Chủ đề nóng

Hà Nội quá tải đăng kiểm xe ô tô, chủ phương tiện đổ xô về các tỉnh lân cận

Nhóm PV Đông Bắc Thứ năm, ngày 09/03/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội lâm vào cảnh quá tải, nhiều trung tâm đăng kiểm tại các địa phương lân cận Thủ đô như Thái Nguyên, Phú Thọ... cũng trong tình cảnh tương tự.
Bình luận 0

Phú Thọ: Đợi đăng kiểm từ đêm hôm trước, sáng hôm sau vẫn chưa tới lượt

Những ngày qua, chủ phương tiện xe cơ giới từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội, đã đổ dồn về các Trung tâm đăng kiểm xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ gây nên tình trạng quá tải. Nhiều người phải đợi từ đêm hôm trước nhưng đến sáng hôm sau vẫn chưa đến lượt đăng kiểm vì lượng phương tiện quá đông.

Trung tâm đăng kiểm ở Phú Thọ quá tải trong những ngày qua. Clip: Trần Tuấn

Ghi nhận của PV Dân Việt ngày 9/3, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ số 19-01V (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều phương tiện đến để làm đăng kiểm. Số lượng xe tăng nhanh và xếp hàng dài ra tận ngoài đường.

Xe của anh Ngô Gia Phong (quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) đã hết hạn đăng kiểm 4 ngày. Những ngày qua anh đã đến nhiều Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nhưng vẫn chưa thể đăng kiểm được phương tiện.

"Tôi đi đến đâu cũng thấy trong tình trạng quá tải nên có người nhà mách nên tôi phóng xe lên Phú Thọ để làm. Không ngờ ở đây, đến trung tâm đăng kiểm từ 5 giờ sáng mà đã thấy các xe phải xếp hàng vì quá đông..." - Anh Phong chia sẻ.

Còn ông Hà Minh Mẫn (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cho biết: "Tôi lái xe hơn 20 năm rồi mà chưa bao giờ thấy việc đăng kiểm xe ô tô lại khó khăn như hiện nay".

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới: Nơi quá tải, nơi đúng năng suất - Ảnh 2.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Phú Thọ đang trong tình trạng quá tải về công suất những ngày qua. Ảnh: Trần Tuấn

Được biết, để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm phương tiện tăng cao như hiện nay, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có các giải pháp như vận động cán bộ, nhân viên làm tăng giờ, kể cả ngày nghỉ. Bên cạnh đó, các trung tâm đăng kiểm cũng nhờ lực lượng chức năng địa phương bố trí phân luồng phương tiện đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Ông Vũ Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm đang kiểm xe cơ giới số 19 – 01V thừa nhận, dù đã có giải pháp tăng giờ làm, làm vào các ngày nghỉ nhưng năng lực đăng kiểm của trung tâm có hạn nên vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người dân trên địa bàn, đặc biệt là nhu cầu của người dân ở các tỉnh lân cận như Hà Nội đổ về trong những ngày qua.

Tương tự như Phú Thọ, thời gian gần đây, nhiều phương tiện từ các địa bàn lân cận như Hà Nội, Bắc Kạn đổ về làm thủ tục đăng kiểm tại Thái Nguyên khá lớn khiến một số trung tâm có sự tăng đột biến về lượng phương tiện đăng kiểm.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới: Nơi quá tải, nơi đúng năng suất - Ảnh 3.

Lượng phương tiện đăng kiểm tại Thái Nguyên tăng đột biến trong những ngày gần đây. Ảnh: Hà Thanh

Ông Nguyễn Đức Thùy – Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 20-06D xác nhận: "Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của chúng tôi trong những ngày gần đây có sự tăng đột biến về số lượng phương tiện đến đăng kiểm. Nguyên nhân do các chủ phương tiện từ nhiều địa phương lân cận đang trong tình trạng quá tải về đăng kiểm, nhất là ở Hà Nội, tìm về Thái Nguyên để đăng kiểm xe".

Ông Thùy thông tin thêm: Để khắc phục việc ùn tắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện khi đến đăng kiểm, đơn vị đã đề ra 4 giải pháp cụ thể. 

Thứ nhất, trung tâm sẽ thực hiện việc phát phiếu hẹn đăng kiểm qua tài khoản online như Zalo để xếp lịch trước, giúp tiết kiệm thời gian cho người dân có nhu cầu đăng kiểm. 

Thứ hai, trung tâm sẽ thực hiện việc phát phiếu hẹn ngày, giờ đăng kiểm đối với những người đến đăng kiểm trực tiếp tại trung tâm.

Thứ ba, trung tâm sẽ ưu tiên đăng kiểm trước cho những chủ phương tiện còn thời hạn đăng kiểm ngắn hơn để tạo điều kiện cho các phương tiện này lưu thông. 

Thứ tư, trung tâm sẽ tăng thời gian làm việc mỗi ngày lên 2 tiếng để tăng số lượng phương tiện được đăng kiểm trong một ngày, đồng thời phân luồng các phương tiện ra vào khu vực đăng kiểm để tránh ùn tắc. Nhờ đó, lượng phương tiện được đăng kiểm tăng lên mỗi ngày từ 25 – 30%.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới: Nơi quá tải, nơi đúng năng suất - Ảnh 4.

Các trung tâm đăng kiểm đang tìm phương pháp để khắc phục việc ùn tắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện. Ảnh: Hà Thanh

Ông Phạm Văn Thức (phường Đồng Quang, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), một người dân tới đăng kiểm tại trung tâm, chia sẻ với PV Dân Việt: "Tôi thấy việc đăng kiểm xe tại Trung tâm 20-06D được tổ chức khá bài bản. Hôm trước trung tâm thực hiện đăng ký làm thủ tục cho các chủ phương tiện xe, hôm sau các chủ xe sẽ đưa phương tiện đến để đăng kiểm. Điều này giúp các chủ phương tiện không phải chờ đợi lâu mà thủ tục đăng kiểm cũng đơn giản, hợp lý hơn.

Quảng Ninh: Phương tiện đăng kiểm vãng lai chủ yếu từ Hà Nội

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày qua hầu hết các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vẫn hoạt động đúng công suất, số lượng xe ra vào duy trì ở mức ổn định.

Khoảng 9 giờ 30 phút sáng 9/3, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hạ Long 14-01D (phường Hà Phong, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) có một hàng xe đang lần lượt xếp hàng, chờ đến lượt đăng kiểm.

Trung tâm đăng kiểm tại Quảng Ninh hoạt động đúng công suất. Clip: Bùi My

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hạ Long 1401D (phường Hà Phong, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, theo công suất và thực tế, trung bình một ngày trung tâm có thể tiếp nhận khoảng 60 xe.

Thời gian kiểm định khá nhanh, đối với xe ô tô con mới lần đầu đăng kiểm chỉ mất 20-25 phút, thậm chí có xe chỉ mất 15 phút đã đăng kiểm xong. Còn đối với xe cũ, có thể mất khoảng 30 phút để đăng kiểm.

"Tại đây không có tình trạng tài xế phải mắc màn xếp hàng từ giữa đêm. Những phương tiện đã tiếp nhận hồ sơ là sẽ giải quyết trong ngày"- ông Đức khẳng định.

Cũng nheo ông Đức, các phương tiện đăng kiểm tại đây chủ yếu là phương tiện nội tỉnh đến kiểm tra định kỳ. Còn những phương tiện vãng lai đăng kiểm tại đây thường kết hợp đi làm việc, đi du lịch và chủ yếu đến từ Hà Nội.

Đơn vị làm việc từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy. Trong những đợt cao điểm và tùy theo lượng phương tiện, đơn vị vẫn bố trí thời gian làm thêm cả ngày thứ 7 để đăng kiểm cho các phương tiện.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới: Nơi quá tải, nơi đúng năng suất - Ảnh 6.

Một xe đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hạ Long 1401D, tuy nhiên không đạt đủ yêu cầu về hệ thống đèn. Ảnh: Bùi My

Vừa hoàn thành đăng kiểm cho xe của mình, anh Đặng Văn Dương (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) cho biết: "Tôi từ Hà Nội đi cao tốc xuống đây mất khoảng 2 tiếng, nhưng cũng chỉ xếp sau khoảng chục xe ô tô khác. Xe của tôi đã đến hạn đăng kiểm, bên cạnh đó tôi cũng có công việc trong ngày tại Hạ Long nên tôi tranh thủ đi đăng kiểm tại đây. Trước đó tôi cũng đã đi đăng kiểm ở Hà Nội nhưng lượng xe quá đông. Tôi thấy việc đăng kiểm ở đây được tiến hành khoa học và nhanh gọn".

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới: Nơi quá tải, nơi đúng năng suất - Ảnh 7.

Các phương tiện lần lượt xếp hàng, chờ đến lượt đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 14-05D Hà Khánh. Ảnh: Bùi My

Còn tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 14-05D Hà Khánh (phường Hà Khánh, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), một hàng xe ô tô đang nối đuôi nhau vào khu vực đăng kiểm.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 14-05D Hà Khánh cho biết, những ngày gần đây, lượng phương tiện đến đăng kiểm đông hơn thời gian trước, nhưng chưa gây ra tình trạng quá tải. Phần lớn vẫn là phương tiện nội tỉnh.

Ông Huy cho biết, hiện trung tâm có 2 dây chuyền kiểm định, nhưng một dây chuyền đang tạm thời bị lỗi. Bên cạnh đó, tại trung tâm cũng chỉ có 4 đăng kiểm viên, trong đó có 2 đăng kiểm viên bậc cao. Với số lượng đăng kiểm viên như vậy, công suất của trung tâm đạt khoảng 80 lượt xe/ngày.

"Hiện tại trung tâm chỉ nhận xe đăng kiểm trực tiếp nên ưu tiên những phương tiện đến sớm được đăng kiểm sớm. Chúng tôi không áp dụng việc phát phiếu vì lo ngại trường hợp phát phiếu nhưng mấy hôm sau mới đến đăng kiểm, như vậy rất khó cho anh em" – ông Huy cho hay.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới: Nơi quá tải, nơi đúng năng suất - Ảnh 8.

Đăng kiểm viên kiểm tra xe tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 14-07D. Ảnh: Bùi My

Còn tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 14-07D (phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), các xe ô tô xếp hàng khá dài, nhưng không có tình trạng quá tải.

Còn thời hạn đăng kiểm đến ngày 20/3, nhưng anh Nghiêm Hùng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) vẫn tranh thủ đăng kiểm trước. Anh Hùng chia sẻ: "Có một số bạn bè giới thiệu nên tôi tranh thủ vừa đi chơi vừa đăng kiểm. So với những trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội đang quá tải nghiêm trọng thì ở đây như thiên đường vậy. Tôi đến đây khoảng 9 giờ 15 phút, nhưng trước tôi chỉ có khoảng 5-6 xe thôi, thời gian chờ đợi rất ngắn nên tôi chấp nhận đi xe một chút mà được việc".

Ông Nguyễn Văn Hòa - đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 14-07D cho biết, công suất tối đa của trung tâm đạt khoảng 70 xe/ngày. Tuy nhiên bình thường chỉ có khoảng 30-40 xe/ngày đến đăng kiểm, đạt khoảng 35-37%, thậm chí có hôm chỉ khoảng 20 xe đến đăng kiểm.

"Khoảng 3 hôm nay trung tâm tiếp nhận nhiều phương tiện Hà Nội đến đăng kiểm, nhưng số lượng cũng chỉ khoảng chục xe mỗi ngày. Hôm trước có một số khách hàng Hà Nội xuống đây đăng kiểm, còn hứa là khi quay về sẽ giới thiệu cho anh em bạn bè, người thân xuống đây đăng kiểm cho tiện" – đăng kiểm viên Nguyễn Văn Hòa Hòa chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem