Chủ đề nóng

Hà Nam: 2 giống lúa thuần được nông dân đánh giá cao nhiều mặt

Trang Thảo Thứ sáu, ngày 17/05/2019 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ đông xuân 2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Thaibinh Seed trình làng 2 giống lúa TBR279 và BC15 -02. Đây là 2 giống lúa thuần được bà con nông dân đánh giá cao cả về năng suất, chất lượng và sức chống chịu sâu bệnh, đặc biệt giống BC15-02 là giống lúa đã được cấy gen kháng bệnh đạo ôn...
Bình luận 0

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Nam vừa phối hợp Tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức đánh giá chất lượng mô hình giống lúa chất lượng TBR 279 và giống lúa thuần năng suất cao kháng bệnh đạo ôn BC15 - 02 với tổng diện tích 3ha tại xã An Mỹ (huyện Bình Lục).

Giảm chi phí sản xuất

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Nam, kết quả khảo nghiệm sản xuất giống TBR 279 và BC15 -02 ở vụ xuân 2019 cho thấy cả 2 giống đều có khả năng sinh trưởng khoẻ, đẻ nhánh tập trung, tán lá gọn, lá đòng đứng trỗ đều, số hạt chắc/bông cao, chống chịu tốt một số dịch hại chủ yếu như bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu.

Bà con nông dân huyện Bình Lục, Hà Nam tham gian đánh giá năng suất chất lượng giống BC15 có gen kháng đạo ôn (BC15-02).  Ảnh: T.T

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Nam, giống BC15 - 02 cũng là một giống có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt bà con nông dân huyện Bình Lục rất thích cấy BC15 và muốn cấy cả vụ Xuân, vụ Mùa, vì vậy đề nghị công ty tiếp tục tổ chức các mô hình ở nhiều vùng khác nhau để có sự đánh giá tổng thể hơn nữa về chất lượng cũng như sự chống chịu sâu bệnh của giống.

Đại diện đơn vị tổ chức mô hình, ông Hoàng Văn Sơn - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Mỹ (huyện Bình Lục) cho biết: Mọi năm nông dân chúng tôi thường hay cấy giống lúa Bắc Thơm 7, giống lúa này cho chất lượng gạo ngon, tuy nhiên khi gặp thời tiết bất lợi thì hay bị nhiễm bệnh bạc lá.

Vì vậy, để thay đổi biện pháp thâm canh và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đảm bảo năng suất và hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là giảm về chi phí trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, chúng tôi đã mạnh dạn đưa 2 giống lúa TBR279 và BC15-02 vào sản xuất thử nghiệm tại vùng đất của địa phương.

Một trong những hộ tham gia mô hình - nông dân Nguyễn Văn Diên chia sẻ: “Nhờ sự động viên, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh của các cán bộ kỹ thuật và tin tưởng vào những giống lúa của Thaibinh Seed mà chúng tôi đã từng gieo cấy nên bà con cũng đã mạnh dạn tham gia”.

Theo ông Diên, giờ nhìn ruộng lúa vàng óng, chuẩn bị cho thu hoạch, dự kiến năng suất phải đạt 2,5-2,8 tạ/ha, mới thấy nỗi lo của lúc đầu là thừa. Đặc biệt mừng là giống lúa này kháng sâu bệnh rất tốt nên chi phí sản xuất cũng giảm đi rõ rệt, nhất là chi phí về thuốc bảo vệ thực vật và ngày công lao động. “Vụ tới gia đình tôi sẽ tiếp tục cấy 2 giống lúa này để có thêm sự đánh giá về tính thích nghi của giống trong vụ hè thu” – ông Diên vui vẻ cho biết.

Tại báo cáo kết quả mô hình của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Nam cũng đã nhận xét rất rõ về khả năng chống chịu sâu bệnh của hai giống lúa: Cùng trong điều kiện canh tác vụ xuân 2019, giống TBR 279 có khả năng chống chịu tốt với bệnh bạc lá; cụ thể ngay ở giai đoạn trỗ bông của giống đối chứng Bắc Thơm số 7 thì bệnh đã xuất hiện gây hại, sau đó phát triển nhanh. Nhưng giống TBR 279 vào giai đoạn lúa chín sữa, bệnh mới chỉ xuất hiện rải rác, không đáng lo ngại.

Còn đối với giống BC15 -02, khả năng kháng bệnh đạo ôn rất tốt: trong khi các ruộng lúa đối chứng BC 15 bệnh xuất hiện rải rác từ giai đoạn lúa đẻ nhánh nên phải phun phòng trừ 4 lần, nhưng BC15 - 02 chuẩn bị cho thu hoạch rồi vẫn chưa phát hiện thấy bệnh xuất hiện gây hại vì vậy đến giờ chưa phải phun trừ bệnh đạo ôn lần nào.

Năng suất vượt trội

Theo bảng phân tính hiệu quả kinh tế của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Nam: Cùng với điều kiện về đất đai, thời vụ canh tác, quy trình bón phân, nhưng giống lúa giống TBR 279 cho năng suất đạt 210,5kg/sào, cao hơn giống Bắc Thơm số 7 là 16%. Với cùng giá bán 7.500 đồng/kg, hiệu quả kinh tế khi cấy TBR279 sẽ cao hơn so với đối chứng là 203.700 đồng/sào (tương đương 5.700.000 đồng/ha).

Năng suất giống BC15 -02 đạt 251,7 kg/sào, cao hơn giống đối chứng BC15 thường 5% và với giá bán 6.500 đồng/kg thì hiệu quả kinh tế khi cấy BC15-02 cao hơn là 217.300 đồng/sào (tương đương 6.080.000 đồng/ha).

Đứng trên bờ mô hình trình diễn các giống lúa, ông Hoàng Văn Sơn tiếp tục khẳng định: nhìn ruộng lúa TBR 279, BC15-02 đang vào giai đoạn đỏ đuổi chuẩn bị cho thu hoạch nhưng bộ lá vẫn còn xanh, không bị nhiễm bệnh bạc lá, đầy bông, tỷ lệ hạt chắc cao, dự kiến  năng suất sẽ đạt cao.

“Chúng tôi có thể khẳng định đây là những giống lúa rất triển vọng, có khả năng đưa vào cơ cấu sản xuất để thay thế dần những giống đã bị thoái hóa nhiễm nhiều sâu bệnh hại hiện có trên địa bàn tỉnh” - ông Sơn nhận định.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Nam cho biết: Với những đặc tính ưu việt, giống TBR 279 đã được Sở NNPTNT chính thức đưa vào cơ cấu giống của tỉnh Hà Nam bắt đầu từ vụ mùa 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem