Chủ đề nóng

Grab "đi chợ hộ" người dân thành phố Thủ Đức: Cách thức triển khai thế nào?

P.V Chủ nhật, ngày 29/08/2021 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian đầu triển khai, người dân thành phố Thủ Đức có thể đặt trước các đơn hàng theo gói combo có sẵn của các siêu thị, cửa hàng trên GrabMart, sử dụng tính năng Đơn hàng đặt trước và chọn khung giờ giao hàng phù hợp được hiển thị sẵn trên ứng dụng.
Bình luận 0

Để tiếp tục đồng hành cùng TP.HCM trong phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện chủ trương "chống dịch phải an dân" của lãnh đạo TP.HCM, bắt đầu từ ngày 28/8/2021, thành phố Thủ Đức và Grab Việt Nam sẽ phối hợp để triển khai chương trình hỗ trợ mua hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân thông qua ứng dụng Grab.

Cách Grab "đi chợ hộ"

Trong thời gian đầu triển khai, người dân thành phố Thủ Đức có thể đặt trước các đơn hàng theo gói combo có sẵn của các siêu thị, cửa hàng trên GrabMart, sử dụng tính năng Đơn hàng đặt trước và chọn khung giờ giao hàng phù hợp được hiển thị sẵn trên ứng dụng. Trong thời gian đầu, số lượng đơn hàng có thể đặt tại mỗi siêu thị, cửa hàng trên GrabMart sẽ được giới hạn theo giờ để đảm bảo khả năng cung ứng và giao hàng. Người dân cần chọn phương thức thanh toán không tiền mặt (qua thẻ hoặc ví điện tử Moca) để giảm thiểu các tiếp xúc vật lý, giảm nguy cơ lây nhiễm qua tiền mặt.

Grab "đi chợ hộ" người dân TP. Thủ Đức: Cách thức triển khai thế nào? - Ảnh 1.

Người dân thành phố Thủ Đức có thể đặt trước các đơn hàng theo gói combo có sẵn của các siêu thị, cửa hàng trên GrabMart ( Ảnh: Grab)

Đặc biệt, các đối tác tài xế Grab đang cư trú tại thành phố Thủ Đức sẽ tham gia hỗ trợ công tác giao hàng cùng với tổ công tác phụ trách việc giao hàng của phường, xã trên tinh thần tình nguyện. Lực lượng tình nguyện này sẽ được xét nghiệm, tiêm ngừa vaccine để đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, cho biết: "Việc Grab phối hợp để cung cấp hạ tầng công nghệ, hỗ trợ thêm công tác mua hàng thiết yếu online là rất cần thiết và kịp thời trong giai đoạn hiện nay, đáp ứng tốt nhu cầu mua thực phẩm và hàng hoá thiết yếu cho người dân Thành phố Thủ Đức trong điều kiện tăng cường giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi tin tưởng nền tảng công nghệ của Grab sẽ tiếp tục đem lại nhiều tiện ích cho người dân Thành phố."

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi đề xuất cung cấp miễn phí hạ tầng ứng dụng Grab hỗ trợ lực lượng chức năng cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của chính quyền thành phố Thủ Đức. Việc ứng dụng công nghệ thay cho phương án thủ công không chỉ giúp duy trì chuỗi cung ứng, phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân mà quan trọng hơn hết, sẽ giảm thiểu đến mức tối đa công sức của lực lượng tuyến đầu chống dịch để họ tập trung thực hiện những nhiệm vụ cấp bách khác và hỗ trợ được nhiều người dân hơn nữa. Đây là một trong những minh chứng rõ nhất cho sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng của chúng tôi, khi Grab có thể tận dụng công nghệ để góp phần hỗ trợ Chính phủ thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội."

Grab cung cấp miễn phí hạ tầng ứng dụng cho thành phố Thủ Đức

Grab Việt Nam cho biết công ty sẽ cung cấp miễn phí hạ tầng ứng dụng cho thành phố Thủ Đức, miễn phí sử dụng ứng dụng cho đối tác cửa hàng GrabMart, miễn phí giao hàng cho người dân và tặng miễn phí gói bảo hiểm PTI - Vững Tâm cho các đối tác tài xế tham gia vào lực lượng tình nguyện giao hàng của các phường, xã trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, thành phố Thủ Đức sẽ hỗ trợ nơi ở (nếu cần), chi phí ăn uống, xăng xe, liên lạc điện thoại cho đội ngũ đối tác tài xế tình nguyện của Grab, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 và ưu tiên tiêm đủ vắc-xin cho đội ngũ này để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình hoạt động.

Grab "đi chợ hộ" người dân TP. Thủ Đức: Cách thức triển khai thế nào? - Ảnh 3.

Tài xế Grab đang cư trú tại thành phố Thủ Đức sẽ tham gia hỗ trợ công tác giao hàng cùng với tổ công tác phụ trách việc giao hàng của phường, xã trên tinh thần tình nguyện. (Ảnh Grab)

Việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ lực lượng đi chợ thay, thay vì sử dụng phương án thủ công sẽ có các tác động tích cực như sau:

Đối với cơ quan nhà nước, lực lượng chức năng: Tiết kiệm thời gian, công sức cho lực lượng đi chợ thay mà vẫn đảm bảo cung ứng được nhu cầu về lương thực, thực phẩm và hàng hoá thiết yếu cho người dân thành phố Thủ Đức. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ có dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý (số lượng hàng hóa, tần suất giao dịch, truy vết...).

Đối với người dân: Nhờ phương thức giao kết điện tử, người dân được phục vụ một cách an toàn hơn nhờ giảm thiểu tiếp xúc vật lý; việc đặt hàng được thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả; được miễn hoàn toàn phí giao hàng trên ứng dụng; được đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày trong thời gian ở nhà tuân thủ giãn cách xã hội.

Đối với đơn vị cung ứng hàng hóa (siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi...) do cơ quan chức năng chỉ định: Tăng hiệu quả kết nối với người tiêu dùng; thuận tiện hơn trong quản lý đơn hàng, doanh thu; tiết kiệm thời gian; nâng cao hiệu quả kinh doanh; có cơ hội được tham gia vào chuyển đổi số trong vận hành thương mại (với đơn vị mới tham gia ứng dụng); miễn hoàn toàn phí sử dụng dịch vụ.

Đối với xã hội: Góp phần đảm bảo mục tiêu thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, an toàn cho người dân, phòng, chống dịch bệnh, trong khi vẫn đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Theo đại diện Grab, trong giai đoạn đầu triển khai, số lượng cửa hàng, quá trình vận hành và giao hàng chắc chắn chưa thể đáp ứng ngay lập tức nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân. Do đó, Grab mong người dùng thông cảm với những khó khăn ban đầu và đóng góp ý kiến để chương trình có thể phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Song song với cách đặt hàng qua ứng dụng Grab, người dân vẫn có thể đặt hàng theo phương thức thủ công (lực lượng đi chợ thay phát và nhận đơn mua hàng bằng giấy của từng hộ gia đình, đảm nhiệm việc mua hàng, đối soát hàng hóa và thu, chi tiền mặt và giao hàng cho người dân). Ngoài ra, các gia đình khó khăn sẽ vẫn được nhận thức ăn và nhu yếu phẩm từ 70 điểm an sinh xã hội khẩn cấp do tổ công tác tại 34 phường thuộc Thành phố Thủ Đức hỗ trợ.

Sau Thành phố Thủ Đức, Grab đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Quận 8 để hỗ trợ mua hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân thông qua ứng dụng Grab.

Cách đặt đơn hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm trên GrabMart

  • Bước 1: Mở ứng dụng Grab, vào mục Đi chợ/Mart.
  • Bước 2: Chọn cửa hàng - Người dùng đặt hàng tại các đơn vị cung ứng hàng hóa trong khu vực (phường) nơi sinh sống của mình
  • Bước 3: Chọn tính năng Đơn hàng đặt trước / Scheduled order: Chọn thời gian giao hàng mong muốn theo các khung giờ hiển thị sẵn trong ứng dụng.
  • Bước 4: Chọn sản phẩm muốn mua.
  • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin (địa chỉ, chi tiết món hàng, giá cả), chọn thanh toán không dùng tiền mặt (qua thẻ hoặc qua ví điện tử Moca).
  • Bước 6: Bấm Đặt hàng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem