Chủ đề nóng

Hà Nội: Nhà trong ngõ tăng giá bất ngờ

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 25/08/2022 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá chung cư tăng cao liên tục khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp. Tuy nhiên, theo xu hướng tăng giá bất động sản, nhà diện tích nhỏ trong các ngõ, ngách sâu ở nội đô Hà Nội cũng bị đẩy giá “chóng mặt”.
Bình luận 0

Nhà trong ngõ tăng giá do nhu cầu sử dụng cao

Do tác động của đại dịch, thị trường nhà riêng trong ngõ nhỏ Hà Nội giai đoạn từ năm 2019 đến đầu năm 2021, giá phân khúc này tăng rất chậm, thậm chí tại một số khu vực, giá gần như không tăng. Tuy nhiên, từ giữa năm 2021 đến hiện tại, phân khúc nhà trong ngõ tăng giá mạnh trung bình từ 15-20%.

Nhiều phân khúc tăng giá khiến nhà trong ngõ tăng giá theo xu thế thị trường (Video: Thái Nguyễn)

Anh Dũng (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết vài tháng gần đây anh có dự tính mua chung cư cho gia đình mình. Với khoản tiền tiết kiệm cùng với một số khoản vay anh Dũng có 2 tỷ. Gia đình anh Dũng cũng có đi xem một số dự án mới như Vinhomes Ocean Park, tuy nhiên giá hiện nay cũng trên 2,5 tỷ đồng đối với căn hộ khoảng trên 60m2.

"Tôi cùng vợ đã bàn tính mua căn chung cư cũng ở Gia Lâm để tiện cho công việc. Tuy nhiên, nhưng căn phù hợp với tiêu chí thì lại vượt quá mức tài chính cho phép nên gia đình tôi cũng đang rất phân vân", anh Dũng chia sẻ.

Anh Dũng dự tính nếu tiếp tục không tìm được chung cư phù hợp, gia đình anh sẽ chuyển sang mua nhà riêng trong ngõ. Dù diện tích nhỏ hơn so với chung cư nhưng cao khoảng 3-4 tầng thì vẫn thoải mái so với tiêu chí anh đưa ra.

"Tôi tính sẽ chuyển sang mua nhà riêng trong ngõ, nhiều nơi ở huyện Gia Lâm tôi tham khảo nhà trong ngõ cao 3-4 tầng rộng 40m2 mà chỉ khoảng 2 tỷ đồng. Thêm chút chi phí sửa sang lại nhà thì hoàn toàn có thể ở thoải mái. Vì dù sao nhà đất vẫn hơn chung cư ở nhiều khía cạnh", anh Dũng hồ hởi chia sẻ.

Nhu cầu sở hữu nhà ở lớn khiến ngay cả phân khúc nhà trong ngõ cũng tăng giá (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nhu cầu sở hữu nhà ở lớn khiến ngay cả phân khúc nhà trong ngõ cũng tăng giá (Ảnh: Thái Nguyễn)

Cũng dự tính chuyển hướng mua nhà trong ngõ giống gia đình anh Dũng, chị Thùy (Đống Đa, Hà Nội) cho biết đã tìm nhà trong ngõ tại khu vực quận Đống Đa, Thanh Xuân suốt 3 tháng gần đây nhưng vẫn không tìm được nhà ưng ý, phần lớn do giá nhà tăng cao liên tục kéo theo phân khúc nhà trong ngõ tăng giá.

"Cách đây 3 tháng tôi có hỏi một căn nhà trong ngõ rộng 35m2, 3 tầng tại quận Đống Đa với giá hơn 2,2 tỷ đồng. Thấy không đủ tài chính nên tôi chuyển hướng. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc tháng trước tôi có đàm phán lại với chủ nhà để thương lượng giảm giá thêm thì giá nhà tăng thành 2,5 tỷ đồng. Chủ nhà cho biết mặt bằng nhà trong ngõ tăng giá nên cũng phải tăng theo", chị Thùy cho hay.

Xu hướng thị trường khiến nhà trong ngõ tăng giá bất ngờ

Một số môi giới bất động sản chuyên bán phân khúc nhà riêng nằm sâu trong các ngõ ngách nhỏ của Hà Nội cho biết, dù giá tăng nhưng lượng người quan tâm và hỏi tìm mua phân khúc này không còn đông đảo như trước. Mức sụt giảm ước lượng khoảng 20-30% so với cùng kì của khoảng 3 năm trước. Xu hướng sụt giảm lượng người tìm mua diễn ra mạnh mẽ hơn từ giữa năm 2021 đến nay.

Theo các chuyên gia bất động, giá nhà trong ngõ có diện tích sàn trên 35m2, dao động từ 2 - 3 tỷ đồng có tính thanh khoản cao nhất. Có lẽ, chính vì lý do đó, mà một căn nhà riêng có giá hơn 2 tỷ đồng trở thành lựa chọn của nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Tuy nhiên, khi mà giá chung cư tăng cao, thì nhiều người tìm mua nhà trong ngõ cũng gia tăng, nên rất có thể trong thời gian tới đặc biệt là những tháng cuối năm 2022, thị trường nhà trong ngõ tăng giá theo xu thế chung.

Hiện tượng nhà trong ngõ tăng giá có thể là rơi vào "vòng xoáy" tăng giá ảo của thị trường

Hiện tượng nhà trong ngõ tăng giá có thể là rơi vào "vòng xoáy" tăng giá ảo của thị trường (Ảnh: Thái Nguyễn)

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng sau những tác động của covid, rõ ràng dự án xây mới các chung cư ít, chỉ có những dự án cũ thì vẫn đang xây dựng và giao bán, nên đương nhiên giá thành sẽ cao hơn dự án xây mới.

"Khi cung không đủ cầu, nên theo quy luật tăng giá là đương nhiên, như vừa rồi tăng từ 20-40% so với thời điểm trước. Trong khi đó nhà trong ngõ, diện tích bé tầm 35, 40m lại dễ bán và phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng", ông Đính nhận định.

Nắm bắt được nhu cầu nhà ở mặt đất đang tăng, nhiều nhà đầu tư thường thu mua lại các căn nhà trong ngõ cũ rồi tiến hành xây dựng, sửa sang, sau đó bán chênh lệch lấy lãi. Do đó, để thị trường bất động sản bình ổn và giữ nhịp nhà đầu tư, khách hàng cũng nên tìm hiểu thận trọng, để tránh mua nhà thời điểm giá bị đẩy cao để rơi vào vòng xoáy của giá ảo, sốt đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem