Chủ đề nóng

Giống lúa mới VNR20 đem niềm vui về xứ Quảng

Hậu Hậu Thứ bảy, ngày 31/08/2019 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 29/8, Công ty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed Group), tổ chức thăm đồng đánh giá giống lúa thuần mới, triển vọng VNR20. Mặc dù giống lúa mới VNR20 được đưa vào sản xuất thử nghiệm, nhưng đến nay đã khẳng định được tính ưu việt về sức chống chịu sâu bệnh, cho năng suất và chất lượng cao.
Bình luận 0

Triển vọng tốt

Vụ hè thu 2019, Công ty CP Giống Trung ương Quảng Nam đã triển khai mô hình sản xuất thử giống lúa thuần mới, triển vọng VNR20. Mô hình được triển khai với diện tích 1ha, 15 hộ tham gia trồng tập trung tại cánh đồng thôn Phú Mỹ, xã Quế Xuân 2 (Quế Sơn, Quảng Nam).

Thời gian sinh trưởng từ khi gieo sạ đến thu hoạch của giống VNR20  từ 95-100 ngày đối với vụ hè thu, vụ đông xuân khoảng hơn 100 ngày,  phù hợp với cơ cấu tại địa phương.

Giống lúa thuần VNR20 ít sâu bệnh, chịu được nắng nóng, cứng cây, gạo thơm ngon.  Ảnh: H.H

Bà Hoan Thị Hoa (thôn Phú Mỹ, Quế Xuân 2) cho biết, vụ Hè Thu năm nay gia đình bà trồng 2 sào (1.000m2) giống lúa thuần VNR20 của Công ty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam. Dù mới sản xuất vụ đầu tiên, song giống lúa này cho thấy phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, công chăm sóc không nhiều như các giống lúa khác, dự kiến năng suất đạt 380kg/sào (500m2), giá bán ra thị trường dự kiến khoảng 6.500 đồng/kg, cao hơn từ 1.000-1.500 đồng/kg so với các loại giống lúa khác.

“Nếu như làm các loại giống lúa thường khác năng suất trung bình đạt 350kg/sào, thì vụ này tôi làm giống lúa VNR20 năng suất đạt khá cao, dự kiến đạt trên 380kg/sào, hơn nữa thời gian sản xuất cũng ngắn hơn so với các loại giống lúa khác từ 5-10 ngày (khoảng 95 ngày đối với vụ hè thu). Tôi và các bà con trồng giống này đều phấn khởi. Chúng tôi mong muốn công ty sẽ phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục đưa loại giống này vào sản xuất đại trà trong những vụ tới…” – bà Hoa  nói.

Còn ông Phạm Đình Hiếu (thôn Phú Mỹ, Quế Xuân 2) vui mừng chia sẻ: “Từ đầu vụ, chúng tôi được Công ty Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam hướng dẫn rất chu đáo về kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, hỗ trợ giống… nên quá trình sản xuất khá thuận lợi. Vụ này, gia đình tôi làm 2 sào giống lúa VNR20, công chăm sóc cũng như sâu bệnh ít, chi phí bón phân cũng không cao nên giảm rất nhiều chi phí sản xuất”.

Cơ hội cho đồng đất Quảng Nam

Ông Nguyễn Văn Chính – Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, lần đầu tiên đưa vào sản xuất thử nghiệm tại xã Quế Xuân 2 (trong vụ đông xuân 2018-2019 Công ty cũng đã thử nghiệm vụ đầu tiên tại xã Quế Xuân 1), giống lúa thuần VNR20 cho thấy khả năng thích hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu nơi đây. Vụ này công ty đầu tư giống, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, thu mua và bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Theo ông Chính: Qua theo dõi chúng tôi thấy giống lúa VNR20 có thời gian sinh trưởng tương đương giống đối chứng HT1; có tỷ lệ hạt chắc/bông khá cao (120,4 hạt/bông), vượt hơn giống đối chứng HT1 (102,8 hạt/bông). Đây là những yếu tố rất quan trọng để cấu thành năng suất của giống lúa. Năng suất của giống VNR20 đạt từ 70-72 tạ/ha, cao hơn năng suất giống đối chứng HT1 (đạt 57,3 tạ/ha), tức năng suất của giống VNR20 cao hơn 22,8 % so với giống HT1.  

“Thời gian tới, Công ty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam tiếp tục trình diễn trên nhiều chân đất của các địa phương khác nhau, để đánh giá cũng như quảng bá giống lúa VNR20 để nông dân biết và sử dụng giống lúa chất lượng cao vào sản xuất đại trà trong những vụ tới” - ông Chính cho hay.

Nếu như làm các loại giống lúa thường khác năng suất trung bình đạt 350kg/sào, thì vụ này tôi làm giống lúa VNR20 năng suất đạt khá cao, dự kiến đạt trên 380kg/sào, hơn nữa thời gian sản xuất cũng ngắn hơn so với các loại giống lúa khác từ 5-10 ngày (khoảng 95 ngày đối với vụ hè thu)”.

Bà Hoan Thị Hoa

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem