Người dân ở Đông Anh (Hà Nội) khốn khổ vì nạn đốt phế liệu tại bãi rác tự phát từ huyện Yên Phong (Bắc Ninh)

Song Phúc Chủ nhật, ngày 19/05/2024 14:55 PM (GMT+7)
Những cuộn khói độc hại từ hoạt động đốt phế liệu công nghiệp bay theo làn gió gây ảnh hưởng tới người dân trên địa bàn huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.
Bình luận 0

Bãi rác tự phát gây ảnh hưởng tới người dân ở huyện Đông Anh. Thực hiện: Song Phúc.

Nhiều năm nay, người dân thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội phải sống khổ trong ô nhiễm do việc đốt phế thải độc hại từ bãi rác thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). 

Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền các cấp huyện Đông Anh và huyện Yên Phong, nhưng đến nay vẫn không có biến chuyển, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo ghi nhận của Dân Việt, các thôn Thụy Lôi, Biểu Khê, Mạnh Tân của xã Thụy Lâm và thôn Vân Điềm, xã Vân Hà (huyện Đông Anh) nằm giáp ranh với xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tại khu vực thôn Quan Độ, xã Văn Môn có một bãi tập kết rác rộng hàng nghìn mét vuông. Khu vực này ngổn ngang các loại phế thải như kính vụn, nhựa, vải vụn, giấy bóng. 

Các chất thải này được tập kết, chất thành từng đống lớn và phần lớn đều đang trong quá trình đốt cháy dang dở, khói đen tỏa ra bao phủ cả một vùng.

Người dân ở Đông Anh (Hà Nội) khốn khổ vì nạn đốt phế liệu tại bãi rác tự phát từ huyện Yên Phong (Bắc Ninh)- Ảnh 1.

Mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt hòa cùng khói, bụi đặc quánh, khiến ai đi qua cũng phải nín thở từ xa.

Theo người dân thôn Thụy Lôi, lợi dụng lúc chập tối vắng người và không có sự kiểm tra, các đối tượng đã đổ trộm rác thải, hoặc có hành vi đốt rác dọc bờ đê vào tận bãi rác tự phát ở thôn Quan Độ. Càng về đêm, lửa cháy tại bãi rác càng lớn.

Ông Nguyễn Văn Thảo - Trưởng thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, Đông Anh cho hay, về đêm các xe đổ trộm rác xuất hiện nhiều hơn, rác được đổ xuống nhanh gọn, tràn cả ra lòng đường. 

Thời điểm này, lửa cháy bùng lên cao, mùi khét nồng nặc, khói đen ngùn ngụt phả vào nhà dân, khiến đời sống người dân bị xáo trộn, ảnh hưởng.

"Người dân ở thôn chúng tôi rất bức xúc vì nạn đốt phế thải tại bãi rác tự phát nêu trên. Các buổi tối từ tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm gió đông nam hoạt động mạnh nên khói độc, mùi đốt rác bay về thôn Thụy Lôi gây ảnh hưởng lớn đến bà con", ông Thảo nói.

Người dân ở Đông Anh (Hà Nội) khốn khổ vì nạn đốt phế liệu tại bãi rác tự phát từ huyện Yên Phong (Bắc Ninh)- Ảnh 2.

Nhiều người vẫn ngang nhiên đổ những xe ba gác đầy phế thải xuống khu vực này.

Ông Ngô Khắc Đạt (Thụy Lôi, Thụy Lâm) kể rằng, nạn đốt rác thải công nghiệp ở xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã diễn ra từ nhiều năm nay. Thêm nữa, việc đốt rác lại diễn ra trên địa giới hành chính của xã Văn Môn, nên việc phát hiện và phối hợp để xử lý gặp nhiều khó khăn.

Ngoài việc bị ảnh hưởng bởi mùi, khói bụi, nhiều người dân trồng lúa ở gần khu vực bãi rác cũng bị ảnh hưởng, năng suất thu hoạch kém. 

Cũng như nhiều hộ dân khác ở xã Thụy Lâm, sau khi đón con về, chị Trần Thị Lê Mai liền đóng cửa, kéo rèm và đeo khẩu trang để hạn chế mùi từ bãi rác.

Người dân ở Đông Anh (Hà Nội) khốn khổ vì nạn đốt phế liệu tại bãi rác tự phát từ huyện Yên Phong (Bắc Ninh)- Ảnh 3.

Nhiều thời điểm, người dân ở gần khu vực bãi rác phải đeo khẩu trang khi ở nhà để tránh mùi từ bãi rác.

Chị Mai bày tỏ: "Việc đốt rác rất nặng mùi, buổi tối chúng tôi chỉ còn cách đeo khẩu trang như thế này để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Người dân trong thôn đã gửi đơn phản ánh tới cơ quan chức năng yêu cầu xử lý dứt điểm bãi rác này nhưng rồi tình trạng đốt rác bừa bãi vẫn diễn ra".

Trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Thụy Lâm (Đông Anh) cho hay, xã đã có nhiều văn bản báo cáo UBND huyện Đông Anh và đề nghị UBND huyện Yên Phong phối hợp xử lý triệt để bãi rác trên nhưng đến nay việc đốt rác vẫn diễn ra.

Người dân ở Đông Anh (Hà Nội) khốn khổ vì nạn đốt phế liệu tại bãi rác tự phát từ huyện Yên Phong (Bắc Ninh)- Ảnh 4.

Đủ loại rác thải được tập kết tại đây, phần lớn, số rác này đang âm ỉ, bốc cháy.

"Một phần nguyên nhân được cho là do một bộ phận người dân ý thức kém, lén lút đốt rác thải công nghiệp. Lực lượng chức năng của 2 địa phương cũng đã nhiều lần phối hợp nhưng vẫn khó bắt quả tăng các đối tượng này. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới huyện Yên Phong sẽ có những biện pháp xử lý quyết liệt việc này", ông Thu chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem