Chủ đề nóng

Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi có nên hay không?

Gia Khiêm Thứ ba, ngày 19/10/2021 15:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc một số địa bàn trên thành phố phát phiếu đăng ký tiêm vaccine cho trẻ nhỏ từ 3 đến dưới 18 tuổi tại Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sẽ căn cứ vào kế hoạch phân bổ vaccine và chỉ định cụ thể của Bộ Y tế.
Bình luận 0

Phường đầu tiên ở Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 đến dưới 18 tuổi 

Sáng 19/10, ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổ trưởng tổ dân phố số 9, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đọc thông báo của UBND phường đề nghị các khu dân cư, tổ dân phố tổ chức rà soát trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến dưới 18 tuổi đăng ký tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Hùng cho biết, công dân trong độ tuổi trên có hộ khẩu và tạm trú từ 6 tháng ở phường sẽ được lập danh sách gửi qua bộ phận văn phòng phường từ 15/10 đến 20/10. 

Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi có nên hay không? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổ trưởng tổ dân phố số 9, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đọc thông báo của UBND phường rà soát trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến dưới 18 tuổi đăng ký tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 sáng ngày 19/10. Ảnh: Gia Khiêm

"Chúng tôi thông báo trên hệ thống loa khu dân cư, qua mạng xã hội Zalo. Cho tới nay đã có danh sách trẻ được kê khai lần trước và lần này chỉ khai báo thêm bố mẹ để sau phụ huynh chứng thực cho con em mình được tiêm vaccine. 

Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi có nên hay không? - Ảnh 2.

Phiếu đăng ký tiêm chủng vắc xin Covid-19 đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên tại phường Đại Kim, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Phường yêu cầu các tổ dân phố tiến hành sớm. Qua rà soát đến nay, tổ dân phố chúng tôi đạt 99% kê khai các trẻ nhỏ để đảm bảo tiến độ. Sau đó, phường sẽ báo cáo lên UBND quận, khi có vaccine sẽ tiêm cho trẻ nhỏ để các cháu sớm được đến trường", ông Hùng chia sẻ.

Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi có nên hay không? - Ảnh 3.

Thông báo của UBND phường Đại Kim, quận Hoàng Mai về việc lập danh sách trẻ đăng ký tiêm vaccine cho trẻ. Ảnh: Gia Khiêm

Theo ông Hùng, việc triển khai lập danh sách trẻ đăng ký tiêm vaccine được nhân dân rất ủng hộ. Hộ nào chưa nhận được thông báo, tổ dân phố trực tiếp đến tận nhà thông báo.

"Chúng tôi tuyên truyền và người dân đều hiểu tiêm vaccine sớm nhất là tốt nhất, đa phần đều ủng hộ đăng ký tiêm", ông Hùng cho hay.

Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi có nên hay không? - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Phương Huyền (35 tuổi, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) mong muốn con được tiêm vaccine sớm. Ảnh: Gia Khiêm

Về vấn đề này, chị Nguyễn Phương Huyền (35 tuổi, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết, chị đã nhận được thông báo của phường và đã đăng ký tiêm vaccine cho con. Chị Huyền có con đầu 6 tuổi, hiện đang học lớp 1, bé thứ 2 được 18 tháng tuổi.

"Gia đình tôi rất mong muốn tiêm cho con, cháu lớn học lớp 1. Từ khi có dịch tới nay cháu chưa được đến trường mà phải học online. Tôi lo sợ con đi học nếu lây nhiễm cũng sẽ nguy hiểm nên được tiêm vaccine là tốt nhất", chị Huyền nói.

Bà Nguyễn Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho hay, theo kế hoạch ngày 20/10, phường sẽ hoàn thành việc lập danh sách trẻ nằm trong độ tuổi từ 3-17 tuổi. Phường lập danh sách và chia làm 4 độ tuổi cụ thể là từ 3-5 tuổi, 6-11 tuổi, 12-15 tuổi và 16-17 tuổi.

"Phường Đại Kim tiến hành rà soát theo đơn vị tổ dân phố. Bên cạnh đó, phường kết hợp với nhà trường các cấp, công an địa phương rà soát chéo tránh bỏ sót trường hợp trẻ em đủ điều kiện tiêm mà không nằm trong danh sách", bà Thái thông tin thêm. 

Nên hay không tiêm vaccine cho trẻ từ 3 đến dưới 18 tuổi? 

Còn với chị Nguyễn Quỳnh Hoa (35 tuổi, ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, hiện tại ở phường chị chưa triển khai việc đăng ký tiêm vaccine cho trẻ từ 3 đến dưới 18 tuổi. Chị Hoa có con trai 9 tuổi và bé thứ 2 được 2 tuổi. 

"Tôi đọc nhiều thông tin thì thấy trẻ nếu có nhiễm bệnh thì cũng có biểu hiện nhẹ. Bệnh chỉ làm biến chứng nặng lên đối với những trẻ có bệnh lý nền (béo phì, hen suyễn…) mà sức khoẻ của hai con tôi hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, để cho yên tâm nên nếu có thông báo của phường và quận, tôi cũng sẽ đăng ký tiêm cho con. Nhỡ không may trẻ nhỏ mắc bệnh phải cách ly còn khổ con hơn nữa", chị Hoa chia sẻ.

Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi có nên hay không? - Ảnh 5.

Con trai 9 tuổi của chị Nguyễn Quỳnh Hoa hiện đang học online tại nhà, chưa được đến trường. Ảnh: Gia Khiêm

Về việc đăng ký tiêm vaccine cho trẻ, lãnh đạo UBND phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cho hay, hiện đơn vị đang chờ văn bản chỉ đạo cụ thể của quận. Bên cạnh đó, phường cũng đã có phương án chủ động phối hợp với các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở… và khu dân cư trên địa bàn lập danh sách.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bộ Y tế mới có định hướng tiêm vaccine ngừa Covid- 19 cho trẻ em. Tuy nhiên hướng dẫn cụ thể tiêm cho lứa tuổi nào, tiêm vaccine nào, thời điểm nào thì chưa có. 

"Chúng tôi sẽ căn cứ vào kế hoạch phân bổ vaccine và chỉ định vaccine cụ thể của Bộ Y tế. Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch cụ thể", bà Hà thông tin.

Về vấn đề trẻ nhỏ 3 tuổi có cần đăng ký tiêm vaccine Covid-19 ở các tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội đang triển khai hay không, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định hiện giờ quan điểm là sẽ tiêm cho lứa tuổi từ 12 đến đủ 18 tuổi.

Bà Hà cho rằng, việc tiêm chủng bao giờ cũng phải có, đó là chỉ định tiêm chủng, thứ hai có sự đồng thuận của người được tiêm chủng. Với trẻ con phải có sự cam kết và đồng thuận của bố mẹ. Do đó, bố mẹ có thể quyết định việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho con.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, thành phố đang rà soát danh sách trẻ em đăng ký tiêm vaccin phòng Covid-19 tại các phường, xã. 

"Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể của việc tiêm chủng vẫn phải khi có vaccine về. Hiện chưa biết khi nào và loại vaccine nào về và phụ thuộc số lượng vaccine được cấp", ông Tuấn nêu, và cho hay nguyên tắc tiêm là hạ dần độ tuổi (từ 17 tuổi xuống 16 tuổi, 15 tuổi,…). 

Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh, trẻ em bắt buộc phải có bố mẹ đồng ý và ký vào giấy mới được tiêm chủng. Thành phố Hà Nội hiện có chưa tới 1 triệu trẻ từ 12-17 tuổi.

Ông Tuấn thông tin thêm, nếu triển khai tiêm trong thời điểm trẻ đến trường, Hà Nội sẽ tổ chức các điểm tiêm vaccin tại trường học, sau đó tiêm vét tại xã, phường. Nếu tiêm trong thời điểm học sinh chưa đến trường thì sẽ tổ chức tiêm tại các điểm tiêm như thời gian vừa qua. 

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em chỉ chiếm 2%, hầu hết là không triệu chứng.

Ông Nga cho rằng, nếu tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì sẽ tiêm lứa tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi trước, phụ thuộc vào số lượng vaccine được đưa về. "Nếu tiêm để phòng bệnh nặng và tử vong thì chỉ nên tiêm cho một số trẻ em có nguy cơ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo có thể tiêm cho trẻ em béo phì, mắc bệnh lý nền", ông Nga nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem