Chủ đề nóng

Giữ VND có lợi hơn găm giữ USD

Trần Giang Thứ hai, ngày 21/11/2016 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định người dân nắm giữ VND vẫn có lợi hơn găm giữ ngoại tệ, trong trường hợp lạm phát 5%. Vì nếu người dân gửi tiền VND với kỳ hạn là 12 tháng thì vẫn được hưởng 6%, trong khi đó USD là 0%.
Bình luận 0

Nếu người dân gửi tiền VND với kỳ hạn là 12 tháng thì vẫn được hưởng 6%, trong khi đó USD là 0%, do vậy nắm giữ VND vẫn có lợi hơn

Tỷ giá dậy sóng vì yếu tố tâm lý

 

Tuần qua, tỷ giá trung tâm và tỷ giá USD/VND tại các NHTM đã có sự điều chỉnh tăng mạnh, thêm khoảng 80 - 85 đồng.

Bình luận về sự biến động của tỷ giá, ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank, cho rằng tỷ giá tăng nhẹ chủ yếu do yếu tố tâm lý.

Theo ông Thành, thanh khoản thị trường vẫn tốt, cung cầu ngoại tệ bình thường, không có nhu cầu đột biến. “Từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ về cơ bản vẫn thuận lợi do các dòng vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối tiếp tục là nguồn cung quan trọng cho thị trường”.

Ông Thành nhận định, việc NHNN ban hành Thông tư cho vay bằng ngoại tệ, trong đó cho phép gia hạn các đối tượng được vay vốn bằng ngoại tệ đến hết năm 2017 cũng là yếu tố thuận lợi cho sự ổn định của thị trường và tỷ giá.

“Tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của NHNN. Vì thời gian qua, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối đủ để có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ khi cần thiết. Chúng ta không nên lo lắng quá, thị trường thế giới có biến động mạnh nên tỷ giá trong nước biến động là tất yếu”, ông Thành phân tích.

Theo ông Thành, trong trường hợp FED tăng lãi suất vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 thì cũng không tác động lớn đối với thị trường ngoại tệ và tỷ giá vì dòng vốn vào Việt Nam chủ yếu là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, khó có thể đảo chiều trong ngắn hạn. Còn dòng vốn đầu tư gián tiếp FII có quy mô nhỏ nên khó tác động được đến thị trường ngoại tệ trong nước.

“Đối với tác động tâm lý, khi thị trường có những biến động, thì với cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt như hiện nay, tác động của yếu tố tâm lý sẽ được giảm thiểu.

Mặc khác, "Thông tư về giao dịch ngoại tệ của TCTD cũng giúp hạn chế việc khách hàng mua ngoại tệ giao ngay cho các nhu cầu chưa đến hạn thanh toán”, ông Thành bình luận.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, cũng cho rằng nguyên nhân biến động tỷ giá những ngày qua có yếu tố tâm lý. “Cuối năm hay dồn cầu về thanh toán nên các doanh nghiệp, cá nhân nghĩ đến dự trữ ngoại tệ. Nhưng những điều này chỉ là tức thời. Thứ hai, các đồng ngoại tệ khác mất giá vì đồng USD lên nên tỷ giá nhích lên trong thời gian qua tuy tức thời nhưng cũng rất bình thường”, ông Hưởng phân tích.

Theo ông Hưởng, các yếu tố nội tại trong nước có thể tác động đến sự điều chỉnh tỷ giá lại đang khá tích cực, như 10 tháng xuất siêu 3,2 tỷ USD; Giải ngân vốn FDI cũng đạt khá với mức 12,7 tỷ USD...

“Với lực dự trữ ngoại tệ hiện nay vào khoảng 41 tỷ USD, tức là đã gấp 6-7 lần so với 10 năm trước, nên tôi nghĩ nguồn lực này khá dồi dào và luôn sẵn sàng”, ông Hưởng nhấn mạnh.

Giữ VND có lợi hơn găm giữ USD

Tuy nhiên, ông Hưởng cho rằng NHNN chưa cần đến nguồn lực này, vì cách điều hành tỷ giá trung tâm của chúng ta đang rất khoa học, xoay quanh rổ các đồng tiền khác (8 đồng ngoại tệ), chứ không chỉ mình USD, nên thích ứng nhanh và nhạy.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

“Ngoài ra, nguồn kiều hối được dự báo tăng khá, dự kiến đạt 14 tỷ USD cũng hỗ trợ rất nhiều cho điều hành tỷ giá trong thời gian tới”, ông Hưởng bình luận.

Ông Hưởng cho rằng khả năng găm giữ ngoại tệ là khó vì lãi suất huy động USD là 0%, nên việc găm giữ ngoại tệ giảm mạnh và nắm giữ VND vẫn có lợi hơn.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, cũng cho biết hoạt động mua bán ngoại tệ của khách hàng trong thời gian gần đây, kể cả trong 2-3 ngày gần đây lúc tỷ giá có điều chỉnh tăng vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng mua trước ngoại tệ, găm giữ hay đầu cơ như trước đây. Điều đó cho thấy, thị trường đã tự xử lý, điều tiết.

“Với những cơ sở như vậy, có thể nhận thấy, đợt tỷ giá biến động này, NHNN vẫn chưa phải can thiệp hay áp dụng biện pháp bình ổn nào và người nắm giữ VND vẫn đang có lợi hơn so với găm giữ ngoại tệ”, ông Hà bình luận.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, phân tích nếu người dân gửi tiền VND với kỳ hạn là 12 tháng thì vẫn được 6%, trong khi đó USD là 0%.

“Rõ ràng, nếu nắm giữ VND thì chúng ta vẫn là người thắng cuộc, trong tình huống lạm phát là 5%. Đấy là chúng ta tính nôm na, đơn giản cho dễ hiểu như vậy”, ông Lực phân tích.

Theo ông Lực từ nay đến cuối năm, thậm chí sang cả đầu năm 2017, dù những biến động từ kinh tế thế giới vẫn đang tiếp diễn, nhưng nhiều phân tích cho rằng tỷ giá của Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục xu thế ổn định và thích ứng ngày càng tốt hơn với các cú shock từ bên ngoài.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem