Chủ đề nóng

Hải Dương: Thêm nhiều điểm bị phong tỏa, cách ly vì BN 950 mắc Covid-19

Tâm Đức Thứ bảy, ngày 15/08/2020 22:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài việc phong tỏa, cách ly một số địa điểm tại TP.Hải Dương và huyện Bình Giang, các điểm nơi bệnh nhân dương tính với Covid-19 mới được phát hiện (BN 950) đã từng đến cũng đã bị phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ.
Bình luận 0

Chiều tối 15/8, sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 mới tại TP.Hải Dương (BN 950) là T. V.Đ.T (15 tuổi, địa chỉ tại phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, TP.Hải Dương), Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn để thông báo về ca bệnh, chỉ đạo TP.Hải Dương và huyện Nam Sách tiến hành phong tỏa ngay khu phố bệnh nhân ở tại phố Trần Văn Giáp, Khu đô thị phía Tây Nam Cường và phố Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách.

Hải Dương: Thêm nhiều điểm bị phong tỏa, cách ly vì BN 950 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu phố Mạc Thị Bưởi thị trấn Nam Sách.

UBND thành phố ra thông báo khẩn để thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, chỉ đạo các phường, xã nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là. Các cán bộ sẵn sàng nhận nhiệm vụ, báo cáo kịp thời các trường hợp phát sinh, đồng thời, lực lượng công an tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp liên quan, thiết lập vùng cách ly y tế chặt chẽ hơn như yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ tuỳ thân, khai báo y tế trực tiếp…

Ngay trong chiều 15/8, lãnh đạo UBND TP.Hải Dương, UBND phường Thanh Bình cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại khu vực ngõ 10, phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình để duyệt phương án phong tỏa, phun khử trùng, lập các chốt tại trước cửa các nhà số 5/9/10, 34/10 và 3/10 Trần Văn Giáp, phong tỏa toàn bộ ngõ 10 đường, đường Trần Văn Giáp.

Hải Dương: Thêm nhiều điểm bị phong tỏa, cách ly vì BN 950 - Ảnh 2.

TP.Hải Dương tiến hành khử khuẩn tại các điểm phong tỏa, cách ly.

Cũng trong chiều 15/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Nam Sách đã tổ chức cuộc họp khẩn yêu cầu Trung tâm y tế cùng các ngành chức năng của huyện, xã Quốc Tuấn và thị trấn Nam Sách phối hợp triển khai ngay các biện pháp phong tỏa 2 địa điểm là thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn và khu phố Mạc Thị Bưởi thị trấn Nam Sách. Việc lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế tập trung đối với 22 bệnh nhân (F1) cũng được triển khai ngay lập tức.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Nam Sách yêu cầu rà soát tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân T., triển khai ngay các biện pháp cách ly y tế tập trung tại huyện; yêu cầu Trung tâm y tế phối hợp với CDC Hải Dương lấy toàn bộ mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 đã rà soát được, triển khai các biện pháp cách ly, phòng bệnh khác theo quy định. Bên cạnh đó, các ngành chức năng của huyện Nam Sách cùng 2 địa phương là thị trấn Nam Sách và xã Quốc Tuấn triển khai ngay các biện pháp để cách ly phòng ngừa dịch bệnh đối với thôn Trực Trì, xã Quốc Tuấn và khu phố mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách.

Hải Dương: Thêm nhiều điểm bị phong tỏa, cách ly vì BN 950 - Ảnh 3.

TP.Hải Dương lập các chốt tại trước cửa các nhà số 5/9/10, 34/10 và 3/10 Trần Văn Giáp.

Tại xã Quốc Tuấn, lãnh đạo xã cũng đã khẩn trương họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, thành lập 7 chốt tại thôn Trực Trì và cách ly toàn thôn, tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ thôn và khu chợ tạm trong thôn. Xã đã tuyên truyền, vận động những công dân đi làm công ty xin nghỉ làm trong thời gian thực hiện cách ly. Xã Quốc Tuấn đã điều tra 15 trường hợp F1 và 29 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân T.

Trước diễn biến mới và rất phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.Hải Dương, UBND TP.Hải Dương yêu cầu thiết lập vùng cách ly y tế ở mức độ cao hơn với các biện pháp quyết liệt để dập dịch, bao gồm: nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, phường/xã cách ly với phường/xã; đóng một số cửa ngõ ra vào thành phố; yêu cầu tất cả người dân không được ra khỏi thành phố, trừ các trường hợp thực sự cần thiết và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, chỉ cho phép các phương tiện ra vào thành phố trong các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu nhưng phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt và phun khử trùng theo quy định.

Thành phố Hải Dương yêu cầu đóng cửa hoàn toàn các cửa hàng ăn uống, kể cả dịch vụ giao hàng tận nhà, các dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu và các dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao, dừng các hoạt động hội họp tập trung đông người, các hoạt động tôn giáo.

Biện pháp trên được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 16/8; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem