Chủ đề nóng

Hà Nội chuẩn bị thanh tra 205 dự án chậm triển khai

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 06/12/2018 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tới đây, TP.Hà Nội sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND TP và HĐND vào quý 2.2019.
Bình luận 0

Chiều 6.12, ngày làm việc cuối kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Hà Nội khóa XV, các đại biểu chất vấn, tái chất vấn các thành viên UBND TP nhiều vấn đề nóng, được cử tri quan tâm. Đặc biệt, là các đại biểu quan tâm tới việc liên quan đến sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông nhận trách nhiệm trong giải quyết chậm cũng như việc phối hợp với các ngành. 

Giám đốc Sở TNMT Hà Nội trả lời chất vấn. Ảnh: T.A

Theo lãnh đạo Sở TNMT, việc giải quyết chậm cũng do nhiều nguyên nhân như nhiều vụ việc đã xảy ra trong thời gian tương đối lâu (có vụ từ hơn 10 năm), chính sách đất đai thay đổi qua các thời kỳ, hồ sơ lưu giữ ở một số địa phương chưa đầy đủ thậm chí không có; ở cơ sở nhiều vụ việc xảy ra ngay từ lúc phát sinh chưa được xử lý dứt điểm.

“Việc giải quyết vấn đề đất đai không chỉ đơn thuần về kỹ thuật mà còn liên quan nhiều vấn đề kinh tế xã hội và thực tế cuộc sống địa phương, bên cạnh đó cũng cần rất thận trọng vì liên quan quyền lợi, nghĩa vụ của người dân và các cấp chính quyền, trong quá trình giải quyết lại có lúc phát sinh khiếu nại. Vì vậy, thời gian qua Sở TNMT cùng các ngành TP đã phối hợp, tới đây các tổ công tác của Sở sẽ phối hợp với các ngành đến từng quận, huyện xem xét từng vụ việc tiếp tục giải quyết theo quy định”, ông Đông cho hay.

Liên quan đến các dự án chậm triển khai, sau giám sát và giải trình của HĐND TP, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội cho rằng, hiện Sở đã phối hợp tích cực triển khai dưới chỉ đạo quyết liệt của UBND TP.

Theo đó, đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2;  đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án.

Đồng thời, đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án.

“Tới đây sẽ tiếp tục thanh tra với 205 dự án để thực hiện kết luận cho từng dự án và sẽ báo cáo UBND TP và HĐND vào quý 2.2019. Với 26 đơn vị điều chỉnh quy hoạch cần xác định tài chính bổ sung, đến nay đã thực hiện 24 dự án, xác định tiền sử dụng đất bổ sung 446 tỷ đồng; còn 2 đơn vị nữa thì trong tháng 12 này Sở sẽ thực hiện, dự kiến thu được khoảng 120 tỷ đồng”, Giám đốc Sở TNMT nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem