Chủ đề nóng

Hà Giang: Xây dựng 3.336 nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Bảo Bảo Thứ năm, ngày 17/09/2020 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn I (năm 2019-2020) đã xây dựng và hoàn thiện 3.336 ngôi nhà, vượt mục tiêu đề ra.
Bình luận 0

Theo cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang, tính đến ngày 15/9/2020, Hà Giang đã triển khai thực hiện và hoàn thành 3.336 nhà cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo (mục tiêu đề ra là 1.336 nhà). 

Bao gồm: 214 hộ gia đình chính sách người có công, 475 hộ cựu chiến binh nghèo, 1.513 hộ nghèo xã biên giới, 96 hộ nghèo thuộc xã NTM và 1.038 hộ nghèo xã nội địa. Mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà. Tổng số kinh phí là hơn 200 tỷ đồng huy động từ nguồn xã hội hóa.

Tổng số ngày công lao động đã huy động hỗ trợ các hộ xây dựng nhà ở là trên 1.250.000 ngày công, quy đổi ra tiền ước tính trên 250 tỷ đồng.

Trong đó, riêng đối với các lực lượng nòng cốt gồm Bộ đội Biên phòng, Công an, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh đã huy động được tổng cộng 124.748 ngày công hỗ trợ cho Chương trình.

Đây là kết quả của chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo Quyết định số 1953-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy ngày 25/7/2019.

Ban chỉ đạo chương trình do Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh làm Phó trưởng Ban chỉ đạo, thành viên Ban chỉ đạo là thủ trưởng các sở, ngành có liên quan và Bí thư các huyện, thành phố.

Hà Giang: Xây dựng 3.336 nhà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo - Ảnh 1.

Hàng ngàn ngôi nhà cho gia đình chính sách, cựu chiến binh, hộ nghèo được xây dựng và hoàn thành.

Trước đó, ngày 28/9/2019, được sự quan tâm ủng hộ của đồng chí Trương Tấn Sang, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ban chỉ đạo tỉnh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ chương trình. 

Tại lễ phát động, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, cán bộ, công chức người lao động trong tỉnh đã ủng hộ và cam kết ủng hộ chương trình với tổng số tiền là: 119,210 tỷ đồng. 

Để kịp thời nắm bắt tiến độ triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo tỉnh đã yêu cầu Ban chỉ đạo cấp huyện tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện theo tuần, trên cơ sở đó kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Định kỳ hàng tháng Ban chỉ đạo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban để nghe báo cáo kết quả triển khai, những khó khăn vướng mắc và đề ra giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện.

Trong quá trình triển khai ở tỉnh Hà Giang đã có nhiều cách làm hay như: Hỗ trợ toàn bộ ngày công để xây dựng nhà ở cho những hộ già cả, neo đơn, không có sức lao động, kinh tế quá khó khăn không thể tự huy động ngày công làm nhà ở (Đồng Văn 27 hộ, Hoàng Su Phì 1 hộ, Mèo Vạc 2 hộ).

Huyện Quản Bạ thiết lập bộ hồ sơ thực hiện hỗ trợ cho 1 nhà với thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện đơn giản, dễ hiểu; vận động các hộ dân lát nền bằng gạch men để thay đổi nếp sống vệ sinh, lợp tôn xốp để chống nóng và hứng nước mưa phục vụ sinh hoạt.

Huyện Mèo Vạc đưa thông tin về kết quả, công tác triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng trên địa bàn lên trang Fanpage "Thông tin Mèo Vạc" và Nhóm Zalo Lãnh đạo huyện Mèo Vạc, qua đó lãnh đạo huyện, các cơ quan, ban, ngành có thể tương tác, thảo luận và đưa ra những cách làm hay nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình theo mục tiêu chung của tỉnh.

Huyện Đồng Văn vận động các hộ làm theo mẫu nhà của địa phương, mái lợp ngói hoặc tôn để có thể sử dụng được nước sinh hoạt hứng từ mái nhà. Huyện Quản Bạ, Xín Mần trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện cung ứng trước vật liệu cho các hộ... 

"Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm thiết thực của Đảng, chính quyền và toàn thể xã hội với các gia đình chính sách, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo 34 xã biên giới có khó khăn về nhà ở của tỉnh Hà Giang.

Từ đó người dân ngày càng tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và chính sách của nhà nước, đồng thời góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII" - đại diện tỉnh Hà Giang cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem