Chủ đề nóng

Hà Nội: 5 Thành ủy viên và hơn 4.100 đảng viên bị thi hành kỷ luật trong 5 năm

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 22/09/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết cho biết, có 4.143 đảng viên và 59 tổ chức Đảng bị thi hành kỷ luật trong 5 năm vừa qua, trong đó có 5 Thành ủy viên.
Bình luận 0

Ngày 22/9, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết cho biết, 5 năm qua (2015-2020), Hà Nội đã đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; tăng cường kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và giám sát chuyên đề; hoàn thành khối lượng công việc lớn.

Thành ủy Hà Nội và các cấp ủy đã kiểm tra đối với 9.810 lượt tổ chức Đảng, 4.309 đảng viên; giám sát 4.786 lượt tổ chức Đảng, 3.900 đảng viên.

Trong đó, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai 130 đoàn kiểm tra 839 lượt tổ chức Đảng và 18 đoàn giám sát 84 tổ chức Đảng trực thuộc về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 8 chương trình công tác lớn, 5 nhiệm vụ chủ yếu và 3 khâu đột phá của Thành ủy.

Hà Nội: 5 Thành ủy viên và hơn 4.100 đảng viên bị thi hành kỷ luật trong 5 năm vừa qua - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết trình bày báo cáo tại hội nghị.

Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thực hiện toàn diện nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của ngành, kiểm tra 504 tổ chức Đảng và 1.624 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kết luật 328 tổ chức đảng và 1.271 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 29 tổ chức đảng và 233 đảng viên, trong đó có 5 Thành ủy viên và 54 trường hợp là cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Các cuộc kiểm tra thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, cơ bản khắc phục được tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Qua công tác kiểm tra giúp các địa phương, đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực xảy ra.

Đáng chú ý, trong nhiệm kỳ qua, công tác thi hành kỷ luật Đảng, chính quyền trên địa bàn thành phố đã được cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe.

Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 4.143 đảng viên (khiển trách 3.088 đảng viên, cảnh cáo 622 đảng viên, cách chức 72 đảng viên, khai trừ 361 đảng viên) và thi hành kỷ luật 59 tổ chức Đảng (khiển trách 43, cảnh cáo 16).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, kết quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đã góp phần tạo được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền thành phố.

Dù vậy, đối chiếu với quy mô, tổ chức đảng, đảng viên, tình hình thực tế của đảng bộ thành phố, việc thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát tuy có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Công tác nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra một số quận, huyện chưa kịp thời, dẫn đến một số vi phạm xảy ra nghiêm trọng, thời gian dài trên địa bàn không được phát hiện và xử lý. Có nơi còn biểu hiện nể nang, ngại va chạm. Nhiều nội dung đã có kết luận kiểm tra nhưng chưa thực hiện…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem