Hải "Idol" bị bắt vì Gây rối trật tự công cộng, khung hình phạt tội danh này thế nào?

Quang Trung Thứ hai, ngày 20/05/2024 10:55 AM (GMT+7)
Theo cơ quan điều tra, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) và đồng phạm dàn hàng ngang 4 xe sang giữa đường quay phim, chụp ảnh, nhằm đánh bóng tên tuổi, câu view.
Bình luận 0

Hải "Idol" bị khởi tố, bắt tạm giam

Liên quan vụ đoàn xe rước dâu dừng trên đường để chụp ảnh, thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bốn bị can.

Hải "Idol" bị bắt vì Gây rối trật tự công cộng, khung hình phạt tội danh này thế nào?- Ảnh 1.

Phạm Đức Hải tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC

Cụ thể, cơ quan công an đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Phạm Đức Hải (sinh năm 1996, trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương) và Vương Đình Trường (sinh năm 2004, trú tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự.

Đồng thời, Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1999, trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương) và Phạm Ngọc Phong (sinh năm 1999, trú tại phường Thanh Bình, Hải Dương) bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan chức năng, chiều 21/4 tại đường trục Bắc - Nam (xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc), Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải "idol") xúi giục một số đối tượng khác cùng thực hiện hành vi sử dụng xe ô tô đỗ xe giữa đường và di chuyển dàn hàng ngang trên đường để chụp ảnh, câu view.

Sự việc được nhận định đã gây bức xúc cho những người tham gia giao thông; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hải Dương rà soát, kiểm tra, xác minh vụ việc.

Điều đặc biệt về tội danh Hải "Idol" bị khởi tố

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, trật tự công cộng là trật tự xã hội được xác lập trên cơ sở các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, bởi văn hóa, đạo đức và các quy định của pháp luật.

Trật tự công cộng là đảm bảo các quy tắc xử sự chung nơi công cộng, đảm bảo an toàn công cộng, bảo vệ tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của công dân nơi công cộng và đảm bảo sự hoạt động bình thường của các cơ quan tổ chức, cá nhân nơi công cộng, trong đó có việc học tập, làm việc, đi lại, vui chơi giải trí…

Hành vi làm rối trật tự công cộng là hành vi làm cho trật tự công cộng không còn đi vào nề nếp, quy củ. Làm cho các quy tắc chuẩn mực sinh hoạt nơi công cộng bị "rối" lên và có thể đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, xâm phạm đến quyền tự do thân thể của công dân, cản trở hoạt động giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động học tập, làm việc, vui chơi giải trí…

Theo ông Cường, tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp hành vi gây rối trật tự công cộng như cản trở giao thông đường bộ, dừng đỗ xe sai quy định trên đường giao thông hoặc có hành vi khác vi phạm giao thông được bộ mà gây hậu quả ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, người thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự với chế tài là phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trường hợp được xác định là phạm tội có tổ chức, có phá phách, xúi giục người khác phạm tội hoặc thuộc các trường hợp tăng nặng khác theo khoản 2, Điều 318, người vi phạm sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Như vậy, hiện nay hành vi gây rối trật tự công cộng có hai loại chế tài là hành chính và hình sự, ranh giới giữa các chế tài là hành vi ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính, đã bị kết án chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Tuy nhiên, kết quả xác minh của cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy hành vi gây rối trật tự công cộng đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội thì sẽ khởi tố vụ án hình sự, không phụ thuộc vào việc trước đó người vi phạm đã bị xử phạt hành chính, đã bị kết án hay chưa.

Hành vi có gây hậu quả ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội hay không sẽ phụ thuộc vào đánh giá của cơ quan tiến hành tố tụng, đây là hậu quả có tính chất định tính chứ không định lượng.

Bởi vậy người thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng không kiểm soát được hậu quả pháp lý do hành vi mà mình gây ra.

"Không ít trường hợp thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng không nghĩ rằng lại bị cơ quan chức năng đánh giá là hành vi ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội nên đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự" – ông Cường thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem