Góc nhìn pháp lý vụ hơn 250 học sinh trường Ischool Nha Trang ngộ độc sau bữa ăn

Q.Trung Thứ hai, ngày 21/11/2022 19:37 PM (GMT+7)
Chuyên gia pháp lý đã nêu góc nhìn về vụ việc hơn 250 học sinh trường Ischool Nha Trang ngộ độc sau bữa ăn bán trú, trong đó một học sinh lớp 1 đã tử vong.
Bình luận 0

Một học sinh lớp 1 đã tử vong

Liên quan việc hơn 250 học sinh Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang (trường Ischool Nha Trang) ngộ độc sau bữa ăn bán trú ở trường, một học sinh lớp 1 đã tử vong, chiều 21/11, đại diện Bộ Y tế cho biết đã điều động các chuyên gia chống độc của Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai vào Khánh Hòa hỗ trợ công tác điều trị.

Góc nhìn pháp lý vụ hơn 250 học sinh trường Ischool Nha Trang ngộ độc sau bữa ăn - Ảnh 1.

Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Nha Trang, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: PLO

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cùng đoàn công tác vào Khánh Hoà.

Trước đó, trưa 17/11, trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh. Các suất ăn do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam cung cấp. Sau bữa ăn, 257 học sinh phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.

Trường hợp nào sẽ khởi tố vụ án?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định hậu quả để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu nguyên nhân sự việc là do ngộ độc thực phẩm, rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm để tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan.

Theo ông Cường, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân, lấy mẫu thức ăn, nguồn nước và các thực phẩm mà nhà trường có sử dụng trong thời điểm sự việc xảy ra để kiểm nghiệm nhằm xác định độc tố, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc.

Trong trường hợp xác định hóa chất, độc tố có trong loại thực phẩm nào, sẽ tiến hành truy xuất nguồn gốc để xác định việc sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến có đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Nguyên nhân nhân nào dẫn đến ngộ độc thực phẩm để tiến hành truy trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

"Trường hợp xác định có tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến người tiêu dùng tử vong, cơ quan điều tra có thể xử lý hình sự đối với hành vi này về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật hình sự" – ông Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia còn cho rằng, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng gây lo lắng cho nhiều phụ huynh.

Vì vậy cơ quan chức năng và các cơ sở giáo dục cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát để phát hiện ra những thiếu sót, vi phạm trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở giáo dục, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem