Chủ đề nóng

Giống lúa TBR225 trên đất Tây Nguyên thơm từ khi ra bông, gặt bán ngay tại đồng

Thứ hai, ngày 01/06/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năng suất và chất lượng vượt trội, giống lúa TBR225 sớm khẳng định thương hiệu tại vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên – cánh đồng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, Gia Lai). TBR225 được đánh giá là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, được gắn nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc trước khi ra thị trường.
Bình luận 0

Mùa bội thu ở vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên

Năm 2017, giống lúa TBR225 (giống thuần do Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình – ThaiBinh Seed lai tạo) có mặt tại Tây Nguyên và được trồng thử nghiệm tại cánh đồng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Do giống mới, lần đầu được đưa lên vùng đất cao đầy nắng gió nên chỉ có 3 hộ tham gia trồng thử nhưng kết quả cuối vụ cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Giống lúa TBR225 - thương hiệu vượt trội ở vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 1.

Giống lúaTBR225 cho mùa vàng bội thu.

Theo đánh giá của những nông hộ này, ngay trong năm trồng thử nghiệm gặp phải thời tiết không được thuận lợi nhưng cây vẫn thích ứng nhanh, phát triển mạnh, đẻ nhánh khỏe, cho bông nhiều… Thu hoạch đạt năng suất trên 80,6 tạ/ha. 

So với các loại giống đã trồng trước đây thì giống lúa TBR225 hoàn toàn vượt trội, mùa vàng bội thu. Sau khi quen đất, quen người, TBR225 cho năng suất bình quân đạt 8,5 tấn/ha, luôn bán được giá cao.

Nhận thấy sự tối ưu của TBR225, UBND huyện Phú Thiện nhanh chóng lựa chọn ngay TBR225 là giống lúa chủ lực để xây dựng thương hiệu gạo cho địa phương. Đến cuối năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng bảo hộ "Nhãn hiệu chứng nhận Gạo Phú Thiện - Gia Lai" cho 3 loại lúa gạo, trong đó có sự góp mặt của giống lúa TBR225. 

Đây là cột mốc định danh "Gạo Phú Thiện" trên bản đồ lúa gạo cả nước.

Sớm bén duyên với giống lúa TBR225, bà Phạm Thị Hương (thôn Nam Hà, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện) chia sẻ: "Hai năm nay, tôi càng ngày càng thích giống lúa TBR225 với khả năng chống bệnh cao, bông nhiều, không bị gãy đổ. Không chỉ cho năng suất vượt trội, khi thu hoạch bán được giá cao hơn với các loại giống khác mà gia đình đã canh tác trước đây. Đặc biệt, gạo TBR225 nấu ăn rất thơm ngon, ngay khi ra bông đã ngửi được mùi thơm phức của bông lúa… Tới lúc thu hoạch thì được bán sạch ngay tại ngoài đồng".

Giống lúa TBR225 - thương hiệu vượt trội ở vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 2.

Gạo TBR225 có hương vị thơm ngon đặc trưng, bán được giá cao trên thị trường.

Ông Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện) cho biết: "Giống lúa TBR225 được chọn là 1 trong 3 loại lúa xây dựng thương hiệu Gạo Phú Thiện nên người dân trồng loại lúa này cũng được hưởng lợi rất lớn, nhất là bán được giá cao. Đối với thành viên của HTX, chúng tôi hỗ trợ chi phí đầu tư 100% từ giống, phân bón… và thu mua ngay tại đồng cho bà con. Hiện tại gạo TBR225 HTX thu mua không đủ bán".

Khẳng định thương hiệu TBR225

Theo đánh giá của phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện, giống lúa TBR225 đẻ nhánh khỏe, bông nhiều (410 bông/m2), dài bông (25cm). Số hạt chắc đạt 160 hạt/bông, kháng nhiều loại sâu bệnh… Năng suất trung bình đạt 8,5 tấn/ha và còn tăng đối với những vựa thâm canh cao. 

Ngoài ra giống lúa này còn đáp ứng yêu cầu "3 giảm, 3 tăng": Giảm lượng giống gieo, giảm lượng đạm bón, giảm thuốc trừ sâu; tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế, tăng chất lượng sản phẩm.

Giống lúa TBR225 - thương hiệu vượt trội ở vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 3.

Giống lúa TBR225 vượt trội về năng suất và chất lượng.

Ông Mai Ngọc Quý – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện cho biết: "Qua 3 mùa khảo nghiệm cho năng suất 8,5 - 9 tấn/ha, giống lúa TBR225 được huyện lựa chọn đưa vào sản xuất đại trà và xây dựng thương hiệu "Gạo Phú Thiện". 

Với khả năng kháng bệnh tốt, năng suất, gạo thơm ngon đặc trưng, bán được giá cao… nên giống lúa TBR225 rất được bà con nông dân đón nhận. Giống lúa này cũng được xếp hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh".

Theo ông Quý, đối với các hộ dân trồng 3 giống lúa chủ lực của địa phương sẽ được hỗ trợ giống, phân bón vụ đầu tiên và được tập huấn kỹ thuật. Trên cơ sở nhãn hiệu "Gạo Phú Thiện", sắp tới huyện sẽ xây dựng các phương án quản lý và sử dụng nhãn hiệu một cách hiệu quả nhất, đảm bảo tối đa lợi ích cho người nông dân và nâng tầm chất lượng gạo.

Huyện Phú Thiện là cánh đồng lúa nước lớn nhất Tây Nguyên với tổng diện tích hơn 6.200ha và có thể sản xuất trên 12.500ha/năm/2 vụ, sản lượng đạt từ 75.000-85.000 tấn/năm. Là địa phương hội đủ 3 yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để phát triển sản xuất lúa gạo hàng hóa quy mô lớn. 

Trong đó, yếu tố thời tiết nắng nóng với độ bức xạ nhiệt cao giúp hạt gạo Phú Thiện có chất lượng thơm ngon hàng đầu cả nước. Mặt khác, Phú Thiện có diện tích đất tập trung rộng lớn, nguồn nước dồi dào từ công trình đại thủy nông Ayun Hạ và nông dân có kinh nghiệm sản xuất lúa nước lâu năm.

Việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng công nhận "Nhãn hiệu chứng nhận Gạo Phú Thiện - Gia Lai" mới chỉ là yếu tố ban đầu. Quan trọng hơn, huyện Phú Thiện phải xây dựng cho được quy trình sản xuất lúa gạo sạch, an toàn, công khai, minh bạch từ khâu gieo cấy, chăm sóc cho đến thu hoạch, chế biến và đóng gói đưa ra thị trường. Thương hiệu gạo là của tập thể, trong đó 3 yếu tố cấu thành là công ty, hợp tác xã và người nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt từ quy trình sản xuất đó và bình đẳng về lợi nhuận thu được.

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed.


Lê Kiến
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem