Chủ đề nóng

Giúp hồi sinh trái đất từ những hành động nhỏ mà thiết thực này

Hàn Ly (Theo Brightside) Chủ nhật, ngày 31/03/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ sau 2 giờ, lượng rác chúng ta vứt đủ rác để lấp đầy con tàu container lớn nhất thế giới. Và mặc dù ngày càng có nhiều người bắt đầu nghĩ đến việc bảo vệ môi trường, nhưng nếu không tìm gấp một giải pháp mới cho vấn đề ô nhiễm trái đất của chúng ta sẽ bị ngập trong rác.
Bình luận 0

Biến một tờ báo thành một khóm rau

Có hàng tấn giấy bị vứt bỏ một cách lãng phí mỗi ngày. Để giải quyết vấn đề này, một nhà thiết kế người Nhật tên Yoshinaka Ono đã phát minh ra một loại giấy đặc biệt 100% có thể phân hủy và có thể trồng được rau. Một tờ báo bằng giấy này có thể biến thành một khóm rau xanh tưoi.

Thu gom chai nhựa​​​​​​​

Để giúp người dân có ý thức thân thiện với môi trường. Một loại máy đặc biệt đã được đặt tại các bến tàu điện ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Kinh, Trung Quốc. Bạn chỉ cần nhét một chai nhựa hoặc một lon nhôm vào và máy sẽ ngay lập tức nghiền nát vật phẩm đó. Bạn sẽ nhận được một vài xu, đủ cho một vé tàu điện, đây là phần thưởng cho việc làm sạch môi trường.

Sử dụng lại que mascara cũ

Nếu bạn đã hết mascara, đừng vội vàng vứt bỏ. Thay vào đó, rửa sạch que mascara, cho vào túi ziploc và gửi đến trung tâm cứu hộ The New Arc ở Scotland. Ở trung tâm này, các công nhân sẽ sử dụng que mascara này để chải lông, loại bỏ bọ ve, bọ chét cho những con thú nhỏ. Bạn cũng có thể tặng đũa mascara cho các trung tâm cứu hộ khác như Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở Anh và Khu bảo tồn động vật hoang dã Appalachian ở Hoa Kỳ.

Thương hiệu thân thiện môi trường

Phong trào không sử dụng nhiều túi nilong đang ngày càng trở nên phổ biến, đó là lý do tại sao các thương hiệu thân thiện với môi trường đang thực sự có được chỗ đứng ở nhiều quốc gia. Để giảm lượng bao bì dùng một lần, các cửa hàng này để các sản phẩm trong các thùng chứa lớn và xô có muỗng mà khách hàng có thể sử dụng để tự phục vụ. Nếu bạn muốn mua mang về, bạn nên mang theo bình hoặc hộp rỗng để đựng.

Khăn ướt

Phần lớn khăn lau ướt trên kệ siêu thị được làm từ một loại nhựa có tên gọi là polypropylen. Chúng không thể tiêu được trong bồn cầu. Nhưng hầu hết mọi người đều không để ý và cống rãnh thường xuyên bị tắc bởi loại khăn ướt này. Công ty Natracare của Anh đã sản xuất ra một loại khăn giấy ướt mới hoàn toàn hữu cơ và thân thiện với môi trường. Cho đến nay, đây là sản phẩm duy nhất ở Anh được cấp chứng nhận của Fine Fine cho Flush.

Dao dĩa làm từ quả bơ

Có một số loại quả có thể được làm thành đồ dùng thân thiện với môi trường. Công ty Biofase của Mexico đã sản xuất dao, dĩa, thìa và ống hút bằng nhựa sinh học làm từ những quả bơ hỏng bị bỏ đi. Loại nhựa sinh học mới này có thể tự phân hủy trong vài năm. Những loại rác này sẽ không gây ô nhiễm môi trường và ngược lại, trở nên hữu ích cho trái đất.

Thu thập nắp chai nhựa

Ở Tây Ban Nha, người ta thu thập nắp chai nhựa ở nhiều siêu thị và những nơi công cộng khác. Mọi chuyện bắt đầu từ một câu chuyện về một cô bé 7 tuổi cần phẫu thuật tim nhưng bố mẹ cô không có đủ tiền. Một công ty liên quan đến việc xử lý nhựa đã đồng ý giúp đỡ gia đình với điều kiên giúp họ thu được 200 tấn nhựa. Người ta đã sáng tạo và đặt các thùng chứa với hình thức bắt mắt để đựng cho nắp chai nhựa ở khắp mọi nơi. Điều này đã giúp gia đình cô bé thu thập lượng được lượng nhựa cần thiết chỉ trong vòng vài tuần.

Cốc tái sử dụng

Những chiếc cốc đựng đồ uống dùng một lần chiếm khoảng 50% tất cả các vật liệu bỏ đi trong các thùng rác. Một chương trình chống ô nhiễm môi trường của Canada có tên gọi là CUPPY đang cố gắng giảm lượng rác sử dụng một lần bằng cách kêu gọi mọi người nên dùng loại cốc có thể tái sử dụng. Quy trình rất đơn gian, bạn tham gia và nộp phí vào khoảng 5 USD/ năm. Sau đó bạn chọn đồ uống ở những chuỗi cửa hàng đã tham gia chương trình này. Khi mua đồ uống bạn có thể mang cốc của họ về và trả lại cốc ở bất kỳ cửa hàng gần bạn nhất (tất nhiên những cửa hàng này đều nằm trong chương trình Cuppy) sau khi uống xong.

Thế giới thay đổi như thế nào sau thử thách dọn rác đang càn quét mạng xã hội

Trong những ngày vừa qua, thử thách dọn rác đã lan truyền trên khắp thế giới. Hãy cùng xem thế giới có gì thay đổi sau...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem