Chủ đề nóng

Vụ việc đóng tiền "ủng hộ" khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Thường Tín (Hà Nội): Rà soát lại toàn bộ quá trình vận động

Minh Đức - Hồng Nhân Thứ hai, ngày 13/09/2021 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo xã Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã yêu cầu trưởng thôn Trần Phú rút kinh nghiệm, đồng thời đến nhà người dân giải thích rõ, không để xảy ra hiểu lầm về ý nghĩa của việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại địa phương.
Bình luận 0

Hơn 5.200 người dân xã Minh Cường, huyện Thường Tín đã được tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng chống Covid-19. Clip: Nguyễn Đức

Liên quan đến phản ánh người dân nộp tiền “ủng hộ” khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, chiều 13/9 trao đổi với phóng viên Dân Việt ông Phạm Phú Tuấn - Chủ tịch UBND xã Minh Cường cho biết, sau khi Báo Dân Việt phản ánh, địa phương đã yêu cầu cán bộ, trưởng thôn rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai, vận động người dân ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

"Việc tiêm phòng vaccine phòng chống Covid-19 là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, với mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và người dân được tiêm miễn phí 100%. Chủ trương này đã được quán triệt rõ tới toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã.

vaccine.jpg

Người dân được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm tại xã Minh Cường. Ảnh chụp tại điểm tiêm vaccine Trường Trung học cơ sở Minh Cường chiều 13/9. Ảnh: Minh Đức.

Hưởng ứng công tác vận động Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 quốc gia do UBMTTQ Việt Nam phát động, ngoài việc san gánh nặng bớt một phần nhỏ cho ngân sách Nhà nước còn chính là để người dân thể hiện trách nhiệm, tình cảm của mình với quê hương, đất nước.

Chính vì vậy, sau khi nghe phản ánh của Báo Dân Việt, xã đã cho xác minh cụ thể các thông tin. Nhận thấy, việc vận động của thôn, có một số khâu chưa được rõ ràng, từ cách nói đến thu tiền ủng hộ của người dân trong quá trình họ đi tiêm vaccine dẫn đến người dân hiểu nhầm là tiêm vaccine phải đóng tiền", ông Tuấn nói.

Theo vị Chủ tịch UBND xã, chính quyền địa phương đã ngay lập tức cho trưởng thôn và cấp ủy đến gặp người dân giải thích rõ để họ hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc vận động ủng hộ quỹ vaccine.

vaccine1.jpg

Người dân được tiêm vaccine phòng chống Covid-19 tại xã Minh Cường. Ảnh chụp tại điểm tiêm vaccine Trường Trung học cơ sở Minh Cường. Ảnh: Minh Đức.

“Ngày 10/9/2021, xã đã mời cấp ủy và Trưởng thôn Trần Phú sang rà soát lại quy trình, yêu cầu trưởng thôn Trần Phú rút kinh nghiệm sâu sắc về việc nêu trên. Qua việc này, Ban chỉ đạo vận động của xã nhận cũng trách nhiệm của mình. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quyết liệt chỉ đạo các thôn thực hiện tốt hơn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân khi ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 Quốc gia”, vị Chủ tịch xã nói.

Theo vị lãnh đạo xã Minh Cường, tính đến ngày 13/9/2021, xã Minh Cường đã có 650 cá nhân ủng hộ quỹ với kinh phí 425 triệu đồng. Số tiền trên, thôn đã gửi về UBMTTQ xã, sau đó sẽ được tổng hợp và gửi về UBMTTQ huyện Thường Tín một cách công khai, minh bạch.

“Chúng tôi công khai danh sách tại nhà văn hóa thôn và biểu dương các tập thể, cá nhân trên hệ thống truyền thanh. Danh sách những người ủng hộ được nộp lên Mặt Trận Tổ Quốc xã, có đầy đủ chữ ký của các gia đình và cá nhân”, ông Tuấn nói thêm.

Về công tác tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19, xã Minh Cường có 2.754 hộ với 9.878 nhân khẩu. Hiện, xã đã tiêm được 5.254 người mũi 1 và 133 người mũi 2. Còn lại 1.599 người dân từ 18 tuổi trở lên đang được tiêm.

Như Dân Việt thông tin trước đó, một số người dân xã Minh Cường phản ánh, họ đã đóng tiền ủng hộ cho Trưởng thôn trong quá trình đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Việc nộp tiền ủng hộ được thực hiện khi người dân đi tiêm vaccine phòng chống Covid-19.

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Chủ tịch xã “trần tình” việc vận động người dân đóng tiền "ủng hộ" khi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 4.

Trụ sở UBND xã Minh Cường. Ảnh chụp vào chiều 11/9. Ảnh: Nguyễn Đức.

Ông Lê Tuấn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Thường Tín thông tin, huyện Thường Tín có đăng ký mục tiêu phấn đấu là 31 tỷ đồng ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, góp phần nhỏ vào ngân sách, chia sẻ gánh nặng với Chính phủ. 

Đến nay, các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện đã ủng hộ vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 Quốc gia được khoảng 13 tỷ đồng.

Đối với các xã, chính quyền xã sẽ đứng ra vận động, Mặt trận Tổ Quốc cùng đồng hành để kêu gọi ủng hộ vào quỹ. Sau đó, lãnh đạo xã sẽ ghi danh sách cụ thể từng người dân ủng hộ tiền, còn xã khi chuyển tiền lên huyện đều có ghi hóa đơn đầy đủ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem