Chủ đề nóng

Hà Nội xưa

 • Thú chơi hoa thủy tiên ngày Tết của người Hà Nội

  Thú chơi hoa thủy tiên ngày Tết của người Hà Nội

  Giữa hàng trăm loại hoa cảnh Tết được trồng, chăm bẵm sẵn chỉ việc đem về nhà ngắm, thì vẫn có những người phải mua bằng được những củ thủy tiên xù xì, cục mịch mới chỉ nhú một xíu mầm, để về gọt tỉa, tưới bón chờ ngày hoa nở theo ý mình.
 • Loạt biệt thự xa hoa của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội xưa

  Loạt biệt thự xa hoa của đại gia giàu nhất phố cổ Hà Nội xưa

  Những căn biệt thự rộng hàng trăm mét vuông, nằm ở vị trí đắc địa trung tâm Hà Nội từng là nơi ở của các đại gia giàu nức tiếng Hà Nội xưa.
 • Hà Nội hơn 30 năm trước như thế nào?

  Hà Nội hơn 30 năm trước như thế nào?

  Nhiếp ảnh gia người Mỹ William E Crawford đã có những bức ảnh Hà Nội xưa cách đây 30 năm. Khi đó Hà Nội đã từng rất cổ kính, rất thơ mộng với những mái ngói nâu, khu tập thể xưa cũ, sạp báo với tờ báo giấy, thứ mà giờ đây rất hiếm gặp.
 • Bánh mì chảo trong ký ức ẩm thực Hà Nội xưa

  Bánh mì chảo trong ký ức ẩm thực Hà Nội xưa

  Bánh mì chảo xuất hiện ở Hà Nội vào đầu những năm 1970. Cùng với thời gian, nó đã trở thành một phần đặc trưng trong ký ức ẩm thực cũ xưa của nhiều thế hệ người dân phố thị.
 • Nửa thế kỷ xe buýt Hà Nội...

  Nửa thế kỷ xe buýt Hà Nội...

  Đó là chưa kể đôi ba chiếc thì thành xe bung một vài ốc vít nên khi xồng xộc lướt trên con đường mấp mô, những tấm tôn ốp thành hình xe lật phật kêu lên những tiếng xành xạch, cộng với tiếng đập những đôi quang gánh, thúng mủng của mấy bà đi chợ xỏ tòng teng sau xe, trên nóc xe nghe vui ra phết.
 • Chùm ảnh cực giá trị Hà Nội những ngày đầu giải phóng

  Chùm ảnh cực giá trị Hà Nội những ngày đầu giải phóng

  Vào ngày 10/10/1954, các lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam đã thực hiện cuộc hành quân lịch sử tiến về Hà Nội, tiếp quản thủ đô.
 • Những điều lạ lùng về tài kinh doanh của phụ nữ Hà Nội xưa

  Những điều lạ lùng về tài kinh doanh của phụ nữ Hà Nội xưa

  Từ thời nhà Lý, Tây Nhai (tương ứng chợ Ngọc Hà hiện nay) đã là chợ lớn nhất Thăng Long nói riêng và Đại Việt nói chung với đủ loại mặt hàng. Và ngồi bán hàng ở đây hầu hết là đàn bà, con gái.
 • Tại sao Hà Nội từng được gọi là Rốn Rồng?

  Tại sao Hà Nội từng được gọi là Rốn Rồng?

  Rốn Rồng (Long Đỗ) là một tên gọi cũ, không xuất hiện trong văn bản hành chính của vùng đất Hà Nội ngày nay trong lịch sử. Tên gọi này xuất hiện trong thời Bắc thuộc, khi nước ta đang bị nhà Đường đô hộ.
 • Tiết lộ gây sửng sốt về hoàng thành Hà Nội từng lớn nhất ở Bắc kỳ

  Tiết lộ gây sửng sốt về hoàng thành Hà Nội từng lớn nhất ở Bắc kỳ

  Hoàng thành Hà Nội từng lớn nhất ở Bắc kỳ đã bị san phẳng hoàn toàn giai đoạn 1894 - 1897 được tiết lộ trong ký sự Một chiến dịch ở Bắc kỳ của tác giả Charles -Édouard Hocquard.
 • Ngắm lại công viên Thống Nhất ở Hà Nội năm 1991

  Ngắm lại công viên Thống Nhất ở Hà Nội năm 1991

  Nằm ở quận Hai Bà Trưng, công viên Thống Nhất là một "lá phổi xanh" có lịch sử lâu đời, ghi dấu nhiều kỷ niệm của nhiều thế hệ người Hà Nội. Cùng xem loạt ảnh đầy hoài niệm về công viên này năm 1991 do nhiếp ảnh gia Đức ghi nhận.