 1.

GS Trần Văn Thọ giao lưu "Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh". Ảnh: B.D

Câu chuyện "Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh"

"Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh" tập trung vào những khía cạnh quan trọng của phát triển kinh tế và xã hội. Cuốn sách quy tụ nhiều chuyên gia trên nhiều lĩnh vực thuộc các độ tuổi khác nhau. Song cả GS Trần Văn Thọ và đồng chủ biên Trần Hữu Phúc Tiến đều thống nhất rằng cần phải được viết một cách dễ hiểu để có thể tiếp cận độc giả trẻ.

"Toàn thể tác giả hướng tới năm 2045, tức là 22 năm nữa. Cho nên viết cuốn sách này không chỉ viết cho những người ở tuổi 50 trở lên, mà chắc chắn phải gửi gắm cho những bạn sẽ là tuổi 50 của 20 năm nữa. 22 năm nữa, đất nước này là của các bạn", ông Trần Hữu Phúc Tiến chia sẻ.

Cuốn sách không chỉ công bố các kết quả nghiên cứu, những thảo luận trao đổi chuyên sâu và những thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam mà còn là hành trình khám phá những cơ hội và thách thức mà đất nước đang đối mặt, cũng như những chiến lược và giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu "dân giàu, nước mạnh".

GS Trần Văn Thọ cho rằng thế hệ trẻ cần phải suy ngẫm về nhiều vấn đề như: Để đạt được mục tiêu trong khoảng hai thập niên tới, Việt Nam cần chuẩn bị những gì? Cần đổi mới thể chế ở những lĩnh vực nào?...

Giáo sư Trần Văn Thọ: Giới trẻ cần suy ngẫm những cơ hội và thách thức của đất nước - Ảnh 3.

Sách "Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh". Ảnh: B.D

Chính vì vậy, cuốn sách bắt đầu bằng việc đưa ra những góc nhìn sâu sắc về cải cách tổ chức nhà nước, quy trình lập chính sách và kết thúc bằng cách đặt ra những câu hỏi để độc giả suy nghĩ về một tương lai bền vững và xã hội công bằng.

"Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh" quy tụ tác phẩm của 23 tác giả là giảng viên đại học, nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà kinh doanh sinh sống, làm việc ở khắp ba miền đất nước và nước ngoài, mang lại cái nhìn đa chiều và toàn diện về thực tế kinh tế của Việt Nam và những thách thức đặt ra. Giải pháp cụ thể và thiết thực sẽ là nguồn cảm hứng cho những người quan tâm đến sự phát triển bền vững và toàn diện của đất nước.

"Vì một Việt Nam dân giàu nước mạnh" được chủ biên bởi GS Trần Văn Thọ. Ông từng là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hiện, ông là thành viên Hội đồng cố vấn Dự án Vietnam 2045 của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam. Cùng chủ biên sách với Giáo sư Trần Văn Thọ có nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trần Hữu Phúc Tiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem