Chủ đề nóng

Hà Nội: Ghi nhận số ca nhiễm thấp nhất 3 tháng qua, dịch Covid-19 đã thực sự an toàn?

Gia Khiêm Chủ nhật, ngày 26/09/2021 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 liên tục giảm, thấp nhất gần 3 tháng qua, chuyên gia cho rằng Hà Nội vẫn có nguy cơ vì thi thoảng vẫn "nổ" những ca trong cộng đồng.
Bình luận 0

Dịch Covid-19 tại Hà Nội đã thực sự an toàn?

Trong những ngày vừa qua, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số lượng ca nhiễm liên tục giảm xuống 1 con số. Cụ thể, như ngày 23/9, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính, ngày 24/9, có 6 ca. Đặc biệt, ngày 25/9 ghi nhận 4 ca – đây là ngày có số lượng ca nhiễm thấp nhất gần 3 tháng qua tại Hà Nội.

Ghi nhận số ca nhiễm thấp nhất gần 3 tháng qua, dịch Covid-19 tại Hà Nội đã thực sự an toàn? - Ảnh 1.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội ngày 10/9 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm phủ vaccine cũng đã đạt ở mức khả quan. Cụ thể, tổng số tiêm được 6.710.456 mũi, trong đó, người dân tiêm được 5.761.551 mũi 1 (đạt 95,71% dân số trên 18 tuổi), tiêm được 948.905 mũi 2 (đạt 15,76 % dân số trên 18 tuổi). Ngoài ra, tốc độ xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội cũng được tăng cường. Như vậy, liệu dịch Covid-19 tại Hà Nội đã thực sự được kiểm soát, Hà Nội đã đạt ngưỡng an toàn?

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, vấn đề dịch bệnh thế nào là an toàn, tiêu chí ra sao, trong một hai ngày tới Bộ Y tế sẽ ra quy định chính xác. Hiện nay, tất cả theo sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế… 

Ghi nhận số ca nhiễm thấp nhất gần 3 tháng qua, dịch Covid-19 tại Hà Nội đã thực sự an toàn? - Ảnh 2.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, dịch Covid-19 tại Hà Nội từ trước tới nay vẫn kiểm soát được, còn về nguy cơ vẫn dai dẳng, lác đác. Ảnh: Thành An

"Dịch Covid-19 tại Hà Nội từ trước tới nay vẫn kiểm soát được, còn về nguy cơ thì không những ở Hà Nội mà nhiều tỉnh thành khác vẫn dai dẳng, lác đác. Tuy nhiên, việc ngăn chặn dịch của chúng ta không thể đạt được như năm 2020, giờ ngấm sâu, ăn sâu vào cộng đồng. Hiện ca bệnh chỉ ở mức độ tối thiểu. Giờ nói không còn ca trong cộng đồng rất khó", ông Tuấn thông tin.

Làm sao để Hà Nội có thể chấm dứt được dịch bệnh?

Theo ông Tuấn, bài học quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch tại Hà Nội phải có mối tương quan từ hai phía đó là chính quyền và người dân thì mới có thể thành công được.

Ghi nhận số ca nhiễm thấp nhất gần 3 tháng qua, dịch Covid-19 tại Hà Nội đã thực sự an toàn? - Ảnh 3.

Người dân quận Hà Đông, Hà Nội, tiêm vaccine ngày 14/9 vừa qua. Ảnh: Gia Khiêm

"Tôi đưa ra ví dụ, nếu chính quyền mạnh mẽ quyết liệt trong công tác phòng chống dịch nhưng người dân không hưởng ứng, tuân thủ sẽ rất khó. Nếu chính quyền chủ quan cũng khó. Chính vì vậy, quan trọng trong công tác phòng chống dịch đó là cân bằng từ hai phía mới đạt được tốt hiệu quả như mong đợi", ông Tuấn nói.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng là yếu tố tiên quyết trong công tác phòng chống dịch. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 tại Hà Nội cơ bản đã được bao phủ. Tuy nhiên, người dân vẫn phải chờ đủ thời gian tiêm mũi 2 cũng như chờ vaccine. Ngoài ra, trẻ nhỏ chưa được tiêm vaccine.

"Chúng ta phải đạt mục tiêu đủ vaccine tiêm mũi 2 bởi khi đủ thời gian mà chưa thực hiện sẽ bị giảm tác dụng. Đó là nguồn vaccine phải tự chủ, trông chờ hỗ trợ từ nước ngoài sẽ rất khó", ông Tuấn nói thêm.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho hay, số ca nhiễm tại Hà Nội hiện ở mức độ "an toàn hơn trước, nguy cơ vẫn cao, khó lường".

"Điều này thể hiện rõ ở việc tình hình dịch bệnh ở địa phương khác trong cả nước vẫn cao. Hà Nội cũng chưa thể kiểm soát được 100% đối tượng vào thành phố. 

Thứ 2, trong cộng đồng thi thoảng vẫn còn lác đác các ca, không chấm dứt được. Nếu thành phố không thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh thì nguy cơ lại lây lan bùng phát dịch. Chính vì vậy, vẫn phải tiến hành xét nghiệm hàng ngày trường hợp ho, sốt, biểu hiện nghi nhiễm Covid-19", ông Phu nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem