Chủ đề nóng

Hạ tầng Khu kinh tế chậm tiến độ: Đại biểu “sốt ruột”, lãnh đạo nhận thiếu sót!

Thứ năm, ngày 11/07/2019 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thừa nhận tiến độ hoàn thiện hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội còn chậm gây ảnh hưởng đến việc kêu gọi nhà đầu tư, lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định nhận thiếu sót và hứa sẽ khắc phục.
Bình luận 0

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Do thiếu kiên quyết, cả nể

Ngày 11/7, Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân khóa 12 tỉnh Bình Định tiếp tục phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng, trong đó câu chuyện hạ tầng Khu Kinh tế Nhơn Hội 10 năm chưa hoàn thiện, khiến thu hút đầu tư hạn chế là vấn đề được nhiều đại biểu lo lắng, chất vấn.

Đại biểu Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho rằng thành lập Khu Kinh tế Nhơn Hội từ năm 2007 nhưng hạ tầng 3 khu vực vẫn chưa được đầu tư đúng mức từ các công ty đầu tư hạ tầng. Lúc này, chỉ có 2 khu được đầu tư hạ tầng hơn 50 %, khu còn lại hầu như chưa được đầu tư. Đó là một trong những nguyên nhân, khiến doanh nghiệp không mặn mà khi đầu tư vào đây.

“Chúng ta đã giao cho các nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng rồi sau đó xúc tiến kêu gọi đầu tư. Thế nhưng, nhiệm vụ đầu tiên là đầu tư hạ tầng mà không làm được thì tất nhiên không thu hút đầu tư được, đó là điều hiển nhiên. Các dự án khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nhơn Hội đã không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Tôi muốn biết, ngoài lý do khách quan thì nguyên nhân chủ quan ở đây là gì và sẽ làm thế nào?”, ông Toàn nói.

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định thừa nhận, việc chậm đầu tư hạ tầng ngoài nguyên nhân khách quan thì có nguyên nhân chủ quan thuộc về Ban quản lý.

“Ban quản lý không né tránh chuyện này, thừa nhận là chúng tôi chưa kiên quyết, còn cả nể với nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại sao hạ tầng chậm nhưng chúng tôi lại không kiên quyết, bởi nhà đầu tư cho rằng với diện tích lớn trong khi việc thu hút đầu tư rất khó nên họ chọn hình thức làm theo kiểu cuốn chiếu, phù hợp với túi tiền  mới có hiệu quả. Chúng tôi có thiếu sót trong chuyện này, thời gian tới Ban sẽ rút kinh nghiệm và kiên quyết hơn”, ông Hùng nói.

Cảng cá bị “tố” làm khó ngư dân

Chất vấn Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định Phan Trọng Hổ, đại biểu Hồng Hoa thông tin, trong chuyến tiếp xúc cử tri ở  xã vùng biển (huyện Phù Mỹ), nhiều ngư dân phản ánh Ban Quản lý cảng cá Đề Gi thiếu công bằng trong khâu sắp xếp tàu thuyển neo đậu ở cảng.

“Vì vậy, đề nghị ngành chức năng sớm kiểm tra, chấn chỉnh để tạo điều kiện cho tàu thuyền được ra vào neo đậu theo quy định, đặc biệt là tàu vỏ thép”, đại biểu Hoa đề nghị.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Hoa, ông Phan Trọng Hổ hứa sau kỳ họp này sẽ đến hiện trường kiểm tra cụ thể, giải thích cho bà con ngư dân hiểu. “Nếu cảng cá vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Hổ cam kết.

Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân khóa 12 tỉnh Bình Định trong phiên chất vấn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trả lời kiến nghị của nhiều đại biểu về bất cập dự án nhà ở, đất ở tại Bình Định được xây dựng rất nhiều nhưng người dân có nhu cầu thực sự lại không thể mua được, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định cho rằng, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các địa phương ngoài việc đấu giá, phải dành quỹ đất thích hợp để giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu trường trú thuộc đối tượng được nhà nước giao đất ở, thu tiền sử dụng đất theo quy định (không phải qua đấu giá). Còn các dự án nhà ở do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, việc xây dựng theo hình thức kinh doanh bất động sản được quy định theo pháp luật về nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.

Ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Tùng thừa nhận, tình hình bất động sản ở tỉnh Bình Định đang nóng, giá đất tại một số dự án tăng cao và đã xuất hiện trường hợp người tham gia đấu giá tự thỏa thuận nâng giá đất tại một số khu vực ở thành phố Quy Nhơn. Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng một số cuộc đấu giá và yêu cầu thực hiện đúng quy định, nhằm giúp người dân có nhu cầu mua đất được tham gia đấu giá, hạn chế đầu cơ đất đai.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem