Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hiện, giá bò hơi hôm nay tại các địa phương đang ở mức 90.000 đồng/kg và có xu hướng giảm nhẹ do bệnh viêm da nổi cục khiến sức mua thịt trâu, bò có phần giảm sút.
Theo ông Nguyễn Văn Minh, cố vấn thú y của Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Vet24h, những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận như "không nên ăn thịt trâu, bò do dịch viêm da nổi cục" sẽ khiến người tiêu dùng thiệt đơn thiệt kép, vừa lo ứng phó với dịch bệnh vừa lo đối diện với bão giá.
Đáng tiếc, một thông tin không được kiểm chứng như bài viết của tài khoản Facebook có tên: Đỗ Quang Trung chia sẻ trên mạng xã hội lại nhận được ý kiến đồng tình, hưởng ứng của nhiều người.
Rất nhiều người đã đánh dấu (tag) tên người thân, bạn bè cảnh báo không nên ăn thịt bò ở thời điểm dịch bệnh viêm da nổi cục đang diễn biến phức tạp.
Hình ảnh những con trâu, bò bị bệnh được đăng tải càng khiến nhiều người có cảm giác "nổi da gà".

Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội về bệnh viêm da nổi cục hoàn toàn không đúng sự thật, bệnh viêm da nổi cục không lây sang người, dịch bệnh đã được kiểm soát nên người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt trâu bò. Ảnh chụp màn hình.
Những hình ảnh, thông tin gây nhiễu loạn lòng tin của người tiêu dùng vẫn xuất hiện hàng ngày hàng giờ trên các trang mạng xã hội, Youtube, Zalo, khiến không ít người hoang mang, nhiều người đã có suy nghĩ nên "hạn chế ăn thịt bò" ở thời điểm này khiến thị trường thịt bò ở một số địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh có phần chững lại.
Đơn cử như tại Nghệ An, dù giá thịt bò vẫn ổn định nhưng sức mua có phần giảm sút. Một tiểu thương ở chợ Quán Lau, phường Trường Thi, TP.Vinh (Nghệ An) cho biết, dù giá thịt bò vẫn ổn định ở mức 200.000 – 240.000 đồng/kg nhưng sức mua thì giảm hẳn do người tiêu dùng e ngại dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn.
Dù các tiểu thương ở chợ đều lấy thịt bò từ những lò mổ được cấp phép, có giấy kiểm dịch nhưng sức tiêu thụ đã giảm hẳn, từ 15 – 20kg/ngày xuống chỉ còn 5 – 7kg/ngày.
Tương tự, tại các chợ trên địa bàn TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), không khí giao dịch tại các quầy thịt bò trầm lắng hẳn. Chủ một quầy thịt bò lớn nhất chợ Vườn Ươm (TP.Hà Tĩnh) cho biết, trước kia mỗi ngày quầy bán ra 60 – 70kg thịt bò nhưng hiện nay số lượng giảm đáng kể, chỉ còn trên dưới 10kg.
Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), từ tháng 10/2020 đến ngày 30/3/2021, cả nước đã xảy ra 602 ổ dịch viêm da nổi cục tại 582 xã thuộc 130 huyện của 23 tỉnh, tthành phố. Tổng số gia súc mắc bệnh là 12.731 con, con số gia súc tiêu hủy là 920 con.
Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục đã xảy ra 497 ổ dịch tại 492 xã thuộc 103 huyện tại 22 tỉnh thành phố.

Hiện, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu bò. Ảnh: I.T
Tổng số gia súc mắc bệnh là 11.290 con, số gia súc tiêu hủy là 716 con. Số lượng trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng đàn trâu bò của cả nước. Trâu bò bị bệnh và nghi bị bệnh tuyệt đối không được vận chuyển, buôn bán, giết mổ và tiêu thụ.
Theo TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT): "Chúng ta khẳng định tuyệt đại đa số trâu bò trên lãnh thổ Việt Nam chưa mắc bệnh viêm da nổi cục, vẫn còn an toàn cho nên bà con và người tiêu dùng yên tâm".
Chuyên gia thú y Nguyễn Văn Minh khẳng định, bệnh viêm da nổi cục không phải là bệnh truyền lây từ động vật sang người và tất cả những con trâu, bò mắc bệnh đều đã được khoanh vùng chữa trị hoặc bị tiêu hủy nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm tiêu thụ thịt trâu, bò.
"Hiện, không có báo cáo về việc lây truyền virus viêm da nổi cục qua các sản phẩm động vật, không có mối liên hệ giữa sản phẩm động vật bị nhiễm bệnh và động vật nhạy cảm" – ông Minh nhấn mạnh.
Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An khẳng định, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò không lây sang người.
Hiện, dịch bệnh đã được kiểm soát nhờ biện pháp tiêm phòng vaccine nên người tiêu dùng không nên hoang mang, tẩy chay, hạn chế ăn thịt trâu, bò.
Người dân nên mua thịt có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch, tuân thủ ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.
Tương tự, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cũng khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng các sản phẩm thịt bò có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có dấu kiểm dịch. Hiện nay, công tác kiểm soát dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn đã có chuyển biến.
Còn nhớ khi dịch tả lợn châu Phi mới bùng phát, nhiều thông tin thất thiệt về việc ăn thịt lợn bị bệnh có thể gây nguy hiểm đi kèm hình ảnh ghê rợn (thực chất là bị bệnh khác) được đăng tải với mục đích câu view, câu like.
Ngay sau đó, ngành chức năng vào cuộc và nhiều chủ tài khoản facebook đã bị phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt cao nhất lên đến 20 triệu đồng.
Vì vậy, trước khi đăng tải bất cứ thông tin gì gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến việc sản xuất của nông dân cần cân nhắc, kiểm chứng tính chính xác để không khoét sâu thêm nỗi vất vả của bà con vốn đã lao đao vì dịch bệnh và bão giá, hơn hết là đừng để mình vướng vào những rắc rối liên quan đến vi phạm pháp luật về an ninh mạng.
Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP hành vi tung tin đồn thất thiệt trên mạng gây kích động dư luận, gây hoang mang tinh thần người dân, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội; thậm chí đã dẫn tới nhiều vụ việc gây thiệt hại về vật chất, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người khác có thể có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.