Chủ đề nóng

Hà Nội: Mùa hè, món ăn này đang trở thành món ăn cực hot, được giới trẻ yêu thích

Hoàng Anh Chủ nhật, ngày 25/04/2021 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội vẫn luôn là điểm đến với hàng nghìn món quà ăn vặt, trong đó có món ăn để lại ấn tượng và gây nghiện khiến nhiều khách hàng, du khách không thể quên, đó là món sứa đỏ. Và mùa hè này, món sửa đỏ đang trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích.
Bình luận 0

Món sứa đỏ hút du khách

Gánh sứa đỏ của bà Tạ Thị Lý nằm ở 16B Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bà đã gắn bó với gánh hàng sứa đỏ được hơn 22 năm nay, đây cũng chính là nghề truyền thống mà gia đình bà để lại. Gánh hàng chỉ nho nhỏ một góc nhưng là địa điểm ăn uống quen thuộc của những người nghiện sứa đỏ.

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 1.

Gánh sứa đỏ nhỏ trên phố Đường Thành. Ảnh: Hoàng Anh.

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 2.

Gánh hàng nhỏ không nhiều chỗ nhưng luôn là địa điểm ăn uống quen thuộc của những con nghiện sứa đỏ. Ảnh: Hoàng Anh.

Bà Tạ Thị Lý năm nay khá lớn tuổi, khách hàng đến ăn thường gọi bà là "U" xưng "con" cho thân mật. Bà Lý chia sẻ: "U bán sứa vào mùa hè, những mùa còn lại u bán chả rươi. Sứa chỉ bán được từ tháng 2 đến hết tháng 5 âm lịch nên tranh thủ mùa hè bán cho mọi người ăn cho mát".

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 3.

Sứa đỏ của U Lý luôn tươi ngon. Ảnh: Hoàng Anh.

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 4.

Sứa được ngâm với vỏ cây sú vẹt tạo màu đỏ. Ảnh: Hoàng Anh.

Sứa được bà Lý lấy từ vùng biển Hải Phòng rửa sạch với muối trước khi ngâm với nước đun từ cây sú vẹt và nước quất để có hương vị lạ mà không món ăn nào có được. Vỏ cây sú vẹt được đun sôi khoảng một tiếng trước khi cho sứa vào ngâm. Sứa sau khi chế biến được ngâm trong nước nấu từ cây sú vẹt để không bị tan, tanh và có màu đỏ hấp dẫn.

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 5.

Góc nhỏ chế biến món sứa đỏ của U Lý. Ảnh: Hoàng Anh.

Mỗi suất sứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng ăn kèm với cùi dừa, đậu nướng, rau kinh giới, chấm kèm mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách. Bà Lý chia sẻ: "U cũng không biết một ngày bán được bao nhiêu suất nhưng chắc cũng được 200 suất. U già rồi nên chỉ cần bán hết được chậu sứa đỏ này là thấy vui rồi"

Sứa đỏ - kén người ăn nhưng dễ gây "nghiện"

Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn. Thực khách có thể chọn phần chân hay thân mình tùy sở thích, thái thành từng lát vừa miệng, cho vào đĩa. Chân sứa sần sật, giòn. Thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng khi ăn bạn vẫn có cảm giác man mát, như trôi tuột vào cuống họng.

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 6.

Thực khách thường chọn phần thân sứa ăn rất mềm và mát. Ảnh: Hoàng Anh.

Cách ăn sứa đỏ cũng vô cùng đặc biệt. Mỗi miếng sứa lớn được ngâm cùng với quất cho thơm và bớt mùi tanh, sau đó sẽ được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Những món ăn kèm nhất định phải đầy đủ gồm đậu nướng, cùi dừa cắt miếng, lá tía tô, kinh giới, mắm tôm.

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 7.

Sứa thường cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ăn kèm với đậu phụ nướng, dừa tươi, rau và mắm tôm Ảnh: Hoàng Anh.

Lấy một lá tía tô và kinh giới thật to, thêm miếng đậu, miếng dừa, đặt một miếng sứa lên trên rồi cuộn lại, sau đó chấm vào mắm tôm đã đánh sủi bọt. Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm rất hấp dẫn.

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 8.

Một suất sứa đỏ thông thường. Ảnh: Hoàng Anh.

Khách hàng Nguyễn Hoàng Giang (Mỹ Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi ăn sứa đỏ của U Lý khá lâu rồi nên rất nghiện. Ăn sứa đỏ khác với bún đậu mắm tôm, phải ăn kèm với đậu nướng, chấm chung với mắm tôm mới ngon. Tôi thường vắt tí chanh, thêm chút ớt rồi đánh bông lên, dậy mùi hấp dẫn."

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 9.

Khách hàng Nguyễn Tuấn Vượng lần đầu ăn thử sứa đỏ. Ảnh: Hoàng Anh.

Khách hàng Nguyễn Tuấn Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đi ăn sứa đỏ. Lúc đầu có cảm giác rất khó ăn, thấy vị cứ tanh tanh, lạ lạ chưa được thử ở món ăn nào khác. Nhưng ăn dần lại thấy ngon và muốn thưởng thức thêm."

Hà Nội: Món sứa đỏ có gì ngon mà trở thành món ăn cực hot, được nhiều người yêu thích - Ảnh 10.

Sứa đỏ quả thật rất kén người ăn, không phải ai cũng thích ăn sứa đỏ. Quả đúng như vậy, bởi sứa gần như không có vị, nếu tinh ý lắm mới thấy được chút khác lạ bên trong miếng sứa. Người nhạy cảm sẽ cảm giác sứa hơi tanh, ăn không quen. Nhưng nếu đã nghiện thì đôi khi chỉ mong cho đến mùa để được thưởng thức.

Sứa đỏ chỉ có mùa, nên những ai yêu thích đều tranh thủ thời điểm này để đi ăn. Ngoài Đường Thành, Khắp Hà Nội cũng chỉ có vài gánh sứa đỏ khác và đều tập trung ở mạn phố cổ như Hàng Chiếu, Ô Quan Chưởng, ngõ Thanh Hà...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem