Chủ đề nóng

Trả hồ sơ vụ Hà Văn Thắm để điều tra bổ sung

Thứ tư, ngày 08/03/2017 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 8.3, trong qua trình xét hỏi của luật sư, đại diện VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm vì có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ tại tòa.
Bình luận 0

Đầu giờ chiều ngày làm việc thứ 10 (8.3) phiên xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm, đại diện VKS bất ngờ xin phát biểu ý kiến khi các luật sư tiếp tục thẩm vấn các bị cáo để làm rõ các tình tiết trong vụ án gỡ tội cho thân chủ của mình.

Theo đó, vị công tố viên đề nghị trả hồ sơ điều tra lại vụ án này. Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng trong phần thẩm vấn có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ tại tòa, cần điều tra lại.

Hội đồng xét xử đã cho dừng phiên tòa để hội ý. Sau hơn một giờ, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm để điều tra bổ sung.

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Minh Thu ra hầu tòa. Ảnh: Anh Tuấn

Trong phiên xử sáng cùng ngày, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) khai không tham gia chỉ đạo thuộc cấp đối với khối khách hàng cá nhân. “Việc phân công khối này là của Chủ tịch Thắm”, bị cáo Thu nói. Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (cựu Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Oceanbank) cũng khẳng định điều này.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Trang khai đầu tháng 9.2012, cô được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc khối Khách hàng cá nhân tại Oceanbank đến hết năm 2014. Quá trình đảm nhiệm chức vụ trên, Trang luôn cố gắng, nỗ lực đạt được lợi nhuận cho ngân hàng. “Thực sự bị cáo và những anh chị ngồi đây đã nỗ lực hết mình, mang lại nhiều giải thưởng cho Oceanbank về bán lẻ trong 2 năm liên tiếp. Đến bây giờ mảng bán lẻ của Oceanbank vẫn là tốt nhất trong toàn ngành”, Trang nói.

Nữ bị cáo cho biết, để có được thành quả trên, trong tuần có 5 ngày làm việc thì tới 4 ngày cô rời hội sở muộn nhất. “Bị cáo miệt mài quên thời gian, quên cả gia đình để làm việc. Bị cáo và những người ngồi đây không ai mong muốn gây thiệt hại cho Oceanbank”, bị cáo Trang cho biết.

Tiếp lời, cựu Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Oceanbank cho biết khi nhận công việc này bản thân cô không biết đây là chi ngoài lãi suất, sau này mới biết. Lúc đó Trang nghĩ đơn giản là vì doanh số của khối khách hàng cá nhân và hoàn cảnh bắt buộc. “Bị cáo mong muốn mang lại lợi ích cho ngân hàng, không có vụ lợi cá nhân. Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản huy động lãi suất vượt trần chỉ là lỗi bị xử phạt hành chính thôi chứ không nghiêm trọng như này. Nếu biết nghiêm trọng, bị cáo đã không làm”, nữ bị cáo khẳng định.

Cùng tâm trạng trên, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ Oceanbank) cho biết phải đứng trước tòa ngày hôm nay cô cũng như nhiều người khác có cùng chung suy nghĩ. Đó là trong quá trình đảm nhiệm trọng trách, họ đã cố gắng hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình với mong muốn ngân hàng được tốt nhất.

Đáng chú ý là lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Đạo, nguyên Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Hà Nội. Bị cáo Đạo khẳng định bản thân không nhận bất kỳ chỉ đạo nào của lãnh đạo hội sở về chi lãi ngoài, không trực tiếp chi lãi ngoài, không phân công phó giám đốc trong việc chi lãi ngoài. Thuộc cấp của người đàn ông này trực tiếp nhận chỉ đạo chủ trương.

Nguyên Phó giám đốc chi nhánh cho hay 42 tỷ đồng liên quan hành vi của ông ta không phải là thiệt hại vì chi nhánh vẫn làm ăn có lãi. Bên cạnh đó, bị cáo cho rằng, nếu không chi lãi ngoài thì chi nhánh cũng không có lợi nhuận.

Thắng Quang - Vân Thanh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem