Chủ đề nóng

Giống lúa TBR225 có gì đặc biệt mà nông dân Vĩnh Phúc đua nhau trồng?

Thanh Thảo Thứ hai, ngày 14/09/2020 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ cho năng suất cao, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt mà giống lúa TBR225 do ThaiBinh Seed lai tạo ngày càng được ưu việt hoá nhờ có gen kháng bạc lá, phù hợp với cả 2 vụ trong năm.
Bình luận 0

Đó nhà nhận xét của bà con nông dân tỉnh Vĩnh Phúc tại Hội nghị đầu bờ đánh giá chất lượng mô hình trình diễn giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vừa được Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc phối hợp với Tổng công ty Tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức tại xã Yên Phương, Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Việc đưa giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vào sản xuất góp phần giảm bớt chi phí sản xuất cho bà con nông dân

Tối ưu hoá các tính năng ưu việt

 Là giống lúa thuần được công nhận giống quốc gia năm 2016, nhiều năm nay giống lúa TBR225 của ThaiBinh Seed đã được bà con nông dân ưa chuộng, chiếm tỷ trọng cơ cấu cao trong cơ cấu các giống lúa chủ lực của tỉnh Vĩnh Phúc.

GIỐNG LÚA TBR225 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc cùng các đại biểu đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá

Ông Nguyễn Văn Quân – Giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp Vĩnh Phúc chia sẻ: Đến thời điểm hiện tại 2 giống lúa TBR225 và BC15 của ThaiBinh Seed là một trong những giống chủ lực trong cơ cấu giống lúa của Vĩnh Phúc. Đặc biệt vụ Xuân 2020 vừa qua, giống lúa TBR225 đã chiếm thị phần  50% tổng lượng giống trên tổng số 6 giống của 4 doanh nghiệp trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp mà Trung tâm Giống cây trồng nông nghiệp Vĩnh Phúc cung cấp.

Vừa là cán bộ HTX, cũng vừa là người trực tiếp cấy giống lúa TBR225 từ nhiều năm nay ông Trần Văn Hùng – Giám đốc HTX Yên Thư (xã Yên Phương, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho biết : Giống lúa TBR225 là giống lúa có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, thời gian sinh trưởng ngắn thích hợp với đồng đất canh tác 3 vụ  của địa phương nên đã được bà con HTX cấy nhiều năm nay và ngày càng mở rộng diện tích.

Nhưng cũng theo ông Hùng, mặc dù đây là giống lúa có năng suất vào nhóm cao nhất trong tập đoàn giống lúa thuần hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật ở trên thì giống lúa này vẫn còn một số nhược điểm đó là giống vẫn có khả năng bị nhiễm bạc lá ở thể nhẹ nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến năng suất.

Vì vậy để khắc phục những nhược điểm của giống lúa TBR225, thời gian qua ThaiBinh Seed đã dày công nghiên cứu, chuyển gen kháng bạc lá vào.

GIỐNG LÚA TBR225 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT - Ảnh 3.

Giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá là giống lúa thuần có tiềm năng năng suất cao, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất thuận, có thể kháng lại các bệnh bạc lá và mở rộng cấy được cả 2 vụ/năm.

Chia sẻ với bà con nông dân tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐTQ, Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed cho biết: TBR225 là giống lúa thuần thuộc nhóm ngắn ngày, (vụ Xuân 130 – 123 ngày, vụ Mùa 105 – 110 ngày) . Năng suất bình quân đạt 7-8 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 11 tấn/ha, thích ứng rộng. Đặc biệt giống lúa TBR225 có khả năng chịu rét tốt , nếu phân hóa đòng bước 6 mà gặp nhiệt độ dưới 20oC  cũng không bị lép, đây là điều rất tốt cho những vùng phía Bắc cho trà xuân sớm; khả năng chống đổ rất tốt giúp cho việc thực hiện được cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, TBR225 vẫn còn nhược điểm nhiễm bạc lá ở vụ mùa, vì vậy để khắc phục nhược điểm này,  trong suốt 6 năm qua, chúng tôi đã nghiên cứu đưa gen kháng bạc lá vào, bước đầu đã thành công. Nếu khắc phục được nhược điểm này thì đây là giống lúa lý tưởng trong cơ cấu sản xuất ở miền Bắc – ông Báo cho biết thêm.

Góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Đánh giá về đặc tính của giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá ở vụ Mùa 2020, ông Quân cho biết thêm: Mặc dù thời tiết ở vụ mùa năm nay rất khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài sau đó lại liên tục xuất hiện các đợt mưa to, là điều kiện lý tưởng cho bệnh bạc lá phát triển nhưng nhờ có chuyển gen kháng bạc lá nên các diện tích lúa TBR225 của HTX đều không bị nhiễm, dự kiến năng suất đạt 2,5-2,8 tạ/ha, cao hơn vụ Mùa trước từ 1-2 tạ/ha.

Cùng tham quan mô hình trình diễn giống lúa TBR225 có chuyển gen kháng bạc lá, ông Trần Thiện Trí – Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tam Dương cho hay: Giống lúa này đã được huyện Tam Dương đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2015 với diện tích 1ha, nhưng nhờ những đặc điểm tiêu biểu của giống nên diện tích ngày càng tăng. Đến nay, tổng diện tích lúa TBR225 tại địa phương đã lên đến 1.977,4ha (chiếm 60,7% diện tích toàn huyện).

GIỐNG LÚA TBR225 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT - Ảnh 4.

Bên cạnh giống lúa TBR225 có nhiều ưu điểm vượt trội, giống lúa mới TBR79 của ThaiBinh Seed cũng được đã được bà con nông dân đánh giá cao. Đây là giống lúa ngắn ngày, cho năng suất, tỷ lệ gạo xát cao. Giống lúa này cứng cây hơn Khang Dân. Về 2 bệnh nan y của cây lá là bạc lá và đạo ôn thì TBR79 chỉ bị nhiễm ở điểm 1-3, (rất nhẹ) nên bà con có thể yên tâm sản xuất được cả 2 vụ trong năm.

Vì vậy, việc chuyển gen kháng bạc lá vào giống lúa TBR225 để khắc phục nhược điểm có ý nghĩa rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân Vĩnh Phúc nói riêng và bà con nông dân cả nước nói chung – ông Trí nhấn mạnh.

Vừa đi kiểm tra ruộng lúa của gia đình, bà Đỗ Thị Dưỡng (xã Yên Phương, Yên Lạc) cho biết: Nhà tôi cây giống lúa TBR225 từ nhiều năm nay rồi, giống lúa này rất dễ chăm, ít sâu bệnh, lúa phát triển rất tốt. Về kỹ thuật chăm bón thì cũng như các giống lúa khác, nhưng nhìn ruộng lúa tốt thế này tôi tin chắc rằng năng suất vụ mùa sẽ đat 2.7 tạ/sào hơn các giống lúa khác là chắc chắn.

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt, ông Quân cho biết thêm: Nền nhiệt độ Vĩnh Phúc trong vụ Mùa là nóng, ẩm do vậy tỷ lệ bệnh bạc lá trên cây lúa phát triển rất mạnh nên năng suất cũng lúa cũng bị giảm đáng kể, đặc biệt trong giai đoạn lúa bắt đầu vào sữa mà bị bạc lá thì có những diện tích năng suất gần như  giảm đến 60-70%. 

 Việc đưa giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá vào sản xuất, nó không chỉ giúp người nông dân sản xuất, tăng giá trị trên diện tích canh tác so với những giống đại trà trước đây màn còn làm cho người nông dân nặm mà với sản xuất nông nghiệp hơn, nâng cao thu nhập và đảm bảo an sinh xã hội – ông Quân nhấn mạnh.

GIỐNG LÚA TBR225 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT - Ảnh 5.

Nhiều bà con nông dân sau khi thăm mô hình đã đề nghị ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Thaibinh Seed tiếp tục mở rộng mô hình hơn nữa.

Nhờ những kết quả nổi bật đã được thể hiện rất tốt trên đồng ruộng kể cả về năng suất lẫn chất lượng gạo, nên tại hội nghị nhiều bà con nông dân đã đề nghị ThaiBinh Seed tiếp tục mở rộng thêm nhiều mô hình giống lúa TBR225 có gen kháng bạc hơn nữa để khẳng định tính hiệu quả của gen kháng bạc lá trước khi đưa vào sản xuất ở cả vụ xuân và vụ mùa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem