Chủ đề nóng

Hà Nội: Phát hiện 40 người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM

Gia Khiêm Thứ hai, ngày 31/05/2021 20:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.Hà Nội cho biết đã khẩn trương xác minh 40 người trú tại huyện Chương Mỹ liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM, trong số này có 30 người tiếp xúc gần đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.
Bình luận 0

Hà Nội giám sát người về từ TP.HCM từ ngày 16/5

Chiều 31/5, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường Trực BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để triển khai các biện pháp chủ động khoanh vùng dập dịch.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 29/4 đến nay, TP ghi nhận 209 ca mắc ngoài cộng đồng tại 22 quận huyện và khu cách ly tập trung ở Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. 

Hà Nội: Phát hiện 40 người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo.

Khi phát hiện nhiều ca mắc ở khu cách ly tập trung Trường quân sự, Sở Y tế đã chủ động rà soát và xét nghiệm cho 927 người là F1 đang cách ly và cán bộ phục vụ, có 27 ca dương tính. Sở sẽ rà soát tất cả các khu cách ly tập trung để giảm mật độ, tăng tần suất xét nghiệm, phát hiện sớm các nguy cơ. Từ 27/5 đến nay, 11/11 chùm ca bệnh ở TP chưa ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ông Hạnh cũng thông tin về 3 ca mắc mới ngoài cộng đồng liên quan đến Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Dương. Cụ thể, tại Tây Hồ ngày 29/5 ghi nhận 1 ca mắc người Nhật Bản là chuyên gia của Công ty TNHH Canon Việt Nam ở Quế Võ, Bắc Ninh. Ngày 28/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. 13 F1của BN này đã xét nghiệm lần 1 âm tính.

Tại Sóc Sơn, ngày 30/5 ghi nhận 1 ca mắc có địa chỉ tại Xóm Chùa, thôn Thu Thủy, Xuân Thu, Sóc Sơn. BN làm nghề thu mua sắt vụn tại Việt Yên, Bắc Giang (gần KCN Quang Châu). Ngày 29/5 bệnh nhân được lấy mẫu nghiệm và cho kết quả dương tính. 

Bệnh nhân có 2 F1, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, đã tạm thời khoanh vùng cách ly thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu, thôn này có 165 người thường xuyên sang tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh thu mua phế liệu tại các khu công nghiệp, trong đó 157 người đang ở địa phương (bao gồm cả BN trên), 8 đang ở Bắc Giang. 

Sở Y tế đã yêu cầu huyện Sóc Sơn rà soát kỹ và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này. Kết quả lấy mẫu cho 156/156 người tại địa phương: 155 người âm tính lần 1, 1 người chưa có kết quả.

Tại quận Long Biên, ngày 30/5 ghi nhận 1 ca mắc có địa chỉ tại Tổ 19, Ngọc Thụy, Long Biên. BN là nhân viên văn làm việc tại Công ty Nhân Hòa địa chỉ 99 Láng Hạ, Đống Đa. BN về quê tại TP.Hải Dương ngày 8/5. Liên quan đến bệnh nhân này, có 17 F1, kết quả xét nghiệm 15 F1 âm tính, còn lại chưa có kết quả. 

Ông Hạnh nhận định, thành phố đã ghi nhận các ca bệnh ngoài cộng đồng có liên quan đến khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Vì vậy các quận huyện, đặc biệt là các quận huyện giáp ranh cần tiếp tục rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, từ 27 đến 29/4 có chức sắc của hội này ra và ở Hà Nội.

40 người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM 

Cũng liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Công an TP.Hà Nội cho biết đã khẩn trương xác minh 40 được người trú tại huyện Chương Mỹ. Trong số này, 30 người tiếp xúc gần với người trong TP.HCM đều đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ban đầu.

Hà Nội: Phát hiện 40 người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở TP.HCM - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường Trực BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Ông Hạnh đề nghị các quận huyện thị xã giám sát chặt chẽ những người đến từ TP.HCM từ 15 ngày trước, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ và tự theo dõi sức khỏe nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế….

"Chúng tôi đã yêu cầu CDC thống kê trên tờ khai y tế trên mạng lập danh sách người từ TP.HCM ra, từ Bắc Giang, Bắc Ninh về để đánh giá nguy cơ cũng như chuẩn bị sẵn dữ liệu để khoanh vùng dập dịch khi cần thiết", Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Phân loại người phải cách ly theo nhóm nguy cơ

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phân tích, số ca dương tính tăng nhưng TP vẫn kiểm soát tốt, chủ yếu ca mắc mới là F1 đã được cách ly, các chỉ đạo, giải pháp đều được đánh giá đúng hướng, hiệu quả. 

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi người dân cùng chung sức phòng dịch, chủ động thực hiện tốt khai báo y tế khi người về TP.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, xã, phường giám sát chặt chẽ người ra vào địa bàn, yêu cầu các địa phương phải rà soát, xử lý nghiêm hành vi tụ tập đông người.

Đồng thời, ông Dũng nêu rõ, việc mà khu cách ly tập trung phải làm là phối hợp với các địa phương phân loại ngay từ đầu để chia người cách ly thành các nhóm nguy cơ.

Rà soát, xây dựng quy trình cụ thể, khép kín, một chiều ở từng khu cách ly cho phù hợp với đặc thù; rà soát các quy định về chuyên môn, lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm túc các quy định; khu cách ly tập trung phải thường xuyên khử khuẩn các khu vực dùng chung bởi chủng virus lây lan nhanh.

Với việc lập các khu cách ly tập trung ở các quận huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phân công rõ 2 bước. Cụ thể, bước 1: Sở Y tế kiểm tra để thành lập các cơ sở cách ly tập trung ở các quận huyện, bước 2: Bộ Tư lệnh Thủ đô kiểm tra vận hành hoạt động cả quá trình của khu cách ly tập trung. 

"Các địa phương phải tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, khu cách ly nào phải dùng chung nhà vệ sinh thì bố trí nhà vệ sinh di động", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem