Chủ đề nóng

Hà Nội: "Sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách sau 21/9 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát như hiện nay"

Gia Khiêm Thứ hai, ngày 13/09/2021 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, sẽ đề xuất UBND TP nới lỏng giãn cách xã hội, thu hẹp "vùng đỏ" nếu tình hình dịch bệnh được "kiểm soát như hiện nay". Tuy nhiên, các ổ dịch trên địa bàn vẫn phải được phong tỏa chặt để dập dịch.
Bình luận 0

Ngày 13/9, trao đổi với PV Dân Việt, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ còn "lác đác" vài trường hợp ngoài cộng đồng được phát hiện và số lượng ca mắc hàng ngày có dấu hiệu giảm.

Điều dư luận quan tâm nhất hiện nay đó là sau ngày 21/9, Hà Nội có nới lỏng giãn cách hay không. Về vấn đề này, ông Tuấn cho hay: "Về việc có thể đề xuất nới lỏng giãn cách hay không phụ thuộc vào tình hình dịch tễ. 

Thành phố đợi kết quả xét nghiệm trên diện rộng. Hiện nay, kế hoạch tổng lực lấy mẫu xét nghiệm ở Hà Nội chưa xong. Nếu tiếp tục vẫn duy trì, kiểm soát như hiện nay được đến 21/9, CDC có thể đề xuất nới lỏng giãn cách.

Số ca mắc ngoài cộng đồng bằng 0 hoặc ở mức tối thiểu cũng là căn cứ quan trọng để có thể quyết định nên nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, các "vùng đỏ" thuộc địa bàn các quận, huyện sẽ tiếp tục phải phong tỏa chặt".

Hà Nội: Sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách sau 21/9 nếu tình hình dịch bệnh được "kiểm soát như hiện nay" - Ảnh 2.

Phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm thông thoáng người đi lại những ngày giãn cách xã hội. Ảnh: Gia Khiêm

Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết thêm: "Hà Nội có thể nới lỏng giãn cách với quy mô thành phố, quận huyện chứ không thể cả xã hay thôn được, vì chưa hết nguy cơ lây nhiễm, khu vực có ổ dịch vẫn phải siết chặt".

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, việc Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, như tiêm chủng và kiểm soát dịch. 

Hà Nội: Sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách sau 21/9 nếu tình hình dịch bệnh được "kiểm soát như hiện nay" - Ảnh 3.

Phố cổ Tạ Hiện những ngày giãn cách xã hội. Ảnh chụp ngày 2/9. Ảnh: Gia Khiêm

"Tôi tin Hà Nội đang kiểm soát tốt trong tình hình dịch như hiện nay. Hiện Hà Nội vẫn trong đợt giãn cách xã hội nên phải tận dụng hết khả năng trong đợt này. Việc nới lỏng các hoạt động hay không tới đây, thành phố sẽ tính toán cụ thể. Tuy nhiên, việc nới lỏng giãn cách sắp tới là có thể", ông Phu nhận định.

Trong ngày 13/9, tại Hà Nội đã ghi nhận 37 ca mắc Covid-19, trong đó 32 ca khu cách ly, 4 ca khu vực phong tỏa, 1 ca khu vực ổ dịch cũ. Tính đến 12h cùng ngày, toàn thành phố tiêm được 129.912 mũi vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND TP.Hà Nội. 

Tổng số mũi tiêm đã thực hiện được là 4.610.338 mũi (4.221.978 mũi 1, 388.360 mũi 2), sử dụng 4.209.626 liều vaccine/4.941.476 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 85,2% trên tổng số vaccine được cấp.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn vào chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã yêu cầu các cơ quan liên quan chủ động xây dựng phương án phục hồi kinh tế - xã hội cho giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội.

Cụ thể, ông Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21/9.

Đối với vùng 2, vùng 3, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem