Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ

Thứ năm, ngày 26/08/2021 14:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình nuôi ốc hương thương phẩm đầu tiên tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) của gia đình ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh) sau hơn 4 tháng nuôi đã có thể xuất bán.
Bình luận 0
Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ốc hương thương phẩm đầu tiên của TX Kỳ Anh có quy mô rộng 2 ha, nằm trong khuôn khổ Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi ốc hương thương phẩm có hiệu quả kinh tế cao tại vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh” (Dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ). Mô hình được triển khai từ ngày 28/3/2021 dưới sự quản lý và hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh.

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 2.

Tận dụng ao nuôi tôm cũ sản xuất không hiệu quả, gia đình ông Nguyễn Văn Lý cải tạo lại nền đáy, đăng lưới, cống cấp thoát nước để triển khai mô hình nuôi ốc hương thương phẩm. Ốc hương là loài ốc biển, trên địa bàn Hà Tĩnh không có giống nên ông Lý phải mua từ các cơ sở chất lượng cao ở Khánh Hòa.

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 3.

Theo lời ông Lý, những ngày đầu thử nghiệm với loại vật nuôi mới lạ, vợ chồng ông không khỏi lo lắng. Ông đã được Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong các khâu xử lý ao hồ, bảo đảm độ pH, thức ăn, nhiệt độ, môi trường nước… Nhờ đó, ốc hương phát triển khá tốt, không bị nhiễm bệnh, tỷ lệ sống đạt hơn 75%.

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 4.

Ốc hương là loài dễ nuôi, ít dịch bệnh, chi phí mua giống khá lớn nhưng lại cho giá trị kinh tế cao, đầu ra sản phẩm ổn định. "Theo lý thuyết, ốc hương thả nuôi tháng thứ 6 là cho thu hoạch. Tuy nhiên, vào tháng thứ 4, thứ 5 là có thể bán tỉa dần. Khi thu hoạch, tôi lựa chọn những con ốc to (loại 90-100 con/kg) để bán, còn loại bé hơn sẽ được nuôi tiếp. Hiện nay gia đình đã bắt đầu bán tỉa được gần 2 tạ ốc với giá 200 nghìn đồng/kg”, ông Lý cho biết.

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 5.

Chia sẻ về cách chăm sóc ốc hương, chủ mô hình cho biết: "Từ lúc thả cho đến khi ốc hương được 3 tháng, thức ăn phải chọn các loại tôm tươi, sạch và bóc vỏ. Sau nuôi được 3 tháng, ngoài tôm tươi, còn phải bổ sung thêm các loại cá biển tươi. Nếu sử dụng thức ăn như tôm, cá không tươi thì ốc sẽ sinh bệnh ngay". (Trong ảnh: Cá nục tươi được ông Lý thu mua dùng làm thức ăn cho ốc hương).

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 6.

Thời điểm đầu, ông Lý thả 3 triệu con ốc hương giống trên tổng diện tích 2 ha ao nuôi, ước tính sản lượng thu hoạch toàn bộ diện tích đạt từ 10-12 tấn.

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 7.

Với giá bán hiện nay gần 200 nghìn đồng/kg, nếu thuận lợi, mô hình nuôi ốc hương của ông Lý sẽ có tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng, lãi gần 600 triệu đồng/2 ha. (Trong ảnh: Bí thư Thị ủy Kỳ Anh Đặng Văn Thành trao đổi với ông Lý về quá trình nuôi ốc hương).

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 8.

Ốc hương có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt, thịt ốc hương rất tốt cho hệ thần kinh vì có chứa vitamin B. Ngoài ra, ốc hương không chứa hàm lượng cholesterol nên hoàn toàn tốt cho tim mạch, là món ăn rất dễ tiêu hoá.

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 9.

Ốc hương của gia đình ông Lý đang được tỉa bán dần.

Hà Tĩnh: Nuôi con tỏa ra mùi thơm kỳ lạ, 4 tháng là xuất bán, cứ 2 ha thu về 2 tỷ - Ảnh 10.

Mô hình nuôi ốc hương thương phẩm tại vùng ven biển của gia đình ông Lý là tiền đề để người dân tiếp cận, mở ra hướng đi mới ở những vùng nuôi tôm kém hiệu quả trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

"Ốc hương là đối tượng nuôi mới, bước đầu thích nghi với điều kiện nuôi trồng tại vùng ven biển tại TX Kỳ Anh. Trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, vấn đề đầu ra cho tất các mặt hàng đều khó khăn, trung tâm đã hướng dẫn người dân bán tỉa dần ốc hương, tập trung nguồn thức ăn nuôi ốc lớn để có giá bán cao hơn. Bên cạnh đó, trung tâm còn hỗ trợ kết nối đầu ra thu mua số lượng lớn để giúp hộ dân bán hết toàn bộ ốc hương trong thời gian sớm nhất" - Bà Lê Thị Thanh Hường - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh.


Thu Trang (Báo Hà Tĩnh )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem