Kể từ khi
bùng phát tại Thượng Hải vào tháng 2 năm 2012, H7N9 đã tấn công 246 người tại
Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có 56 người
chết vì loại virus này. Số người nhiễm
bệnh giảm hẳn sau tháng 5.2013 nhưng lại tăng vọt vào cuối năm ngoái.
Cũng theo WHO, hầu hết các trường hợp nhiễm virus H7N9 đều đã tiếp xúc với gia cầm hoặc các môi trường bị ô nhiễm, chẳng hạn như chợ gia cầm sống.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-01-28/1434367680-0802812014-thegioi-trungquoc.jpg)
Một bé
gái bị gia đình đặt ngay giữa trại gia cầm sống tại Vũ Hán, Trung Quốc
“Số lượng
gia cầm tăng rất cao vào các lễ hội lớn như Giáng sinh hay Tết cổ truyền, cộng
thêm với việc không có biện pháp an toàn sinh học nào được thực hiện nên
virus đã phát tán với tốc độ chóng mặt,” bác sĩ Kwok-Yung Yuen – trưởng
khoa Bệnh Truyền nhiễm của đại học Hồng Kông cho biết. “Cũng có khả năng khách du lịch
sẽ mang gia cầm sống trở về quê hương của mình,” ông này nói thêm.
Tuy
nhiên, ông Gregory Hartl, phát ngôn viên của WHO, cho hay tổ chức này vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ đặc biệt để đối phó với H7N9 trong
khoảng thời gian này.
Mặc dù còn một số trường hợp chưa rõ nguyên nhân gây bệnh
nhưng theo ông Hartl hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus này có thể lây từ người sang người.
Hạ Anh (theo CNN) (Hạ Anh (theo CNN))
Vui lòng nhập nội dung bình luận.