Chủ đề nóng

Giáo viên dạy tiếng Anh ở TP.HCM rất "cực", kiến nghị giảm xuống 18 tiết/tuần

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 29/08/2022 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Sở GDĐT TP.HCM, giáo viên dạy tiếng Anh tiểu học rất “cực”, không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với số lương trên 3 triệu/tháng.
Bình luận 0

Sở GDĐT TP.HCM vừa có báo cáo về bối cảnh, thực trạng xây dựng các đề án dạy tiếng Anh ở cấp tiểu học cũng như những thành quả, những tồn tại và đề xuất, kiến nghị đến Bộ GDĐT.

Lương thấp, tiết dạy nghĩa vụ cao

Theo đó, Sở GDĐT cho biết, hiện nay TP.HCM có các mô hình dạy học tiếng Anh như: tiếng Anh tăng cường trên 2 tiết/tuần đối với các chương trình lớp 1, 2 và lớp 3 (2022 - 2023) sau 2 tiết tự chọn của Bộ GDĐT; tiếng Anh tăng cường 8 tiết/tuần đối với các chương trình lớp 4, 5 (chưa thay đổi so với Chương trình GDPT 2018); tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam (8 tiết/tuần) cùng giảng dạy tiếng Anh với các phần mềm bổ trợ. 

Tính đến nay, toàn thành phố có trên 97,2% học sinh được học môn tiếng Anh ở cả 5 khối lớp bậc tiểu học.

TP.HCM: Giáo viên dạy tiếng Anh rất "cực", cần giảm xuống 18 tiết/tuần - Ảnh 1.

Sở GDĐT nhận định, việc dạy tiếng Anh tiểu học rất "cực", giáo viên không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với số lương trên 3 triệu 1 tháng. Ảnh: MQ

Tuy nhiên, Sở GDĐT nhận định, việc tổ chức dạy học tiếng Anh trên địa bàn TP.HCM còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, nhu cầu giáo viên tiếng Anh chưa được tính đúng với thực tế khi 100% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ. Số học sinh tăng cơ học hàng năm rất lớn và không thể dự báo trước được vì phụ huynh di dời chỗ ở theo công ăn việc làm. Vì vậy, khi thiếu giáo viên, Phòng GDĐT các quận, huyện, TP.Thủ Đức cũng như nhà trường không thể tuyển giáo viên hợp đồng vì không có kinh phí.

Cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ còn chưa đồng đều ở các trường. Việc thiếu phòng học dẫn đến việc xây dựng "phòng học tiếng" còn hạn chế.

Ngoài ra, lương của giáo viên tiếng Anh còn thấp. Cụ thể, lương của giáo viên mới ra trường khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng, trong khi số tiết dạy nghĩa vụ còn tương đối cao (23 tiết/tuần). Do đó, các quận, huyện rất khó tuyển giáo viên hoặc giữ chân giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, đặc biệt ở các vùng xa xôi khó khăn. 

Theo Sở GDĐT, việc tuyển giáo viên tiếng Anh đủ tiêu chuẩn ở các nơi này hầu như là không thể thực hiện được. Việc tuyển giáo viên mới và đào tạo lại để các giáo viên này có kỹ năng dạy tiếng Anh tiểu học phải tiến hành liên tục hàng năm, dẫn đến sự bất ổn về nhân sự.

Không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần

Qua thực trạng trên, Sở GDĐT TP.HCM đề xuất Bộ GDĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy tiếng Anh. Sở nhấn mạnh, việc dạy tiếng Anh tiểu học rất "cực", không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với số lương trên 3 triệu đồng/tháng. Điều này sẽ khiến cho không tuyển được giáo viên mới và giữ được giáo viên giỏi.

Giáo viên dạy tiếng Anh ở TP.HCM rất "cực", kiến nghị giảm xuống 18 tiết/tuần - Ảnh 3.

Các học sinh tiểu học đang học tiếng Anh ngoại khoá với người nước ngoài. Ảnh: Y.H

Thay vào đó, Sở đề xuất giáo viên tiếng Anh chỉ dạy khoảng 18 tiết/tuần là vừa đủ.

Trong năm học 2022 - 2023, TP.HCM thiếu 5.241 giáo viên từ bậc mầm non đến THPT. Trong đó, bậc tiểu học có nhu cầu tuyển dụng giáo viên cao nhất với 2.355 giáo viên. Kế đó là bậc THCS với 1.698 giáo viên. Hai bậc còn lại có số lượng ít hơn là Mầm non cần tuyển 892 giáo viên và THPT cần tuyển 296 giáo viên. Hiện tại, các đơn vị giáo dục đang khẩn trương triển khai công tác tuyển dụng giáo viên, nhân viên trường học.

Giáo viên thiếu nhiều nhất hiện nay vẫn rơi vào các môn học như tiếng Anh, tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật... Để giải quyết bài toán trước mắt, các cơ sở giáo dục đều đang thực hiện việc ký hợp đồng, thỉnh giảng trong khi chờ đợi việc tuyển dụng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem