Chủ đề nóng

Hà Nội: Bãi đỗ xe công cộng “biến tướng” thành nhà hàng, showroom

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 04/08/2018 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được giao đất để thực hiện bãi đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh, dịch vụ nhưng chủ đầu tư hai khu đất vàng số 66 và số 68 Lê Văn Lương thuộc phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) đã sử dụng sai mục đích, xây dựng các công trình sai giấy phép.
Bình luận 0

Khu vực (vùng khoanh đỏ) được Hà Nội giao đất thực hiện hai dự án bãi đỗ xe công cộng kết hợp trồng cây xanh, dịch vụ tại hai khu đất số 66 và số 68 Lê Văn Lương. 

Bãi đỗ xe thành nhà hàng

Tại địa chỉ 66 Lê Văn Lương, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao hơn 4.000 m2 đất tại phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) giao cho Công ty TNHH Phương Đông (Công ty Phương Đông) thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Dự án Bãi đỗ xe và khu dịch vụ  từ năm 2008, 2009.

Đến đầu năm 2013, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty Phương Đông được phép xây dựng công trình với quy mô 2 tầng nổi (có tum thang) và 1 tầng hầm, tổng chiều cao là 10,9 m. 

Dự án bãi đỗ xe 66 Lê Văn Lương được thực hiện và đưa vào sử dụng từ năm 2015.  

Tuy nhiên, hiện tại, địa chỉ 66 Lê Văn Lương được nhiều người biết đến là một Trung tâm tổ chức sự kiện có sức chứa tới vài nghìn người.

Bên cạnh đó, Công ty Phương Đông đã được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 18.2.2014, chứng nhận quy mô dự án Bãi đỗ xe và khu dịch vụ tại ô đất 11.5 đường Lê Văn Lương (66 Lê Văn Lương), tổng diện tích 4.350 m2, số tầng (01 hầm + 02 tầng + 1 tum thang), tổng chiều cao công trình là 10,9 m.

Thế nhưng, khi hoàn thiện, công trình đã xây dựng sai với Giấy phép xây dựng được cấp, tự ý tăng chiều cao và số tầng. Đáng nói, sai phạm này được hiện hữu và không được xử lý. 

Xây dựng sai phép, vượt chiều cao 1 tầng nhưng không được cơ quan chức năng xử lý. 

Diện tích làm bãi đỗ xe trong dự án thì lại trở thành điểm lưu xe của đại lý ô tô. 

Ngoài ra, dự án được đưa vào sử dụng từ năm 2015, tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế từ nhiều năm nay, có đến 2/3 diện tích nằm trong dự án bãi đỗ xe và khu dịch vụ tại  66 Lê Văn Lương được sử dụng làm Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center; 1/3 diện tích còn lại được xây thành bãi đỗ xe, tuy nhiên chủ yếu phục vụ cho khách của nhà hàng kinh doanh và được showroom ôtô trưng dụng để làm chỗ để xe riêng thay vì phục vụ mục đích công cộng.

Nơi đỗ xe của đại lý ô tô

Tương tự như dự án 66, tại khu đất số 68 Lê Văn Lương, theo Quyết định số 5707 của UBND TP Hà Nội thu hồi 6.531 m2 đất tại mặt tiền đường Lê Văn Lương (thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) để giao cho Cty TNHH Du lịch và Thương mại Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) thực hiện xây dựng bãi đỗ xe ôtô kết hợp trồng cây xanh phục vụ công cộng. Theo đó, chủ đầu tư được thuê đất trong vòng 50 năm. 

Thế nhưng, đến nay, phần lớn diện tích làm bãi đỗ xe được xếp dạt về một góc, phần còn lại nhường chỗ cho việc xây các văn phòng, showroom cho thuê.

Đáng chú ý, tại bãi đỗ xe trên khu đất số 68, với biển “Công ty kinh doanh và thiết bị đỗ xe Sông Hồng” với 5 tầng tự động hầu hết để xe lại được sử dụng để làm chỗ để xe của showroom ôtô bên cạnh.

Dự án bãi đỗ xe tại 68 Lê Văn Lương đang bị "biến tướng".

Theo quan sát, hầu hết 5 tầng đều được showroom "trưng dụng" làm chỗ để xe riêng thay vì bãi đỗ xe công cộng phục vụ người dân.

Số lượng xe đỗ tại 68 Lê Văn Lương là xe mới, chưa có biển số. 

Hàng loạt các showroom đang khiến cho dự án bãi đỗ xe công cộng 68 Lê Văn Lương trở nên biến tướng phức tạp, công khai. 

Ghi nhận trong thời gian cuối tháng 7, đầu tháng 8.2018, mỗi tầng tại bãi đỗ xe này được khoảng 10 xe ôtô, tuy nhiên, những chiếc xe ôtô tại bãi đỗ xe này hầu hết đều mới toanh có logo của hãng Mazda, không có biển số. Khu vực bên trong khu dự án bãi xe cũng được showroom ôtô trưng dụng làm chỗ để xe riêng của đại lý bán ô tô.

Theo các quyết định phê duyệt dự án, chủ đầu tư phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch, chức năng sử dụng ô đất được duyệt. Mục đích chính vẫn là đảm bảo quy mô về bãi đỗ xe phục vụ chủ yếu nhu cầu công cộng của người dân. Thế nhưng, thực tế các dự án bãi đỗ xe 66 và 68 Lê Văn Lương lại đang trở thành những điểm “vàng” khai thác nhà hàng, dịch vụ, phục vụ lợi ích riêng của doanh nghiệp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem