Chủ đề nóng

Hai công ty pin Trung Quốc cân nhắc đầu tư hơn 1 tỉ USD vào Việt Nam

V.N (Theo Reuters) Thứ bảy, ngày 10/06/2023 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin của Trung Quốc đang cân nhắc các khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD vào Việt Nam, Reuters dẫn các nguồn tin trong ngành và chính phủ cho biết.
Bình luận 0

Giá trị kết hợp của các khoản đầu tư có thể vượt quá 1 tỷ USD - Reuters dẫn lời một nhân vật liên quan trực tiếp đến các cuộc thảo luận. 

Reuters cho rằng ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc khởi động hoặc mở rộng các dự án sản xuất tại Việt Nam, một trung tâm xuất khẩu toàn cầu nhờ vào hàng loạt các thỏa thuận thương mại tự do và lao động giá rẻ.

Hai công ty pin Trung Quốc cân nhắc đầu tư hơn 1 tỉ USD vào Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư nước ngoài. Ảnh: M.H.

Xiamen Hithium Energy Storage Technology, một công ty khởi nghiệp đang mở rộng ở châu Âu và Mỹ, đã tiếp cận các quan chức và nhà quản lý ngành tại Việt Nam nhằm xem xét khả năng đầu tư tới 900 triệu USD để xây dựng một nhà máy trên hơn 30 ha đất công nghiệp, người này cho biết.

Nếu khoản đầu tư được hoàn tất ở con số đó, công ty sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Một nguồn thứ hai quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết khoản đầu tư đang được xem xét sẽ trị giá ít nhất 500 triệu USD.

Các nguồn tin không được phép nói chuyện với giới truyền thông và từ chối tiết lộ danh tính.

Hithium có trụ sở tại thành phố cảng phía đông nam Hạ Môn. Trong tuyên bố gửi  Reuters, công ty rằng họ không có thỏa thuận nào sắp tới. Tuyên bố cũng cho biết họ có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70 Gigawatt (GW) vào cuối năm nay từ mức chỉ 15 GW hiện nay.

Công ty thứ hai là Growatt New Energy. Công ty này đang thuê một nhà máy chế tạo sẵn tại Việt Nam và đang có kế hoạch chi khoảng 300 triệu USD để mua khoảng 15 ha đất công nghiệp để xây dựng một nhà máy mới, nguồn tin đầu tiên cho biết.

Một nguồn tin riêng quen thuộc với các cuộc thảo luận cũng cho biết Growatt có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Growatt là công ty sản xuất hệ thống pin và bộ biến tần lưu trữ năng lượng cho mục đích thương mại và dân dụng. Tuy nhiên họ không trả lời yêu cầu của Reuters bình luận về sự việc.

Các nguồn tin cho biết cả hai công ty đang đàm phán với nhiều cơ quan chức năng và khu công nghiệp về các địa điểm tiềm năng cho các nhà máy của họ.

Việt Nam là một thị trường năng lượng tái tạo đang phát triển khi nền kinh tế đang bùng nổ của nước này phải vật lộn với tình trạng cắt điện thường xuyên do nhu cầu ngày càng tăng, biến đổi khí hậu và lưới điện yếu. Tuy nhiên, Việt Nam chưa thông qua luật cho phép sử dụng các cơ sở lưu trữ năng lượng để tăng cường mạng lưới điện của mình.

Hithium, hiện chưa có mặt tại Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ năng lượng cố định, bao gồm các pin và bình chứa lớn hơn giúp quản lý việc cung cấp năng lượng không liên tục từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió.

Theo Precedence Research, thị trường lưu trữ năng lượng cố định toàn cầu được ước tính sẽ tăng giá trị lên khoảng 224 tỷ USD vào cuối thập kỷ này từ mức chỉ hơn 31 tỷ USD vào năm 2021. Các công ty lớn trên thị trường bao gồm Tesla (TSLA.O), Panasonic (6752.T) và Philips (PHG.AS).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem