Chủ đề nóng

Hai miền Triều Tiên đạt thoả thuận tháo ngòi căng thẳng

Hạ Anh Thứ ba, ngày 25/08/2015 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận để giảm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Giám đốc An ninh quốc gia của Hàn Quốc Kim Kwan-jin công bố sáng nay, 25.8.
Bình luận 0

Theo đó, Hàn Quốc sẽ nhận được lời xin lỗi từ CHDCND Triều Tiên vì đã đe doạ leo thang quân sự gần đây. Đổi lại, Hàn Quốc sẽ ngừng chương trình phát sóng tuyên truyền chống lại Bình Nhưỡng.

Hai miền Triều Tiên đêm 24.8 đã kết thúc các cuộc đàm phán cấp cao kéo dài suốt 43 tiếng tại làng đình chiến Panmunjom với thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức hai miền Triều Tiên đạt được thoả thuận giảm căng thẳng từ đêm 24.8. Ảnh Yonhap

6 điểm mấu chốt hai bên đạt được gồm:

Thứ nhất, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại liên chính phủ tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như sẽ tiếp tục đối thoại và đàm phán về các vấn đề khác.

Thứ hai, Triều Tiên lấy làm tiếc về việc các binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn ở khu phi quân sự bên phía Hàn Quốc thời gian vừa qua.

Thứ ba,  Hàn Quốc sẽ ngừng chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 25.8 trong trường hợp không phát sinh tình trạng bất thường.

Thứ tư, Triều Tiên đồng ý bãi bỏ quân lệnh chuyển quân đội sang trạng thái chiến tranh.

Thứ năm, hai bên đồng ý tiến hành cuộc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào dịp Trung Thu sắp tới và tiếp tục tổ chức các cuộc đoàn tụ trong tương lai.

Thứ sáu, hai bên đồng ý thúc đẩy giao lưu dân sự trên nhiều lĩnh vực. 

Ông Kim Kwan-jin - Giám đốc An ninh quốc gia của Hàn Quốc nhấn mạnh: “Tôi mong rằng, hai miền Triều Tiên có thể xây dựng mối quan hệ dựa trên lòng tin và sự chân thành thông qua các thoả thuận hợp tác và đối thoại”. Ông cũng nói thêm rằng, các cuộc đàm phán vừa qua rất có ý nghĩa, Bình Nhưỡng đã xin lỗi về sự cố bom mìn, đồng thời đồng ý về những nỗ lực để ngăn chặn những sự cố tương tự.

Ngay sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng giữa hai bên và kêu gọi đoàn tụ các gia đình bị ly tán, cả đảng cầm quyền và phe đối lập của Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận 6 điểm này. 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Kim Young-woo, người phát ngôn của đảng Saenuri cầm quyền, nói: “Điều tốt đẹp là hai bên đã đạt được thỏa thuận trên. Đây là điều đáng hoan nghênh. Chúng tôi hi vọng rằng, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tiến tới thời đại hoà bình và thống nhất mãi mãi chứ không phải là tạm thời”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem