Chủ đề nóng

Tuyên bố bất thường chưa từng thấy về bạo động ở Mỹ

Tuấn Anh (Theo CNN) Thứ tư, ngày 13/01/2021 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) và các thành viên khác của JCS đã phát đi thông điệp gửi tới tất cả các quân nhân Mỹ về những sự kiện diễn ra xung quanh tòa nhà Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Kênh truyền hình CNN đưa tin về việc này.
Bình luận 0
Giới lãnh đạo quân sự cấp cao nhất của Mỹ ra tuyên bố bất thường về bạo động - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao nhất của Mỹ đã lên án cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Mỹ vào tuần trước và nhắc nhở các quân nhân nghĩa vụ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp cũng như bác bỏ chủ nghĩa cực đoan trong một tuyên bố nhấn mạnh những thách thức chưa từng có mà đất nước phải đối mặt sau cuộc nổi dậy ngày 6/1 từ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

"Chúng tôi đã chứng kiến những hành động bên trong tòa nhà Quốc hội không phù hợp với pháp quyền. Quyền tự do ngôn luận và hội họp không cho phép bất kỳ ai có quyền sử dụng bạo lực, lôi kéo và nổi dậy", tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba.

Theo tin của kênh truyền hình CNN, trong bản thông điệp nhấn mạnh quan điểm rằng quân đội "có nghĩa vụ duy trì và bảo vệ hiến pháp, bác bỏ chủ nghĩa cực đoan". Quyết định soạn thảo thông điệp được thông qua trước đây, ngay trong ngày xảy ra sự kiện. Kênh truyền hình lưu ý rằng việc phát đi thông điệp như vậy là một trường hợp cực kỳ hiếm thấy.

Cũng cần lưu ý rằng việc phát đi thông điệp này là một động thái quan trọng, vì ban lãnh đạo của JCS luôn cố gắng đứng ngoài tất cả những gì có thể có dấu hiệu hoạt động chính trị. Ban lãnh đạo Hội đồng coi việc đưa ra tuyên bố là quan trọng, khi tính đến tính chất nghiêm trọng của các sự kiện gần đây liên quan đến lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joseph Biden.

Tuyên bố bất thường nhấn mạnh quy mô của thách thức và mối quan ngại ở Washington, khi giới chức an ninh của Mỹ đang đối phó với hậu quả của hỗn loạn tại Điện Capitol. Đồng thời, họ đang làm việc để xác định cách tốt nhất để bảo vệ các nhà lập pháp  của nền dân chủ Mỹ trong tương lai, khi có thêm thông tin về kế hoạch của những người ủng hộ Trump để thực hiện một cuộc tấn công khác và làm gián đoạn lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các quan chức  chính phủ Mỹ cũng đang trao đổi và được lên kế hoạch triệu tập "yêu cầu" liên ngành họp vào chiều thứ Tư để thảo luận sâu về các yêu cầu an ninh cho lễ nhậm chức sắp tới.

Trước đó, ngày 12/1, Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ (NCSC) William Evanina cho biết, nhiều đại diện của các cơ quan bảo vệ pháp luật Hoa Kỳ và các cơ quan khác liên quan đến việc đảm bảo an ninh cần phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công Điện Capitol.

Trước đó, có thông tin cho biết cơ quan an ninh của Quốc hội Mỹ đã cảnh báo các thượng nghị sĩ rằng có thể có âm mưu tấn công Điện Capitol vào ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Ngày 6/1, những người ủng hộ ông Trump đã gây bạo loạn ở Washington DC. Trong diễn biến biểu tình họ đã đột nhập vào Điện Capitol. Đã xảy ra những cuộc đụng độ với cảnh sát làm hàng chục người bị thương ở cả hai bên. Năm người đã thiệt mạng, trong đó có một nhân viên thực thi pháp luật. Quốc hội Mỹ vào ngày 7 tháng 1 đã thông qua việc ông Joe Biden, ứng cử viên Đảng Dân chủ, đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ngày hôm sau ông Trump thông báo sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem