Chủ đề nóng

Hà Văn Thắm và chóp bu Oceanbank bị thay đổi tội danh tăng nặng thế nào?

Lương Kết Thứ hai, ngày 10/07/2017 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong kết luận điều tra bổ sung, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn ngoài việc bị đề nghị truy tố tội Tham ô tài sản, hai bị can này cùng với những cựu lãnh đạo khác của Oceanbank còn bị thay đổi một tội danh khác có hình phạt nặng hơn.
Bình luận 0

Nguyễn Xuân Sơn (tóc trắng) và Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an: Sau khi trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) đã giới thiệu, cử Nguyễn Xuân Sơn sang làm Tổng giám đốc Oceanbank. Lợi dụng vị trí, chức vụ được giao và ảnh hưởng của nguồn tiền gửi từ PVN vào Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn đặt vấn đề với Hà Văn Thắm về việc Oceanbank phải chi cho Sơn các khoản tiền “chăm sóc khách hàng” ngoài phần lãi suất huy động của hợp đồng tín dụng đối với khách hàng vay vốn tại Oceanbank thông qua các hợp đồng dịch vụ mà khách hàng phải ký với Công ty BSC.

Ngoài ra Nguyễn Xuân Sơn còn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu – Phó tổng GĐ Oceanbank phụ trách khối nguồn vốn thực hiện thu thêm phí, ngoài tỷ giá của hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng thông qua việc yêu cầu khách hàng ký hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC.

Mặc dù quá trình điều tra Nguyễn Xuân Sơn không thừa nhận hành vi nhưng Cơ quan điều tra khẳng định, bị can Sơn là người đã bàn với Hà Văn Thắm về chủ trương thu phí dịch vụ và là người hưởng lợi, chiếm đoạt gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng với tổng số tiền hơn gần 69 tỷ đồng.

Trái với sự quanh co của Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm đã thành khẩn khai báo, có ý thức hợp tác với Cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ án. Theo Cơ quan điều tra, để có tiền chi cho Nguyễn Xuân Sơn theo yêu cầu của bị can này, Hà Văn Thắm đã có các hành vi như bàn bạc, thống nhất chủ trương “thu phí” của khách hàng vay vốn và phí repo tài sản/bất động sản; sử dụng Hoàng Thị Hồng Tứ đứng tên Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật Công ty BSC ký các hợp đồng dịch vụ; chỉ đạo bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang, Phó Trưởng phòng Pháp chế Oceanbank làm Tổng giám đốc Công ty BSC để lập, ký các hợp đồng dịch vụ; giao cho Lê Thị Minh Nguyệt theo dõi việc “thu phí” và chi tiền cho Nguyễn Xuân Sơn, dẫn đến thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng gần 69 tỷ đồng.

Đối với bị can Nguyễn Minh Thu – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank, sau khi tiếp nhận chủ trương, chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn, bị can Thu thông báo đến Khối nguồn vốn vào các Chi nhánh triển khai thu chêch lệch tỷ giá ngoại tệ bán ra cho khách hàng trái quy định. Hành vi của bị can Thu là giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền của khách hàng và Oceanbank với số tiền gần 13 tỷ đồng.

Trong vụ án này còn có các bị can Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank phụ trách tín dụng, Phạm Hoàng Giang và Hoàng Thị Hồng Tứ có hành vi giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm thực hiện hành vi gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 3.2017, hành vi của các bị can trên (trừ Hoàng Thị Hồng Tứ được đề nghị không xem xét trách nhiệm hình sự) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 281 Bộ luật hình sự. Tội phạm và hình phạt quy định trong điều luật có mức án cao nhất từ 10 đến 15 năm tù.

Tuy nhiên sau điều tra bổ sung (Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung), Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã xác định lại, hành vi nêu trên của các bị can Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu, Phạm Hoàng Giang và Hoàng Thị Hồng Tứ là phạm vào tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 280 Bộ luật hình sự và đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố theo tội danh này.

So với điều 281 điều 280, tội phạm nguy hiểm hơn nên cũng có khung hình phạt cao hơn. Theo điều 280 Bộ luật hình sự, nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên phải đối diện mức hình phạt 20 năm đến tù chung thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem