Chủ đề nóng

Hai cán bộ thôn ra giá "ăn" tiền đền bù của dân lĩnh án

Lam Khê Thứ năm, ngày 25/10/2018 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng và Phó thôn Sơn Bằng (xã Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) vừa lĩnh án vì “ra giá” với dân rồi kê khai tiền đền bù từ sự cố môi trường biển Formosa không đúng đối tượng.
Bình luận 0

TAND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trọng Đậu (SN 1965) và Võ Trọng Đạt (SN 1949), nguyên là Trưởng thôn và Phó thôn Sơn Bằng về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo Nguyễn Trọng Đậu và Võ Trọng Đạt tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, sau khi xảy ra sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung vào năm 2016, Chính phủ, các Bộ, ngành và UBND tỉnh Hà Tĩnh đề ra chủ trương rà soát, kê khai, thẩm định, áp giá và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân ở các vùng bị ảnh hưởng.

Ngày 20.8.2016, UBND xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà ban hành quyết định về thành lập tổ xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại do sự cố môi trường biển tại thôn Sơn Bằng. Theo đó, xã Thạch Kim đã giao cho Nguyễn Trọng Đậu (SN 1965, Trưởng thôn) làm tổ trưởng và Võ Trọng Đạt (SN 1949, Phó thôn) trong tổ xác nhận.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, Đạt và Đậu đã có hành vi vượt quá quyền hạn, làm trái công vụ để chiếm đoạt tiền.

Theo đó, Võ Trọng Đạt nhận tiền 3 lần của 3 người là: ông Trần Viết Thanh (SN 1940) 4 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Thương (SN 1976) 2 triệu đồng và chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1970) 2 triệu đồng. Mục đích nhận tiền là Đạt sẽ đưa những người trên vào diện kê khai 1.5 (lao động thường xuyên có thu nhập chính từ biển, số tiền được bồi thường là 17.460.000 đồng).

Tuy nhiên, sau khi thẩm định, những người dân trên không được xét duyệt vì không thuộc đối tượng.

Về phần mình, Nguyễn Trọng Đậu đã nhận của chị Hồ Thị Hải (SN 1962) 5 triệu đồng để đưa người thân chị này vào diện 1.5, nhưng sau này không được xét duyệt vì không thuộc đối tượng.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào chiều 24.10, Hội đồng xét xử TAND huyện Lộc Hà tuyên phạt 2 bị cáo: Võ Trọng Đạt 36 tháng tù và Nguyễn Trọng Đậu 12 tháng tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem