Chủ đề nóng

Hà Nội: Quận Long Biên để xảy ra hàng loạt sai phạm đất đai

Minh Khôi Chủ nhật, ngày 06/10/2019 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua công tác thanh tra tại quận Long Biên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội đã phát hiện hàng loạt các vi phạm liên quan đến đất đai. Đặc biệt, các vi phạm chưa được UBND quận Long Biên xử lý theo quy định của pháp luật là buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng các quy định.
Bình luận 0

Đua nhau “xẻo thịt” đất công

Theo Kết luận thanh tra số 316/KL-STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội (Sở TN&MT) cho thấy, qua công tác thanh tra tại quận Long Biên, Sở này đã phát 304 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp với tổng diện tích đất là 13,7144 ha. Trong đó, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng trái phép là 286 trường hợp, diện tích 13,2939 ha và chuyển nhượng trái quy định 14 trường hợp, diện tích 0,1725 ha...

Nổi bật là tại phường Long Biên, đến thời điểm thanh tra còn 92 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích 15.009 m2, thời điểm xảy ra vi phạm từ trước năm 2014 trở về trước, đến thời điểm thanh tra, UBND Long Biên chưa lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Tháng 8 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý những sai phạm tại dự án Tổ hợp Công viên thể thao và dịch vụ hỗn hợp Hồ Sen (Long Biên, Hà Nội) do Công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đảo Sen làm chủ đầu tư.

Cũng theo kết luận thanh tra này, đối với quản lý, sử dụng đất nông nghiệp công ích, đất công và xử lý vi phạm tại quận Long Biên, kết quả thanh tra cho thấy, phần lớn diện tích đất nông nghiệp công ích đều đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê nhưng không sử dụng vào mục đích nông nghiệp, việc cho thuê đất công ích không thực hiện thông qua đấu giá để giao thầu sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp ngay sau khi được thuê đã tự chuyển mục đích sử dụng làm nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sinh thái nhưng không được UBND các phường lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật như các trường hợp vi phạm trên địa bàn phường Thượng Thanh, Bồ Đề, Giang Biên, Long Biên, Việt Hưng, Cự Khối, Đức Giang…

Trong đó, đất công ích bị vi phạm, xây dựng nhà ở, nhà xưởng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ trái phép đến 32 trường hợp với diện tích đất vi phạm là 3,31 ha. Đất công bị vi phạm để xây dựng nhà ở, nhà kho, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, bến bãi trái quy định là 254 trường hợp với diện tích vi phạm đến 8,32 ha.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, đến thời điểm thanh tra, các vi phạm chưa được UBND các phường và UBND quận Long Biên xử lý theo quy định của pháp luật là buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng các quy định tại Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Buông lỏng quản lý

Về kết quả xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, UBND quận Long Biên báo cáo đã xử lý được 163 trường hợp vi phạm trên tổng số 304 trường hợp vi phạm. Tổng diện tích đất nông nghiệp được khắc phục triệt để là 2,7999 ha trên tổng diện tích bị vi phạm là 13,7144 ha. Diện tích vi phạm còn phải xử lý là 19,9145 ha gồm 141 trường hợp, không bao gồm các trường hợp vi phạm nằm trong các dự án đã có thông báo thu hồi đất, UBND các phường đang tiến hành thủ tục kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định.

Các sai phạm đất đai không được UBND quận Long Biên xử lý dứt diểm. 

Theo Đoàn thanh tra Sở TN&MT, từ năm 2014 đến nay, UBND quận Long Biên đã tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất công tại 14 phường và có 18 kết luận thanh tra từ năm 2014, tuy nhiên, các kết luận thanh tra không chỉ rõ các vi phạm, mặt khác đến nay UBND quận Long Biên chưa làm rõ việc xử lý, khắc phục sau thanh tra theo quy định.

Đối với công tác báo cáo định kỳ theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội và đôn đốc, hướng dẫn của Sở TN&MT, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP.Hà Nội, UBND quận Long Biên đã có 4 báo cáo kết quả thực hiện, kết quả báo cáo chưa đáp ứng đầy đủ các nội dung cần báo cáo, chưa làm rõ các kết quả xử lý và các vi phạm còn phải xử lý qua từng năm làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện.

Đáng nói, so sánh đối chiếu kết quả thực hiện Chỉ thị số 04 tại Báo cáo số 286/BC-UBND ngày 31/10/2016 và Báo cáo số 212/BC-UBND ngày 3/8/2017 của UBND quận Long Biên cho thấy, số liệu vi phạm đối với đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64 thời điểm trước năm 2014 khác biệt về số trường hợp và diện tích đất vi phạm. Cụ thể, báo cáo năm 2017 có số vi phạm tăng hơn so với báo cáo năm 2016 đến 53 trường hợp mà không có sự giải thích làm rõ.

Để xảy ra sai phạm như đã nêu, Sở TN&MT chỉ rõ trách nhiệm thuộc các phòng, ban chuyên môn thuộc quận Long Biên trong công tác tham mưu trình UBND quận phê duyệt phương án và quản lý việc thực hiện phương án, cần làm rõ trách nhiệm và có biện pháp khắc phục. Mặt khác, quá trình chủ đầu tư thực hiện phương án sử dụng đất không được các cơ quan chức năng của UBND quận Long Biên và UBND các phường tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm các vi phạm phát sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem