Chủ đề nóng

Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Tăng năng lực cạnh tranh về nhân lực

Thùy Anh Thứ ba, ngày 01/12/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đưa đất nước phát triển, theo các chuyên gia cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh về nhân lực, đảm bảo công bằng an sinh xã hội… Đó cũng là những nội dung có trong góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Bộ LĐTBXH.
Bình luận 0

Góp ý toàn diện về vấn đề an sinh

Mới đây, Bộ LĐTBXH đã tổ chức tọa đàm góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề "Quản lý phát triển xã hội bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh về nhân lực, bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội (ASXH) trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội".

Tăng năng lực cạnh tranh về nhân lực - Ảnh 1.

Cục Bảo trợ xã hội góp ý với văn kiện về việc nên ban hành thêm các chính sách trợ giúp người cao tuổi. (Ảnh chụp tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3 - Hà Nội). Ảnh: Thùy Anh

Phát biểu tại tọa đàm, TS Nguyễn Hữu Dũng - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và xã hội đã có bài tham luận và góp ý về vấn đề quản lý xã hội bền vững bảo đảm ASXH tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030. Ông Dũng cho rằng, trong thế giới đương đại, phát triển xã hội bền vững, bảo đảm ASXH thực chất là giải quyết hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, ASXH, bảo vệ môi trường theo hướng tiến bộ, công bằng, vì con người thông qua chính sách phát triển quốc gia.

Những nội dung cơ bản quản lý xã hội bền vững bảo đảm ASXH tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 bao gồm các chính sách: Thực hiện ưu đãi người có công với cách mạng; bảo đảm người có công và gia đình có mức sống cao hơn mức trung bình của cư dân nơi cư trú. Phát triển kỹ năng nghề nghiệp, nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu bền vững của người lao động. Phát triển việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người lao động và giảm nghèo bền vững. Phát triển BHXH theo Nghị quyết 28-NQ/TW Hội nghị Ban chấp hành T.Ư khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Phát triển trợ giúp xã hội nhằm ổn định đời sống và hòa nhập xã hội cho các đối tượng BTXH...

Cải thiện đời sống vật chất cho người dân

Ông Lưu Quang Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và xã hội cũng đã có đóng góp ý kiến về định hướng phát triển lĩnh vực ASXH giai đoạn tới. Ông Tuấn cho rằng: "Quản lý phát triển xã hội phải hiệu quả, nghiêm minh, đảm bảo an ninh - xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, quan tâm đến mọi người dân, bảo đảm chính sách lao động, việc làm, thu nhập, thực hiện tốt phúc lợi xã hội. Không ngừng cải thiện toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân".

Về nhiệm vụ cụ thể của ngành LĐTBXH, cần hoàn thiện và thực hiện tốt pháp luật, chính sách người có công phù hợp với nguồn lực của Nhà nước và xã hội. Cần đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở linh hoạt, bảo đảm thống nhất với đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đại diện Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) cũng có góp ý với dự thảo nên ban hành nghị quyết về các chính sách xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035 theo hướng toàn diện, bao trùm và công bằng đối với mọi người dân, không bỏ ai lại phía sau. "Ngoài ra cũng nên nghiên cứu ban hành thêm các chính sách trợ giúp với người cao tuổi, người khuyết tật và các đối tượng khác... " - đại diện Cục này góp ý. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem