Hà Nội: Trồng rau thuỷ canh, chuối đẹp vẫn khó bán, các chủ HTX, trang trại thẳng thắn chỉ ra "điểm nghẽn"
Hà Nội: Trồng rau thuỷ canh, chuối đẹp vẫn khó bán, các chủ HTX, trang trại thẳng thắn chỉ ra "điểm nghẽn"
Thu Hà
Thứ sáu, ngày 23/04/2021 19:54 PM (GMT+7)
Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong liên kết tiêu thụ nông sản, hôm nay 23/4, Sở NNPTNT TP.Hà Nội phối hợp UBND huyện Gia Lâm tổ chức Diễn đàn "Khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp".
Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các hộ nông dân, chủ trang trại, giám đốc HTX trên địa bàn huyện Gia Lâm. Cùng tham gia diễn đàn còn có lãnh đạo của 7 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP.Hà Nội.
Trồng rau thuỷ canh, chuối VietGAP vẫn khó tiêu thụ
Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc HTX nông nghiệp Kim Sơn cho biết, toàn bộ vùng bãi của xã được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Hiện xã Kim Sơn có hơn 235ha trồng cây ăn quả, trong đó cây chuối chiếm chủ lực với tổng diện tích 127ha.
Nông dân Kim Sơn đã xây dựng thành công mô hình trồng chuối tiêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích hơn 40ha. Tuy nhiên, đa phần sản phẩm chuối Kim Sơn tiêu thụ ở các chợ truyền thống, khâu tiêu thụ vẫn phụ thuộc vào kênh thương lái nên giá cả rất bấp bênh.
"Có thời điểm giá chuối tiêu hồng chỉ 3.000 đồng/kg. Vì vậy, HTX rất cần liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi để tiêu thụ ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm", ông Hiếu bày tỏ.
Mô hình trồng rau thuỷ canh, HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm đang là điển hình của Gia Lâm về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Đa Tốn Lê Thanh Phương chia sẻ: Ưu điểm lớn nhất của mô hình là trồng rau thuỷ canh là cho sản phẩm đồng đều, chất lượng an toàn. Để đầu tư trồng rau thuỷ canh cần phải có số tiền lớn, thế nhưng giá bán sản phẩm rau thuỷ canh của HTX đang bị đánh đồng với các loại rau thông thường.
"Mong muốn của HTX là được liên kết với các doanh nghiệp đưa các sản phẩm rau thuỷ canh Đa Tốn tiêu thụ ổn định thông qua kênh siêu thị" – đại diện HTX nông nghiệp Đa Tốn nói.
Với mong muốn mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm giò gà Lan Vinh, bà Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Công ty CP thương mại Lan Vinh cho biết: Hiện công ty đã đầu tư dây chuyền giết mổ gà khép kín theo công nghệ Châu Âu. Hiện tại công suất hoạt động của công ty đạt hơn 3.000 con/ngày.
Bên cạnh việc giết mổ gia cầm, công ty còn sản xuất các sản phẩm chế biến từ gia cầm như giò gà, ruốc gà và được thị trường ưa chuộng. Các sản phẩm của công ty chủ yếu được trường học, bếp ăn tập thể ký hợp đồng cung ứng dài hạn.
"Đến với diễn đàn hôm nay, tôi có 2 mong muốn. Thứ nhất: Kết nối với các chủ trang trại tiêu thụ sản phẩm về gia cầm như gà, vịt, chim cút, chim câu. Thứ 2: Sản phẩm của công ty đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, muốn kết nối hợp tác với các doanh nghiệp, kênh siêu thị bán lẻ có nhu cầu nhập sản phẩm của cơ sở để cung cấp cho thị trường" - bà Lan nhấn mạnh.
Gỡ "điểm nghẽn" cho nông dân
Ông Nguyễn Đức Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: Toàn huyện đã hình thành được 1.688ha vùng đủ điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, 264ha vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 7ha vùng sản xuất rau, quả theo hướng hữu cơ.
Năm 2020, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 308 triệu đồng/ha/năm, tăng 1,52 lần so với năm 2015.
Toàn huyện Gia Lâm có 13 xã có sản phẩm được chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, 14 xã ứng dụng hệ thống QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết thêm: Thời gian qua, huyện Gia Lâm đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông sản chất lượng cao an toàn gắn với chuỗi liên kết và tiêu thụ. Tuy nhiên tỷ lệ nông sản tiêu thụ qua chuỗi giá trị trên địa bàn huyện còn thấp. Việc tiêu thụ nông sản an toàn vẫn còn những vướng mắc nhất định do khâu kết nối thị trường chưa chuyên nghiệp.
Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã giải đáp nhiều câu hỏi về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm giúp cán bộ, hội viên nông dân, các chủ trang trại nắm rõ xu hướng, nhu cầu thị trường và định hướng liên kết tiêu thụ, xây dựng thương hiệu.
Chỉ ra "điểm nghẽn" trong việc kết nối, xây dựng chuỗi tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn thành phố, ông Đỗ Hoàng Thạch – Tổng Giám đốc An Việt Group cho rằng: Hiện nay, nông sản an toàn của các nông hộ, chủ trang trại quy mô vừa và nhỏ chưa đồng đều về chất lượng. Nhiều hộ sản xuất tốt nhưng chưa hoàn thiện chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm. Muốn đưa nông sản vào kênh phân phối hiện đại, nông dân cần đáp ứng các điều kiện vừa nêu, đồng thời cần liên kết, tổ chức lại sản xuất…
Gợi mở về giải pháp thu hút doanh nghiệp tham gia liên kết chuỗi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu cho rằng: "Nông dân lưu ý việc quy hoạch vùng sản xuất theo quy trình VietGAP hoặc hữu cơ được các tổ chức, cơ quan chức năng chứng nhận thì giá trị sản phẩm mới được nâng lên. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp tin tưởng, sẵn sàng bắt tay liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm với bà con".
Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của 7 doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội với các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn Gia Lâm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.