Giáo viên bị học sinh hành hung ở Tuyên Quang: Thứ trưởng Bộ GDĐT nói "không thể chấp nhận được"

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 06/12/2023 17:43 PM (GMT+7)
Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT, biện pháp xử lý kỷ luật đối với vụ việc học sinh hành hung giáo viên ở Tuyên Quang chỉ là trước mắt, còn căn cơ là biện pháp giáo dục và công tác quản lý để ngăn những vụ việc tương tự xảy ra.
Bình luận 0

Chiều 6/12, báo chí đặt câu hỏi quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về vụ việc một nhóm học sinh có hành vi xúc phạm, hành hung một cô giáo ở Tuyên Quang.

Thông tin đến báo chí, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết ngày 5/12 Bộ đã có văn bản gửi UBND Tuyên Quang yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc. "Vụ việc dù nhỏ lẻ cũng phải làm rõ. Việc này không thể chấp nhận được", Thứ trưởng Bộ GDĐT nhấn mạnh.

Giáo viên bị học sinh hành hung: Thứ trưởng Bộ GDĐT nói "không thể chấp nhận được" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Theo ông Hoàng Minh Sơn, đầu tiên UBND tỉnh Tuyên Quang phải chỉ đạo Sở GDĐT và nhà trường làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan, tìm hiểu vấn đề một cách khách quan, thấu đáo, đầy đủ, trên cơ sở đó phải có biện pháp xử lý nghiêm. Xem xét trách nhiệm liên quan đến giáo viên, lãnh đạo nhà trường, học sinh và cả phụ huynh để có biện pháp xử lý cần thiết, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thứ trưởng Bộ GDĐT nhìn nhận, thời gian qua cũng có những vụ việc tương tự diễn ra. Vì vậy, vấn đề bạo lực học đường là vấn đề chung chúng ta phải quan tâm. Biện pháp xử lý kỷ luật đối với một vụ việc cụ thể là trước mắt nhưng căn cơ là biện pháp giáo dục và công tác quản lý.

Trước hết, phải xem xét quy trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Trong quá trình tuyển dụng cần đánh giá cả về chuyên môn và kĩ năng xử lý, công tác giáo dục tuyên truyền ở lớp, ở trường đối với học sinh như thế nào. Bộ đã có những văn bản hướng dẫn đầy đủ nhưng công tác triển khai cụ thể, kĩ năng của từng giáo viên như thế nào thì cần có sự theo dõi thường xuyên và có biện pháp đánh giá.

"Một vụ việc như vậy dẫn đến nhiều hậu quả nên phải tìm hiểu nguyên nhân sâu xa để ngăn vụ việc tương tự xảy ra. Trong quan hệ thầy trò, trong tư tưởng, đạo đức, diễn biến tâm lý... người quản lý lớp phải có những biện pháp quản lý, theo dõi", theo Thứ trưởng Bộ GDĐT.

Về phía gia đình, ông Sơn cho biết, trong văn bản Bộ GDĐT đề nghị UBND tỉnh, việc giáo dục không chỉ trong nhà trường mà trong mỗi gia đình phải xem xét cụ thể từng trường hợp. Ngoài ra, trách nhiệm về mặt xã hội, bởi bạo lực học đường cũng là hiện tượng xã hội. Việc giáo dục học sinh không chỉ trong nhà trường và gia đình mà trách nhiệm của toàn xã hội. Nếu văn hoá trong xã hội từ văn hoá giao thông, văn hoá ứng xử, văn hoá trên mạng... được làm tốt thì sẽ tác động rất tích cực đến học sinh.

Về biện pháp, ông Sơn cho hay, thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường hướng dẫn chỉ đạo các địa phương, các cơ sở giáo dục để làm tốt công tác giảng dạy, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đặc biệt về tư tưởng đạo đức và công tác quản lý để phối hợp với phụ huynh. "Đây cũng là điều chúng tôi rất trăn trở", ông Sơn nói.

Giáo viên bị học sinh hành hung: Bộ GDĐT - Ảnh 1.

Nữ giáo viên ờ Tuyên Quang bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, xúc phạm. Ảnh chụp từ clip.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 5/12, trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Tuyên Quang.

Theo UBND huyện Sơn Dương, qua xác minh cụ thể, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 29/11 tại Trường THCS Văn Phú, vào giờ học tiết 3 môn Âm nhạc ở lớp 7C do giáo viên Phan Thị H. (SN 1985) là giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Khi đến giờ vào lớp thì có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào lớp học, cô H. nhắc nhở một vài học sinh phản ứng. Sau tiết học, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A tiếp tục có phát ngôn và có hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô giáo H. (nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội Facebook).

Ngay sau khi nắm thông tin sự việc liên quan đến giáo viên, học sinh Trường THCS Văn Phú, UBND huyện Sơn Dương đã ban hành văn bản về việc kiểm tra, xác minh, giải quyết thông tin sự việc, trong đó chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ, Công an huyện và các cơ quan liên quan kiểm tra xác minh, giải quyết thông tin sự việc, báo cáo theo đúng quy định. 

Ngày 30/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện và các cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh và đề xuất biện pháp xử lý theo quy định. 

Cùng ngày, nhà trường đã tiến hành họp Ban Chấp hành chi bộ và lãnh đạo nhà trường xem xét, giải quyết sự việc; tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh không để xảy ra sự việc như trên. 

Ngày 1 và 2/12, Trường THCS Văn Phú đã họp, yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc, xác định rõ mức độ vi phạm để xem xét giải quyết theo quy định. 

Ngày 5/12, UBND huyện Sơn Dương phân công Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đến Trường THCS Văn Phú chỉ đạo nhà trường xem xét giải quyết sự việc và tiếp tục chỉ đạo Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo nhà trường tiếp tục kiểm tra, xác minh, giải quyết, xem xét đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định. 

"Sau khi có kết quả giải quyết sự việc, UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan theo quy định", UBND huyện Sơn Dương thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem