Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: 120.000 con trâu, bò được tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục

Nguyễn Duyên Thứ năm, ngày 22/04/2021 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, hơn 120.000 con trâu, bò trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đã được tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục.
Bình luận 0

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, Hà Tĩnh đã xin ý kiến của Bộ NNPTNT, Cục Thú y đăng ký số lượng vaccine với các doanh nghiệp nhập khẩu. Đến nay, Hà Tĩnh đã nhận về trên 130.000 liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục.

Số vaccine này, Hà Tĩnh đã phân bổ về các địa phương để triển khai tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn gia súc.

Hà Tĩnh: Hơn 115 nghìn con trâu, bò được tiêm phòng vắc-xin viêm da nổi cục - Ảnh 1.

Lực lượng thú y tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục cho bò tại Hà Tĩnh.

Như vậy, tính tới nay, Hà Tĩnh đã tiến hành 3 đợt tiêm phòng cho hơn 120.000/150.000 con trâu, bò của 13/13 huyện, thị xã, thành phố. Tỉnh này đã ưu tiên tiêm phòng trước đàn trâu, bò tại các địa phương đang có dịch và các địa phương có nguy cơ cao.

Hà Tĩnh: Hơn 115 nghìn con trâu, bò được tiêm phòng vắc-xin viêm da nổi cục - Ảnh 2.

Việc tiêm phòng cho gia súc được các địa phương tại Hà Tĩnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc.

Sáng 22/4, trao đổi với phóng viên DANVIET.VN, ông Trần Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: "Tại Hà Tĩnh, dịch bệnh viêm da nổi cục còn diễn biến phức tạp. Việc tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục cho trâu bò giúp ích rất nhiều cho nỗ lực khoanh vùng, đẩy lui dịch bệnh nguy hiểm này trên trâu bò".

Hà Tĩnh: Hơn 115 nghìn con trâu, bò được tiêm phòng vắc-xin viêm da nổi cục - Ảnh 3.

Việc tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho trâu bò tại Hà Tĩnh đã thực hiện được cơ bản.

Nhân đây, ông Hùng khuyến cáo: "Sau khi tiêm, chủ trâu bò cần theo dõi vì có thể vẫn có tỉ lệ phản ứng nhất định. Về lâu dài, người chăn nuôi phải chủ động vệ sinh, phun hoá chất, vôi bột để sát trùng khu vực nuôi và thuốc diệt côn trùng. Thực hiện giám sát tốt đàn gia súc, khi có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, nông dân cần kịp thời báo cáo chính quyền để có biện pháp xử lý".

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, đến nay, tổng số gia súc mắc bệnh chưa qua 21 ngày trên địa bàn tỉnh là hơn 7.600 con trâu, bò thuộc 190 xã của 13 huyện, thị, thành phố. Trong đó, tổng số gia súc mắc bệnh bị chết, tiêu hủy gần 1.200 con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem