Chủ đề nóng

Hạ Long “cháy” phòng dịp lễ, hay có hoạt động đầu cơ phòng nghỉ?

Nguyễn Quý Thứ sáu, ngày 26/04/2019 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Xin lỗi, bên em đã hết phòng” – đó là “điệp khúc” mà chúng tôi nhận được khi liên hệ với hầu hết các khách sạn lớn trên địa bàn TP.Hạ Long (Quảng Ninh) để đặt phòng cho ngày nghỉ lễ 30.4. Kỳ nghỉ lễ 5 ngày sắp tới được dự đoán là “bùng nổ” lượng lớn khách du lịch đến với thành phố biển, Di sản vịnh Hạ Long.
Bình luận 0

Khách sạn 5 sao “cháy” phòng

Quầy lễ tân Khách sạn Mường Thanh Luxury Quảng Ninh (đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long) vào sáng 25.4 đã nhộn nhịp các đoàn khách. 2 nhân viên đứng quầy mắt dán chặt vào bàn làm việc, chỉ kịp ngẩng mặt lên vài giây trả lời cho khách đến đặt phòng ngày 30.4: “Dạ, anh thông cảm! Bên em hết phòng ngày đó rồi ạ”, rồi lại cúi xuống tiếp tục bận rộn với công việc.

Khách sạn 5 sao Wyndham Legend Hạ Long thông báo đã hết phòng cho ngày 30.4. Ảnh: Nguyễn Quý.

Giá phòng được niêm yết tại Mường Thanh Luxury Quảng Ninh thấp nhất là phòng Deluxe, với mức 2,9 triệu đồng, cao hơn có phòng 3,4 đến 10 triệu đồng. Nhân viên trực lễ tân cho biết, tại Mường Thanh Luxury Quảng Ninh, mức giá này không thay đổi trong cả ngày thường và ngày nghỉ lễ.

Tại khách sạn 5 sao Wyndham Legend Hạ Long, tất cả các phòng thường (trên tổng số 417 phòng) cũng đều đã được đặt hết cho ngày 30.4. Nhân viên lễ tân thông báo, chỉ còn phòng cho ngày 1.5 nhưng cũng không nhiều, giá phòng view biển mức trung bình là 3,5 đến 4 triệu đồng/đêm.

Khách sạn Royal (144 Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hà) đã tăng giá phòng lên gấp đôi cho ngày 30.4. Ảnh: Nguyễn Quý.

Trong ngày 25.4, khi liên hệ để đặt phòng Khách sạn 5 sao Vinpearl Hạ Long tọa lạc trên đảo Rều (phường Bãi Cháy), số lượng phòng được nhân viên thông báo là rất hạn chế cho ngày 30.4, và rất có thể sang ngày hôm sau (26.4) sẽ kín phòng nếu không đặt trước ngay. Dù giá phòng rất “chát” (thấp nhất là 4,9 triệu đồng), nhưng theo nhân viên này cho biết, khách đã đặt gần hết từ 1-2 tháng trước.

Láo nháo giá phòng nhà nghỉ

Khác với các khách sạn lớn thực hiện cho thuê phòng theo giá niêm yết, thì hầu hết các khách sạn nhỏ, nhà nghỉ tại TP.Hạ Long đều cho thu giá phòng tăng gấp đôi, gấp ba trong kỳ nghỉ lễ 30.4 sắp tới.

Tại khách sạn 3 sao Hạ Long Eden (đường Hạ Long, phường Bãi Cháy), mức giá phòng được nhân viên tên Phương đưa ra là 1,6 – 1,9 triệu đồng/đêm cho ngày 30.4. Tìm hiểu được biết, đây chỉ là phòng thường, với giá niêm yết là 650-860.000 đồng, nhưng đã bị “thổi” lên tới gần 2 triệu đồng.

Dãy nhà nghỉ khu Vườn Đào (phường Bãi Cháy), giá phòng cũng được thông báo tăng gấp đôi, ba. Thậm chí nhiều nhà nghỉ đã hết phòng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Tương tự, tại nhà nghỉ Việt Hoa (số 35 Vườn Đào, phường Bãi Cháy) cũng báo giá 1,2-1,5 triệu đồng trong ngày 30.4, trong khi các ngày thường chỉ có giá từ 500-800.000 đồng.

Khu vực Hòn Gai, dù xa khu du lịch Bãi Cháy, nhưng giá phòng cũng đã được báo tăng gấp đôi so với ngày thường. Cụ thể tại khách sạn Royal (144 Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hà), khi PV tới đặt phòng vào sáng 25.4, nhân viên lễ tân ở đây cho biết, giá phòng cho ngày 30.4 từ 1,4 – 2,5 triệu đồng/đêm, cao khoảng gấp đôi giá bình thường niêm yết.

T. – một người dân thường trú ở phố Vườn Đào, phường Bãi Cháy, cho biết: “Khu Bãi Cháy này cứ 100 nhà nghỉ, khách sạn thì phải có đến 70 nhà “ôm” phòng để đợi sát ngày lễ bắt chẹt khách với giá cao. Bài của họ là không nhận khách đặt sớm với mức giá khoảng 500.000 đồng/phòng, mà đợi đến cuối dịp nghỉ lễ mới nhận khách, với mức giá 1,5 triệu đồng trở lên”.

Các khách sạn nhỏ tại khu đường Hậu Cần, phường Bãi Cháy đã bắt đầu đông khách trong ngày 25.4. Ảnh: Nguyễn Quý.

Trao đổi với PV Dân Việt, một cán bộ thuộc Sở Du lịch Quảng Ninh (xin được giấu tên) cho biết, ngoài khả năng lượng khách du lịch đến với Hạ Long được dự báo là rất đông trong kỳ nghỉ lễ 30.4 năm nay, cũng không loại trừ khả năng có hoạt động đầu cơ buồng, phòng tại các cơ sở lưu trú. Nghĩa là chủ cơ sở “găm” lại phòng, hoặc số lượng lớn phòng nghỉ này được chủ cơ sở móc nối với một số nhóm người đầu tư thuê trước, sau đó cho khách thuê lại với giá cao hơn gấp đôi, gấp ba.

“Bản thân tôi tới thời điểm hiện tại (25.4) đi đặt phòng cho bạn bè, người thân cũng không còn. Nếu có cũng phải chịu giá cao ngất ngưởng” – vị cán bộ này nói.

Theo số liệu từ Phòng Văn hóa – thông tin TP.Hạ Long, hiện trên địa bàn có 529 cơ sở lưu trú, với 11.500 phòng. Để kiểm soát mức giá tại các cơ sở lưu trú này, tỉnh có quyết định số 13, chỉ đạo việc niêm yết giá đối với các cơ sở lưu trú. Đồng thời Sở Du lịch Quảng Ninh vừa có thông báo số 49 về mức giá phổ biến đối với các cơ sở lưu trú từ 1 sao đến 5 sao và các cơ sở đạt tiêu chuẩn. Theo đó, ngoài giá phổ biến được quy định, thì các trường hợp đặc biệt khác (như ngày nghỉ lễ) chỉ được tăng không quá 20%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem