Chủ đề nóng

Hà Nội quy định tách thửa đất: Nhà cỡ nhỏ 30m2 trở thành “hàng hiếm”?

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 26/08/2022 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội đề xuất dự thảo quy định về điều kiện tách thửa đất đối với 4 quận nội thành là 30m2, trong khi 8 quận còn lại và thị xã Sơn Tây được đề xuất nâng lên 40m2. Điều này gây ra cơn sốt khiến nhà đầu tư liên tục “săn” các ngôi nhà có diện tích 30-40m2.
Bình luận 0

Hà Nội quy định tách thửa đất, nhà 30-40m2 trở thành "hàng hiếm"

UBND TP.Hà Nội đề xuất dự thảo quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại thủ đô. Theo đó, Hà Nội tách thửa đất có diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng; không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Hà Nội tách thửa đất khiến nhiều ngôi nhà có diện tích khoảng 30m2 thành hàng hiếm (Video: Thái Nguyễn)

Theo đó, nếu áp dụng quy định Hà Nội tách thửa đất, những ngôi nhà dưới 40m2 tại 8 quận được nhắc tên trong dự thảo bỗng chốc trở thành "hàng hiếm". Sau khi có thông tin, giới đầu tư bất động sản tranh thủ tìm kiếm những ngôi nhà từ 30-40m2.

Anh Chí Bằng, môi giới bất động sản khu vực quận Thanh Xuân cho biết những ngôi nhà liền thổ chỉ từ 30m2 phù hợp với tầm giá của đa số người dân, đặc biệt những người có nhu cầu ở thực.

"Những ngôi nhà có diện tích từ 30-40m2 trước đây luôn trong tình trạng khan hiếm, nay có quy định của thành phố như vậy thì những ngôi nhà khoảng 30m2 sẽ trở thành hàng hiếm được nhiều người săn đón từ những người có nhu cầu ở cho đến những nhà đầu tư", anh Bằng chia sẻ.

Những ngôi nhà 30m2 bỗng chốc thành "hàng hiếm"

Những ngôi nhà 30m2 bỗng chốc thành "hàng hiếm"

Hà Nội tách thửa đất: Nhà cỡ nhỏ 30m2 trở thành “hàng hiếm”?  - Ảnh 3.

Nhà 30m2 có giá trên 3 tỷ đồng/căn

Chị Thùy Phương, nhà đầu tư bất động sản cho rằng ở một số quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy,… những ngôi nhà 30m2 đa số đều trong ngõ, ngách nhưng giá không hề rẻ. Ví dụ, tại khu vực quận Thanh Xuân, một ngôi nhà trong ngõ rộng 30m2, cao 4 tầng có giá 3 tỷ đồng, tương đương 100 triệu đồng/m2.

"Những ngôi nhà cỡ nhỏ có diện tích khoảng 30m2 tại các quận nội thành luôn rất hiếm. Nhiều lần tôi cũng tìm kiếm những ngôi nhà như vậy nhưng rất ít, nếu có thì giá cũng rất cao", chị Phương cho biết.

Nhà cỡ nhỏ có diện tích 30-40m2 luôn trong tình trạng khan hàng (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nhà cỡ nhỏ có diện tích 30-40m2 luôn trong tình trạng khan hàng (Ảnh: Thái Nguyễn)

Còn anh Minh Trung, môi giới bất động sản quận Hoàng Mai cho biết nếu đề xuất của Hà Nội về tách thửa đất được chấp thuận, những căn nhà diện tích 30m2 trên thị trường sẽ trở nên cực "nóng", được nhiều người tìm mua. Lâu nay những căn nhà diện tích nhỏ, thường khoảng trên dưới 30m2 luôn là sản phẩm bán được nhiều nhất, với giá thường từ 2 - 3 tỷ đồng/căn.

"Từ 2 năm gần đây, những ngôi nhà cỡ nhỏ tại các quận nội thành Hà Nội đều rất khan hàng, nếu có sẽ được nhiều người liên hệ mua ngay. Bất chấp những căn nhà chỉ có diện tích khoảng 30m2 nhưng giá khoảng 2,5 tỷ đồng. Và khoảng hơn 1 năm trở lại đây giá trị những căn nhà như vậy đều tăng khoảng 20-25%", anh Trung chia sẻ.

Hà Nội quy định tách thửa đất có khiến nạn phân lô bán nền "sốt" trở lại?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Hà Nội quy định tách thửa trở lại sẽ khiến thị trường phân lô bán nền diễn ra rầm rộ, cùng với đó việc "thổi giá" tạo sốt "ảo" làm loạn thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng việc siết chặt phân lô, tách thửa chỉ là biện pháp tình thế để chống đầu cơ, thổi giá, ngắn hạn để kiểm soát tình hình. Không nên lạm dụng mệnh lệnh hành chính trong quản lý nhà nước. Về lâu dài, mỗi địa phương cần thiết phải làm tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với tầm nhìn dài hạn rồi công khai để người dân biết.

Hà Nội tách thửa đất khiến nhiều người lo ngại tình trạng phân lô bán nền tái diễn (Ảnh: Thái Nguyễn)

Hà Nội tách thửa đất khiến nhiều người lo ngại tình trạng phân lô bán nền tái diễn. (Ảnh: Thái Nguyễn)

KTS. Phạm Thanh Tùng, chuyên gia kiến trúc đô thị cũng cho rằng, việc Hà Nội quy định tách thửa tại các quận nội thành với diện tích 40m2 là phù hợp. Chuyên gia cũng đặt ra vấn đề việc đưa ra con số này cần phải có lý giải hợp lý và khoa học.

"Việc quy định quản lý về tách thửa phải định tính, định lượng, cụ thể phải phân loại và xác định rõ đối tượng có nhu cầu tách thửa thật sự. Tách thửa phải coi như chính sách nhà ở cho người dân địa phương có nhu cầu để ở thực sự", KTS. Tùng nhận định.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho biết sự vào cuộc của các địa phương chỉ là giải pháp tình thế trong khi cái "gốc" của vấn đề là những vướng mắc trong quy định của luật thì chưa được giải quyết.

"Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng "sốt ảo" giá đất đi liền với tình trạng phân lô bán nền tràn lan bắt nguồn từ "bất cập" của một số quy định dưới luật. Hồi tháng 5/2022, một số đơn vị đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị sửa đổi quy định dưới luật về tách thửa đất ở, để không xảy ra tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan", ông Điệp chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem