Chủ đề nóng

Giàu lên từ nuôi vịt trời

Thứ bảy, ngày 25/02/2017 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều năm đi làm thuê vất vả, gần 2 năm qua nhờ nuôi vịt trời mà gia đình bà Nguyễn Thị Hai (62 tuổi, ở khu vực Thới Hưng, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã có cuộc sống ổn định và vươn lên làm giàu.
Bình luận 0

Bà Hai cho ấp nở gần 3.000 vịt con/tháng  

Bà Hai kể, trước đây bà đi làm thuê, cuộc sống rất khó khăn. Trong quá trình đó, bà từng nuôi vịt, gà nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2015, bà chuyển về quê chồng ở phường Thới An Đông sinh sống. Sau đó, được sự giúp đỡ của người em, gia đình bà mua 300 con vịt trời hậu bị và 300 con vịt con 2 tuần tuổi từ một trang trại chuyên cung cấp vịt trời giống ở Đồng Nai về nuôi thử nghiệm. 

Để chuẩn bị cho quá trình nuôi bà Hai đã tìm hiểu khá kỹ kỹ thuật xây dựng trại, cách chăm sóc, cho ăn… nên đàn vịt trời của gia đình bà nhanh chóng thích nghi với điều kiện thời tiết tại địa phương, hao hụt không đáng kể. Với diện tích đất khoảng 2.000m2, trong đó có khoảng 1.000m2 mặt nước bà trồng lục bình, nuôi ốc để tạo môi trường gần với thiên nhiên cho vịt sống và tự tìm thêm thức ăn. 

Hơn một tháng sau, 300 con vịt thịt đến tuổi bán, bà tuyển chọn một số con vịt trống đến chào hàng ở một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ, với giá 160.000 đồng/con thì được thu mua hết và còn đặt hàng mỗi ngày hàng chục con. Do nhu cầu thị trường cao mà nguồn cung không đủ đáp ứng nên gia đình bà Hai quyết định chuyển sang nuôi vịt đẻ để nhân giống tạo nguồn vịt cung cấp cho thị trường. 

Bà Hai cho biết: “Ban đầu, gia đình tôi định nuôi 300 con vịt thịt để bán. Nhưng thấy vịt khỏe mạnh, rất dễ chăm sóc, vịt không bị dịch bệnh, tiêu tốn ít thức ăn chủ yếu là lúa và các loại rau xay nhiễn, nhưng đặc biệt là nhu cầu thị trường quá lớn nên gia đình tôi quyết định nuôi vịt đẻ”.

 

Bà Hai chăm sóc đàn vịt trời giống  

Vịt trời là động vật hoang dã, thích bơi lội và bay rất giỏi, nhưng sau một thời gian thuần dưỡng, vịt chỉ quanh quẩn trong khu vực nuôi. Với đàn vịt trời hiện có, chỉ cần môt mình bà Hai chăm sóc cho vịt ăn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, thu gom trứng và thả lục bình, thả ốc bươu vàng trong mương nuôi để bổ sung nguồn thức ăn cho vịt, giảm chi phí chăn nuôi. Thông thường nuôi vịt trời thương phẩm từ 3,5 - 4 tháng, mỗi con cần khoảng 4kg thức ăn sẽ đạt trọng lượng từ 1 - 1,2kg.

Theo bà Hai, nuôi vịt đẻ phải xây dựng chuồng có mái che, cắt lá chuối khô treo lùm rải rác trong chuồng. Cần lót một lớp trấu dầy khoảng 7 - 10cm để đảm bảo vệ sinh, tránh ẩm ướt… Do tập tính của vịt trời đào rất sâu làm ổ nên phải lót bạt bên dưới để hạn chế trấu che lấp và tránh không cho trứng tiếp xúc với nền đất ẩm. Đặc biệt cần chú ý tiêm ngừa vacxin đầy đủ để phòng bệnh cho vịt.

Để việc nuôi đạt hiệu quả, gia đình bà Hai đã trang bị máy ấp trứng hiện đại để vịt giống bảo đảm chất lượng, đạt tỷ lệ nở cao.

Hiện gia đình bà Hai thu hoạch trên 150 trứng vịt trời mỗi ngày, khoảng 3 - 4 ngày bà cho trứng vào lò ấp và cho ra gần 3.000 vịt con/tháng, bán giá con giống 25.000 đồng/con. Ngoài bán vịt con, gia đình bà còn bán trứng vịt tươi giá 15.000 đồng/trứng, vịt thịt giá 160.000 đồng/con (khoảng 1,1 -1,2 kg/con). Gia đình bà cũng vừa nâng tổng đàn vịt đẻ lên 1.000 con. Thời gian tới bà Hai sẽ thả thêm một số loại cá dưới mương để cải thiện môi trường nuôi và tăng thu nhập.

Nhiều chủ hộ chăn nuôi, các quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh… đã đến gia đình bà Hai tìm hiểu đặt mua vịt thịt, vịt giống. Bà Hai cho biết với những kinh nghiệm có được, bà sẵn chia sẻ với những người khác nhằm phát triển kinh tế gia đình từ nghề nuôi vịt trời.

Lê Hoàng Vũ (Nông Nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem