Chủ đề nóng

Hà Nội: Có 11 người ứng cử ĐBQH có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 16/04/2021 17:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Hà Nội cho biết, trong tổng số 72 người ứng cử ĐBQH có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, 1 người bị cơ quan an ninh điều tra bắt.
Bình luận 0

Chiều 16/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử và lấy ý kiến cử tri nơi công tác của người tự ứng cử, những vấn đề cần xác minh, làm rõ đối với người ứng cử.

Hà Nội: Có 11 người ứng cử ĐBQH có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50% - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội, căn cứ theo quy định của pháp luật, tổng số ứng cử viên ĐBQH Hà Nội cần chuẩn bị là 36 người.

Trong tổng số 72 người ứng cử ĐBQH có 21 người nộp đơn xin rút, 11 người có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50%, 1 người bị cơ quan an ninh điều tra bắt, số còn lại 39 người được tiến hành hiệp thương để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH. Tuy nhiên, trong số 39 người này, có 1 người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất số lượng người để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV là 36 người.

Hội nghị cũng biểu quyết để 21 người có đơn xin rút ra khỏi danh sách ứng cử viên ĐBQH khoá XV (82/82 đại biểu nhất trí). Không đưa vào danh sách 1 người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50% (82/82 đại biểu nhất trí).

Trong danh sách 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV, trong số này có 33 người đạt tỷ lệ 100%, 2 người đạt tỷ lệ 98,78%, 1 người đạt tỷ lệ 97,56%.

"Trong số 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khoá XV có 33 người được giới thiệu, 3 người tự ứng cử", ông Huân nói.

Hà Nội: Có 11 người ứng cử ĐBQH có tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đạt dưới 50% - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị.

Trả lời câu hỏi về "những người có tỷ lệ tín nhiệm nơi công tác dưới 50%", ông Huân cho biết, đây đều là những người tự ứng cử.

Theo ông Huân, theo quy định, những người được giới thiệu ứng cử đã được xin ý kiến nơi công tác trước, được tín nhiệm mới được giới thiệu ứng cử. Với những người tự ứng cử, sau khi hiệp thương vòng 2, sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, nơi công tác (nếu có).

Về nội dung một người bị cơ quan an ninh điều tra bắt, theo ông Huân, đây là trường hợp tự ứng cử ĐBQH, tên là Lê Trọng Hùng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng), bị cơ quan an ninh điều tra công an thành phố Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm, nhằm chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

"11 người có tín nhiệm nơi công tác dưới 50%, 1 người bị bắt đều là người tự ứng cử", ông Huân nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem