Hà Nội: Người dân xã Tiền Yên lắp kẻng và chuông để làm gì?

Phạm Hiệp -Huyền Anh Thứ sáu, ngày 14/04/2023 18:01 PM (GMT+7)
UBND xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) vừa phối hợp với Công an huyện Hoài Đức tổ chức lễ ra mắt "Tổ liên gia an toàn PCCC".
Bình luận 0

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an TP.Hà Nội, thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND TP.Hà Nội, trong thời gian qua, UBND các quận, huyện, thị xã đã tích cực chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn triển khai nhân rộng đối với mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC".

Hà Nội: Bất ngờ lý do người dân xã Tiền Yên lắp kẻng và chuông - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND xã Tiến Yên trao  quyết định thành lập "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng". Ảnh: CACC

Nhận thức được tính cấp thiết cũng như hiệu quả từ mô hình mang lại trong công tác PCCC&CNCH, qua đó phát huy tối đa hiệu quả công tác PCCC tại địa phương, đồng thời, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ ở địa bàn dân cư theo phương châm lấy phòng ngừa làm chính, phòng là "xây", chữa là "chống", lấy phòng chống là cơ bản chiến lược lâu dài; đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác PCCC, UBND xã Tiền Yên phối hợp với Công an huyện này tổ chức lễ ra mắt "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng".

Hà Nội: Bất ngờ lý do người dân xã Tiền Yên lắp kẻng và chuông - Ảnh 2.

Xã Tiền Yên thành lập được 6 tổ liên gian an toàn PCCC và gần 70 điểm chữa cháy công cộng. Ảnh: CACC

Xã Tiền Yên, Hoài Đức gồm 1.872 hộ dân trong đó có 51 hộ có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, 1.293 hộ gia đình nhà ở riêng lẻ liền kề nhau, thành lập được 6 tổ liên gia an toàn PCCC và 66 điểm chữa cháy công cộng.

Hà Nội: Bất ngờ lý do người dân xã Tiền Yên lắp kẻng và chuông - Ảnh 3.

Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP.Hà Nội trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ. Ảnh: CACC

Theo đó, các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt kẻng báo cháy, chuông báo cháy, trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực... được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, được cấp phát tài liệu cẩm nang PCCC trong gia đình, tải app 114 báo cháy...

Bên cạnh đó, tại điểm chữa cháy công cộng, UBND xã đã trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ để người dân có thể chủ động xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Hà Nội: Bất ngờ lý do người dân xã Tiền Yên lắp kẻng và chuông - Ảnh 4.

Các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC tham gia diễn tập phương án chữa cháy tại chỗ. Ảnh: CACC

Đại tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP.Hà Nội nhấn mạnh, việc thành lập mô hình "Tổ liên gia an toàn về PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Theo đại tá Phạm Trung Hiếu, nhất là trong bối cảnh tình hình cháy, nổ có những diễn biến phức tạp như hiện nay, hoạt động nêu trên càng thiết thực, ý nghĩa. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP.Hà Nội yêu cầu, các thành viên trong Tổ liên gia không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC, duy trì hoạt động có hiệu quả của mô hình trong thực tiễn và nhân rộng thêm nhiểu hơn nữa các mô hình tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn.

Tại buổi ra mắt, các thành viên "Tổ liên gia an toàn PCCC" đã được Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ và kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có tình huống cháy nổ, xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem