Chủ đề nóng

Hải Dương: Nông dân Chí Linh tỏa ra đồng nhổ rau, cuốc đất, tất bật chăm gà, nuôi lợn sau dỡ bỏ phong tỏa

Tâm Đức Thứ năm, ngày 04/03/2021 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau quyết định dỡ bỏ phong tỏa, người nông dân ở TP Chí Linh (Hải Dương) hoan hỉ đón chào vụ mùa mới, mặc dù, trước đó họ đã bị không ít thiệt hại, khó khăn trong phát triển sản xuất, chăn nuôi…
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Báo DânViệt, không khí hồ hởi, phấn khởi hiện hữu trên khắp mọi cánh đồng, thửa ruộng, mảnh vường trên địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Covid-19 ở Hải Dương: Đón Xuân muộn, nông dân Chí Linh rộn ràng cho vụ mới - Ảnh 1.

Một số hoạt động sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh ở địa bàn TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương).

Ngay từ sáng sớm ngày 3/3, người dân ở khắp TP Chí Linh bàn đã chuẩn bị sẵn nông cụ, nhu yếu phẩm thiết yếu để ra đồng trong niềm vui chung sau khi địa phương được dỡ bỏ phong toả và chuyển sang thời kỳ mới cùng chống dịch Covid-19 từ ngày 3/3.

Covid-19 ở Hải Dương: Đón Xuân muộn, nông dân Chí Linh rộn ràng cho vụ mới - Ảnh 2.

Nông dânTP Chí Linh (Hải Dương) phấn khởi vác nông cụ ra đồng

Cô Vũ Thị Sinh, nông dân thôn Dinh Sơn, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh cho biết, gia đình canh tác khoảng 3 sào ruộng được chuyển đổi cây trồng theo từng năm. Trước Tết Nguyên đán 2021, toàn bộ diện tích trồng lạc gần như không thể tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động thông thương bị kiểm soát chặt chẽ.

Từ 0 giờ ngày 3/3, TP Chí Linh thực hiện theo chỉ đạo mới của Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương, tất cả các hộ dân trên địa bàn đều cảm thấy hồ hởi, sẵn sàng bước tay vào vụ mới.

Covid-19 ở Hải Dương: Đón Xuân muộn, nông dân Chí Linh rộn ràng cho vụ mới - Ảnh 3.

Nông dân TP Chí Linh phấn khởi vác nông cụ ra đồng, người nhổ rau, người cuốc đất...

Covid-19 ở Hải Dương: Đón Xuân muộn, nông dân Chí Linh rộn ràng cho vụ mới - Ảnh 4.

Sau thời gian phong tỏa, nhiều ruộng rau của nông dân TP Chí Linh vẫn xanh tốt.

Cũng giống như chị Sinh, hầu hết người nông trên địa bàn TP Chí Linh và các địa phương khác trong tỉnh mong muốn sớm ổn định cuộc sống để có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra trong thời gian qua.

Thực hiện Thông báo số 95-TB/TU, ngày 22/02/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về "Tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội", Ban Thường vụ Thành ủy Chí Linh đã xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu "kép" trong năm 2021.

Trưa 3/3, trao đổi với PV Báo Dân Việt, Bí thư Thành uỷ Chí Linh Hoàng Quốc Thưởng khẳng định, 34 ngày qua, kể từ 12h giờ 00’ ngày 28/1, TP Chí Linh không ngủ, thực hiện mệnh lệnh của Tổ quốc, của quê hương. Các chiến binh từ các lực lượng y tế, công an, quân đội... vào trận, toàn dân ra trận chống giặc Covid-19.

Covid-19 ở Hải Dương: Đón Xuân muộn, nông dân Chí Linh rộn ràng cho vụ mới - Ảnh 5.

Nông dân ở Chí Linh, Hải Dương hoạt động trở lại.

Theo đó, TP Chí Linh bắt đầu chuyển sang giai đoạn chống dịch mới - giai đoạn tiếp tục 15 ngày thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ để tạo thêm trận quyết chiến chiến lược, giành thắng lợi hoàn toàn. Đây là thời khắc quan trọng, đánh dấu chiến công rực rỡ bước đầu của các cấp ủy, chính quyền, của các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, của nhân dân TP.Chí Linh trong suốt 34 ngày kháng chiến vừa qua.

Bí thư Thành uỷ Chí Linh Hoàng Quốc Thưởng một lần nữa khẳng định, với tinh thần quyết liệt, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện mục tiêu kép vừa tiếp tục chống dịch Covid-19 vừa tăng tốc khôi phục các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để bù đắp khoảng trống vừa qua. 

Chính quyền TP Chí Linh kêu gọi mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi thôn xóm, tổ dân phố giữ vững là một pháo đài chống dịch, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân thành phố tiếp tục phấn đấu lao động bằng hai để sớm đưa thành phố giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến sinh tử với đại dịch Covid -19 và hăng hái lao động, sản xuất trong trạng thái bình thường mới...

Lãnh đạo TP Chí Linh cũng mong rằng, với 15 ngày tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ trong tình hình mới tới đây, TP Chí Linh sẽ lại được đón nhận nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào cả nước để giành thắng lợi trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Covid-19 ở Hải Dương: Đón Xuân muộn, nông dân Chí Linh rộn ràng cho vụ mới - Ảnh 6.

Nông dân Chí Linh phấn khởi ra đồng.

Theo thống kê của chính quyền TP Chí Linh, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế xã hội của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các hoạt động kinh tế bị đình trệ, doanh nghiệp cơ bản phải đóng cửa. Một số lượng lớn rau củ quả, gà đồi,…. của bà con nông dân không được tiêu thụ kịp thời. 

Trước tết âm lịch tiêu thụ khoảng 50% số lượng gia cầm (khoảng 500.000 con), 100% đàn lợn đến kỳ xuất bán (1.250 con). Sau tết âm lịch dự tính đến hết 1/3/2021 tổng đàn lợn thịt xuất chuồng khoảng 2.000 con (200 tấn), tổng đàn gia cầm xuất chuồng là 350.000 con (700 tấn). Các đơn vị trong và ngoài tỉnh Hải Dương đã tập trung thu mua hàng hóa nông sản, sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho người dân.

Theo báo cáo sơ bộ của địa phương hiện nay số lượng hàng hóa hiện còn tập trung chủ yếu vào các loại như: Gà trên 600.000 con, cà rốt 3.750 tấn, bắp cải 350 tấn, hành củ 140 tấn… Tuy nhiên, sau khi lệnh dỡ bỏ phòng toả được công bố, cùng với những biện pháp thiết thực được triển khai, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP Chí Linh đang có những chuyển biến tích cực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem